Chú Đại Bi: Nguồn Gốc, Lợi Ích Và Cách Trì Tụng

chú đại bi là gì và lợi ích khi trì tụng chú đại bi

Nhiều người thân trong gia đình tôi rất tin vào sự mầu nhiệm của Phật, Bồ tát nói chung và Chú Đại Bi nói riêng. Khoảng thời gian trước, khi nghe người thân mình tụng những âm thanh kỳ lạ này, tôi thắc mắc và hỏi họ về ý nghĩa của thần chú.

Nhưng tất cả câu trả lời đều không biết hoặc không thể biết vì họ nói rằng, đây là âm tiết Thánh, thần chú của Bồ tát Quan Thế Âm, không cần hiểu ý nghĩa của nó nhưng trì tụng với tâm chân thành thì sẽ được Bồ tát gia hộ tai qua nạn khỏi. Và tôi tin điều đó!

Tôi rất thích nghe nhạc Chú Đại Bi và cũng thường xuyên tụng niệm thần chú, nhưng sự tò mò bên trong đã thôi thúc tôi tìm hiểu rõ hơn về nó. Ý nghĩa của Chú Đại Bi là gì? Và Mục đích chính của việc trì tụng thần chú này!

Chú Đại Bi Là Gì?

Chú Đại Bi được biết đến với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni (Great Compassion Mantra hay Da Bei Zhou) là một thần chú Phật giáo dài 84 dòng của Phật giáo Đại Thừa, lần đầu tiên được dịch từ tiếng Phạn (Sanskrit) sang tiếng Trung Quốc vào thế kỷ thứ 7.

Thần Chú Đại Bi là một hình thức bằng lời nói của Đà La Ni (Dharani), một kinh điển sử dụng các âm tiết để truyền tải một thông điệp siêu việt mạnh mẽ và hiệu quả, tạo ra một trạng thái ý thức đặc biệt và được cho là có khả năng giải phóng tất cả các chúng sinh đau khổ dưới địa ngục và trần thế.

Chú Đại Bi còn có những tên gọi khác là: Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Đại Bi Tâm Đà La Ni, Quảng Đại Viên Mãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà La Ni, Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Tự Tại Bồ Tát Quảng Đại Viên Mãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà La Ni, Thanh Cảnh Đà La Ni.

Đây có lẽ là câu thần chú phổ biến thứ 2 sau Om Mani Padme Hum. 84 là một con số đẹp trong đạo Phật, mặc dù là một thần chú tương đối dài nhưng nó được tụng niệm bởi nhiều Phật tử nhiệt thành của Đức Phật để thể hiện lòng bi mẫn với tất cả chúng sinh.

Trên khắp thế giới, hàng triệu Phật tử tại gia tụng niệm Chú Đại Bi của Bồ Tát Quan Âm để thụ hưởng những lợi ích to lớn từ việc chữa lành, bảo vệ và thanh lọc của thần chú.

Tại sao Chú Đại Bi lại phổ biến? Bởi vì nó mang một ý nghĩa vô cùng to lớn, nó thể hiện lòng từ bi vô lượng của chư Phật và Bồ tát dành cho tất cả chúng sinh. Đây là cốt lõi của sứ mệnh từ bi của Bồ tát.

Những lợi ích trước mắt, như được giảng dạy trong kinh điển là tịnh hóa nghiệp xấu, thanh lọc, chữa lành và bảo vệ. Với lòng từ bi vĩ đại, Chú Đại Bi có thể làm giảm những đau khổ và khó khăn của mọi giống loài trên hành tinh này.

Đối với những Phật tử theo Phật giáo Đại Thừa thì ai cũng biết Chú Đại Bi, những lợi ích mà thần chú mang lại là không thể kể hết. Vì vậy, Phật tử niệm thần chú này rất nhiều, họ thường xuyên đi chùa lễ Phật, ăn chay, phóng sanh và làm từ thiện.

Có thể, Chú Đại Bi đã ảnh hưởng tích cực đến một phần nào đó trong tâm trí họ, phát triển lòng từ bi và tình yêu thương trong một cơ thể phải thường xuyên đối mặt với những nghịch cảnh của cuộc đời.

