Ngạ Quỷ Là Gì? – Quan Niệm Về Ma Quỷ Trong Phật Giáo

ngạ quỷ - ma quỷ trong phật giáo

Phật giáo nói về sự tồn tại của ma thông qua những câu chuyện và hình ảnh, Ngạ Quỷ hay ma đói còn là một trong 6 cõi tái sinh của vòng luân hồi, một học thuyết Phật giáo. Tháng bảy (tháng cô hồn) được tín ngưỡng bởi nhiều người theo đạo Phật, khoảng thời gian mà ma quỷ thoát ra khỏi cảnh giới thấp hơn và tương tác với người sống.

Vì vậy, một nghi lễ ma quỷ được thực hiện, nhằm tôn vinh người chết thông qua các nghi thức khác nhau được thiết kế để giảm bớt sự đau khổ của họ và hỗ trợ họ theo hướng tích cực.

Vào ngày rằm tháng bảy, nhiều người mua bánh trái, tiền bạc và đồ ăn đem trước nhà để cúng những linh hồn lang thang này, như tỏ lòng thương cảm đến số phận của họ.

Chuyên mục Tâm Linh Huyền Bí xin mô tả tóm tắt về Ngạ Quỷ và giới thiệu một số cách phòng tránh ma quỷ của người Tây Tạng, để quý vị độc giả biết thêm được một chút gì đó về đất nước có nền văn hoá tâm linh lâu đời này.

Ngạ Quỷ Là Gì?

Khi một người chết, linh hồn của họ sẽ vào trạng thái trung gian Bardo hay còn gọi là Thân Trung Ấm trong 49 ngày, để xác định xem họ sẽ tái sinh vào cõi nào. Nếu người đó khi còn sống làm nhiều việc ác, tham lam, thù hận thì khi chết linh hồn của họ sẽ không được ánh sáng Phật dẫn dắt mà họ sẽ đi theo ánh sáng của ma pháp và trở thành một Ngạ Quỷ.

Ngạ Quỷ (tiếng Tây Tạng là yidag – tiếng Phạn là : प्रेत) có một cổ họng nhỏ nhưng dạ dày khổng lồ, và do đó họ không bao giờ cảm thấy thỏa mãn. Ngạ Quỷ có thể bị giết bằng dao găm qua các nghi lễ hoặc bị mắc kẹt trong bẫy thần và bị đốt cháy, một lễ hội hàng năm được tổ chức khắp Tây Tạng cho mục đích này.

Một số người nói rằng Dorje Shugden, hồn ma của một nhà sư thế kỷ 17 là một vị thần, nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma khẳng định rằng ông ấy là một linh hồn có tinh thần phẫn nộ, đã gây ra sự chia rẽ trong cộng đồng Tây Tạng lưu vong.

Một số ý kiến khác trong Phật giáo cho rằng, Ngạ Quỷ là những linh hồn đau khổ nên phải được đối xử với lòng trắc ẩn và không nên sợ hãi.

Những bóng ma đói nên được dẫn tới ánh sáng Phật Pháp thông qua việc tụng kinh, siêu độ cho họ và giải thích các giáo lý của Phật giáo như học thuyết vô thườngvô ngã, để họ hiểu rằng mọi thứ đều phải thay đổi không nên bám víu vào “cái tôi” ảo tưởng nữa, từ đó họ sẽ từ bỏ những chấp trước, thù hận mà siêu thoát. Khi đó những vong linh sẽ thấy ánh sáng rõ ràng của Đức Phật hiện ra và giúp họ thoát khỏi trạng thái linh hồn vất vưỡng.

Ở Việt Nam, rất nhiều gia đình Phật tử thường lo lắng vào ngày rằm tháng 7 hay còn gọi là tháng cô hồn. Họ sẽ cúng bánh trái, muối gạo…trước nhà mình để các linh hồn Ngạ quỷ đến ăn và không quấy phá công việc kinh doanh của họ. Tôi không biết điều này có chính xác không, có mang lại lợi ích thật sự không nhưng tôi nghĩ điều này là phi Phật Học.

Cô hồn có ăn được những đồ mà chúng ta cúng không? Nếu như Ngạ quỷ không được ăn thì có tồn tại không? Nếu như Ngạ quỷ chết thì họ sẽ đi đâu? Chúng ta cúng cô hồn có nghĩa là chúng ta ủng hộ việc duy trì trạng thái linh hồn vất vưỡng của họ? Chúng ta cúng cô hồn trong tháng 7 là vì lợi ích cá nhân hay từ bi với những vong linh này?

Ngạ quỷ là một linh hồn chưa siêu thoát vì chưa hiểu biết đúng đắn, hay chỉ là một trạng thái để trả nghiệp? Nếu chúng ta chia sẻ Phật Pháp cho họ hiểu bằng những bài giảng, những giáo lý Phật giáo hoặc những thần chú chuyên biệt cho mục đích này thì họ có thoát khỏi cõi ma đói này không?.

Bản Chất Của Ma Quỷ

Một số người tin rằng, lễ kỷ niệm tổ tiên (đám giỗ) là ngày mà người thân đã mất sẽ đến thăm họ, họ chuẩn bị các bữa ăn, lễ nghi và lễ vật…để giúp người thân đã mất của mình có một cuộc sống tốt trong cuộc hành trình sau khi qua đời.

Có thể điều này chỉ là nghi thức truyền thống được truyền lại để tưởng nhớ người thân và là dịp để mọi người tụ họp giao lưu với nhau mà thôi.

Hồn ma có thể vẫn tồn tại quanh người sống thông qua mối quan tâm và tình yêu của họ đối với người thân. Người ta cũng nghĩ rằng, một số người bị mất do không hiểu cái chết của chính họ và sự tồn tại của thế giới bên kia nên họ cứ lang thang quanh nhà để theo dõi người thân của mình.

Những hồn ma khác được cho là vẫn còn vương vấn cõi trần do sự sợ hãi, tội lỗi và sự xấu hổ do bản thân tạo ra. Ma có thể không có khái niệm về thời gian và vẫn bị mắc kẹt trong một ảo ảnh được tạo ra bởi tâm trí của họ.

Một hình thức cao hơn của ma là họ có thể nhập vào người thân hoặc kẻ thù và điều khiển cơ thể nhằm mục đích trả thù hoặc thực hiện những việc mà khi sống họ chưa hoàn thành.

Cách Phòng Tránh Và Thanh Trừ Ma Quỷ

Có nhiều cách để phòng tránh và trừ tà ma, sau đây là những cách phổ biến mà Phật giáo Tây Tạng thường sử dụng, trường phái Phật giáo nổi tiếng về sự huyền bí và những câu thần chú bí truyền uy lực.

Phurba

dao găm Phurpa thanh trừ ma quỷ của Tây Tạng

Phurba ( Tây Tạng : ཕུར་