Thần chú thường được hát hay tụng niệm bằng tiếng Phạn, chứ không phải bản dịch tiếng Anh, Thái, Việt hoặc Trung Quốc.

Những bản dịch thường đòi hỏi người dịch phải nghiên cứu sâu về “ý nghĩa từ”, nhưng cũng giống như mọi câu thần chú khác, ý nghĩa của từ không quan trọng.

Tiếng Phạn (Sankrit) là một ngôn ngữ của những “âm tiết Thánh”, không chỉ những từ được hình thành mà còn những âm thanh thiêng liêng có các lớp ý nghĩa vô hình của nó. Vì lý do này, Chú Đại Bi (Great Dharani) thường được tụng bằng tiếng Phạn.

Tụng Chú Đại Bi Tiếng Việt Rất Truyền Cảm!

Nguồn Gốc

Kinh điển thuật lại câu chuyện giữa Quán Thế Âm Bồ Tát (Avalokitesvara) và chư Phật: Trong kinh ngài Quán Thế Âm Bồ Tát bạch Phật rằng:

“Bạch đức Thế Tôn, con có Chú Đại Bi Tâm Đà Ra Ni, nay xin nói ra, vì muốn cho chúng sanh được an vui, được trừ tất cả bệnh tật, được sống lâu, được giàu có, được diệt tất cả nghiệp ác, được xa lìa chướng nạn, được thành tựu tất cả thiện căn, được tiêu tan tất cả sự sợ hãi, được mau đầy đủ tất cả những chỗ mong cầu. Cúi xin Thế Tôn từ bi doãn hứa.” Rồi sau đó đọc Chú Đại Bi.

Bồ Tát thuyết chú xong, cõi đất sáu phen biến động, trời mưa hoa báu rơi xuống rải rác, mười phương chư Phật thảy đều vui mừng, thiên ma ngoại đạo sợ dựng lông tóc. Tất cả chúng sinh đều được quả chứng.

Bồ Tát đã đem lại sự cứu rỗi cho tất cả mọi người, ngay cả những người đã từng phạm phải những tội lỗi không thể tha thứ. Quan Thế Âm Bồ Tát là một trong những vị Bồ tát quan trọng nhất trong Phật giáo Đại Thừa, người tượng trưng cho lòng trắc ẩn của tất cả chư Phật.

Lợi Ích Khi Trì Tụng Chú Đại Bi

Sự mầu nhiệm và linh nghiệm của thần Chú Đại Bi là không thể bàn cãi. Nó được dùng để bảo vệ, thanh lọc và cũng có thể chữa tất cả loại bệnh, nhất là những phiền não về tâm.

Bồ Tát Quan Thế Âm đã nói rằng: “Bhagavan, bất kỳ một sinh vật sống nào niệm và giữ thần Chú Đại Bi nếu rơi vào ba con đường tà ác, tôi nguyện không đạt được giác ngộ.

Nếu bất kỳ người sống nào đang niệm và giữ thần Chú Đại Bi không được tái sinh trong bất kỳ cõi Phật nào, tôi nguyện không đạt được giác ngộ.

Nếu bất kỳ ai khi niệm và giữ thần Chú Đại Bi không có được hạnh phúc và sự hùng biện không giới hạn, tôi nguyện không đạt được giác ngộ.

Nếu bất kỳ người nào đang niệm và giữ thần Chú Đại Bi, nếu không có được bất cứ điều gì trong cuộc sống hiện tại của mình, thì nó không thể gọi là Đà La Ni của Trái Tim Từ Bi, trừ khi nó được sử dụng bởi những người không có đạo đức hay không hoàn toàn chân thành”.

Chú Đại Bi Tiếng Trung Quốc, Ảnh xuite.net

Chú Đại Bi Tiếng Trung Quốc, Ảnh xuite.net

Nếu những ai niệm Chú Đại Bi thì sẽ không bao giờ bị 15 hình thức chết sau đây:

 • Họ sẽ không chết đói hoặc thiếu thốn.
 • Họ sẽ không chết vì bị áp bức, bỏ tù, bị đánh đập.
 • Họ sẽ không chết dưới kẻ thù thù nghịch.
 • Họ sẽ không bị giết trong trận chiến quân sự.
 • Họ sẽ không bị giết bởi hổ, sói, hoặc những con thú dữ.
 • Họ sẽ không chết vì nọc độc rắn độc hoặc bọ cạp.
 • Họ sẽ không bị chết đuối hoặc bị thiêu chết.
 • Họ sẽ không bị đầu độc cho đến chết.
 • Họ sẽ không chết vì phép thuật.
 • Họ sẽ không chết vì điên rồ.
 • Họ sẽ không bị giết bởi những vụ lở đất hoặc những cây cối ngã.
 • Họ sẽ không chết vì những cơn ác mộng do những người xấu gây ra.
 • Họ sẽ không bị giết bởi ma quỷ hay ác quỷ.
 • Họ sẽ không chết vì những bệnh hiểm nghèo.
 • Họ sẽ không tự sát.

Những ai đang giữ và niệm Chú Đại Bi sẽ nhận được 15 điều tốt sau đây:

 • Nơi sinh của họ sẽ luôn luôn có một vị vua tốt.
 • Họ sẽ luôn được sinh ra ở một đất nước tốt.
 • Họ sẽ luôn được sinh ra vào thời điểm tốt.
 • Họ sẽ luôn gặp những người bạn tốt.
 • Các cơ quan của cơ thể sẽ luôn luôn khoẻ mạnh.
 • Trái tim của họ sẽ tinh khiết và đầy đủ.
 • Họ sẽ không vi phạm những điều cấm đoán.
 • Gia đình của họ sẽ tử tế và hài hòa.
 • Họ sẽ luôn có sự giàu có và hạnh phúc.
 • Họ sẽ luôn nhận được sự tôn trọng và giúp đỡ của người khác.
 • Sự giàu có của họ sẽ không bị cướp bóc.
 • Họ sẽ có được mọi thứ họ tìm kiếm.
 • Những con rồng, thần linh và tinh thần tốt sẽ luôn luôn bảo vệ họ.
 • Ở nơi sinh ra, họ sẽ thấy Đức Phật và nghe Pháp.
 • Họ sẽ thức tỉnh với ý nghĩa sâu sắc của Phật Pháp thích hợp mà họ nghe thấy.

Khi bạn tụng niệm Chú Đại Bi 108 lần mỗi ngày trong 1000 ngày, mười phương chư Phật sẽ rất vui mừng, gia đình bình an, hạnh phúc và tất cả các bệnh sẽ được chữa khỏi.

Chú Đại Bi Tiếng Phạn – Ani Choying Drolma (Nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng người Nepal)

Trẻ Em Tụng Chú Đại Bi Rất Hay

Tất cả ma quỷ ở địa ngục phải cúi xuống đối với bạn, các vị Phật trong quá khứ, hiện tại và tương lai sẽ bảo vệ bạn. Họ sẽ thông báo cho tất cả các hồn ma khác không để cho bạn gặp rắc rối. Vì vậy, sức mạnh của thần chú này là không thể tưởng tượng.

Thần chú giúp chúng ta nuôi dưỡng Bồ đề tâm, phát tâm từ bi để giúp đỡ mọi người, hãy cho đi để được nhận lại, hãy là những cánh tay nối dài của Bồ tát trong việc phổ độ chúng sinh. Với một trái tim chân thành kèm theo những hành động tích cực, chắc chắn bạn sẽ nhận được lợi ích tốt lành từ thần chú.

Đây là trích dẫn từ lời của Hòa Thượng Tuyên Hóa:

“Nếu con người hay các vị thần đọc và giữ thần Chú Đại Bi, thì khi họ tiến đến sự kết thúc của cuộc đời, tất cả chư Phật mười phương sẽ đến để đón họ, và giúp họ tái sinh trong bất cứ cõi Phật nào họ muốn, theo nguyện vọng của họ…Những người và những vị thần niệm và trì tụng thần chú này sẽ có 15 loại sinh tốt và sẽ không bị 15 cái chết xấu…Tất cả các vị thần và con người phải thường xuyên niệm và giữ nó, mà không cần suy nghĩ”.

Chú Đại Bi Phiên Âm Tiếng Việt

Đây là bản Chú Đại Bi tiếng Việt được nhiều người đọc tụng nhất trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam.

Nam mô đại bi Hội Thượng Phật Bồ tát (3 lần).

Thiên thủ thiên nhãn, vô ngại đại bi tâm đà-la-ni.

Nam mô hắc ra đát na đa ra dạ da. Nam mô a rị da bà lô yết đế, thước bát ra da, bồ đề tát đỏa bà da, ma ha tát đỏa bà da, ma ha ca lô ni ca da.

Án tát bàn ra phạt duệ, số đát na đát tỏa. Nam mô tất kiết lật đỏa, y mông a rị da, bà lô kiết đế, thất Phật ra lăng đà bà. Nam mô na ra cẩn trì hê rị, ma ha bàn đa sa mế, tát bà a tha đậu du bằng, a thệ dựng, tát bà tát đa, na ma bà già, ma phạt đạt đậu, đát điệt tha.

Án, a bà lô hê, lô ca đế, ca ra đế, di hê rị, ma ha bồ đề tát đỏa, tát bà tát bà, ma ra ma ra, ma hê ma hê, rị đà dựng, cu lô cu lô, kiết mông độ lô độ lô, phạt xà da đế, ma ha phạt xà da đế, đà ra đà ra, địa rị ni, thất Phật ra da, dá ra dá ra.

Mạ mạ phạt ma ra, mục đế lệ, y hê di hê, thất na thất na, a ra sâm Phật ra xá lợi, phạt sa phạt sâm, Phật ra xá da, hô lô hô lô, ma ra hô lô hô lô hê rị, ta ra ta ra, tất rị tất rị, tô rô tô rô, bồ đề dạ, bồ đề dạ, bồ đà dạ, bồ đà dạ, di đế rị dạ na ra cẩn trì địa rị sắc ni na, ba dạ ma na, ta bà ha.

Tất đà dạ, ta bà ha. Ma ha tất đà dạ, ta bà ha. Tất đà du nghệ, thất bàn ra dạ, ta bà ha. Na ra cẩn trì, ta bà ha. Ma ra na ra, ta bà ha. Tất ra tăng a mục khê da, ta bà ha. Ta bà ma ha, a tất đà dạ, ta bà ha.

Giả kiết ra a tất đà dạ, ta bà ha. Ba đà ma yết tất đà dạ, ta bà ha. Na ra cẩn trì bàn đà ra dạ, ta bà ha. Ma bà lị thắng yết ra dạ, ta bà ha. o Nam mô hắc ra đát na, đa ra dạ da. Nam mô a rị da, bà lô yết đế, thước bàng ra dạ, ta bà ha. Án, tất điện đô, mạn đa ra, bạt đà dạ ta bà ha.

Làm Thế Nào Để Tụng Chú Đại Bi Đúng Chánh Pháp?

Nhiều người đã gửi email cho tôi và hỏi về cách tụng Chú Đại Bi đúng chánh pháp, những việc nên làm trước và sau khi trì tụng thần chú này. Do đó, tôi đã tìm hiểu trên các trang Phật học và tổng hợp được nghi thức tụng Chú Đại Bi sau đây.

Trong bất kỳ nghi thức nào của Phật giáo, bạn nên tắm rửa sạch sẽ trước khi thực hiện. Sau đó, mặc bộ áo lam gọn gàng và ngồi trước bàn thờ Phật, hoặc một bức ảnh Phật – Bồ tát cũng được.

Nên nhớ là chọn khung thời gian yên tĩnh để tránh phân tâm trong lúc tụng Chú Đại Bi. Giọng đọc tụng rõ ràng, vừa phải để tránh làm ảnh hướng đến những hàng xóm xung quanh. Chọn một tư thế ngồi mà bạn thấy thoải mái nhất và bắt đầu.

Đảnh lễ Tam Bảo và Bồ tát Quan Thế Âm:

 • Con xin cung kính đảnh lễ Chư Phật mười phương (1 lạy).
 • Con xin cung kính đảnh lễ Pháp mười phương (1 lạy).
 • Con xin cung kính đảnh lễ các vị Bồ Tát, Thanh Văn, Duyên Giác cùng Tăng sư và các vị theo học đạo Phật (1 lạy).
 • Con xin cung kính đảnh lễ tất thảy các vị chúng sanh khác (1 lạy) mong các vị cùng tôi tu tập đoạn trừ hết phiền não, khổ đau mà sớm an lạc tự tại.

Sau đó phát nguyện:

 • Nam mô đại bi Quán Thế Âm, nguyện con mau biết tất cả pháp.
 • Nam mô đại bi Quán Thế Âm, nguyện con sớm được mắt trí huệ.
 • Nam mô đại bi Quán Thế Âm, nguyện con mau độ các chúng sanh.
 • Nam mô đại bi Quán Thế Âm, nguyện con sớm được phương tiện khéo.
 • Nam mô đại bi Quán Thế Âm, nguyện con mau lên thuyền bát nhã.
 • Nam mô đại bi Quán Thế Âm, nguyện con sớm được qua biển khổ.
 • Nam mô đại bi Quán Thế Âm, nguyện con mau được đạo giới định.
 • Nam mô đại bi Quán Thế Âm, nguyện con sớm lên non Niết Bàn.
 • Nam mô đại bi Quán Thế Âm, nguyện con mau về nhà vô vi.
 • Nam mô đại bi Quán Thế Âm, nguyện con sớm đồng thân pháp tánh.
 • Nếu con hướng về nơi non đao, non đao tức thời liền sụp đổ.
 • Nếu con hướng về lửa, nước sôi, nước sôi, lửa cháy tự khô tắt.
 • Nếu con hướng về cõi địa ngục, địa ngục liền mau tự tiêu diệt.
 • Nếu con hướng về loài ngạ quỷ, Ngạ quỷ liền được tự no đủ.
 • Nếu con hướng về chúng Tu La, Tu la tâm ác tự điều phục.
 • Nếu con hướng về các súc sanh, súc sanh tự được trí huệ lớn.

Tiếp theo là xưng niệm danh hiệu Phật A Di Đà – Nam Mô A Di Đà Phật (21 lần).

nên đặt ảnh bồ tát quan thế âm trước mặt khi tụng chú đại bi để được gia hộ

Lưu ý: Khi tụng Chú Đại Bi, bạn nên hướng tâm đến giọng đọc của mình để tâm tĩnh lặng. Sau khi tụng xong, bạn hãy hướng tâm đến những suy nghĩ tích cực như sau:

 • Có thể là những phiền não nơi tâm mà hình dung đang được chữa bệnh.
 • Có thể là khổ nơi những người thân mà hình dung ra đang đọc tụng ngay họ.
 • Có thể là khởi lòng thương sót những người đang chịu nhiều khổ đau, không có cơm no áo ấm như mình.
 • Có thể là khởi lòng thương sót những con vật sắp bị đưa đi giết thịt mà hình dung bên cạnh chúng đọc tụng cho chúng nghe.
 • Có thể là khởi lòng thương sót chúng sanh đang đọa đày ở các cõi Địa ngục, Ngã quỷ…mà hình dung với thân trang nghiêm cao lớn với ánh sáng từ bi soi tới thân họ mà đọc tụng Chú Đại Bi để độ thoát họ.
 • Có thể thấy cha mẹ, ông bà người thân già yếu mà tụng Chú Đại Bi sống khỏe mạnh, đi nhẹ nhàng.
 • Có thể thấy những người thân hay làm những việc bất thiện mà tụng Chú Đại Bi để họ có thể tỉnh ngộ có cơ duyên được học đạo Phật.

Nên nhớ, Chú Đại Bi là thần chú biểu hiện cho lòng từ bi vĩ đại của Bồ tát, vì thế nó có khả năng khơi dậy tình yêu thương, lòng từ bi trong mỗi chúng ta.

Nếu bạn thường xuyên trì tụng Chú Đại Bi mà tâm vẫn còn tức giận những chuyện nhỏ nhặt, ít kỷ, vô cảm…không làm việc thiện, không năng nổ trong Phật sự thì bạn đã tụng Chú Đại Bi sai phương pháp hoặc chưa tiến bộ trong tu tập. Bồ tát, Người luôn muốn mang những điều tốt đẹp đến với tất cả chúng sinh trong cõi Ta-bà.

Bình Luận

avatar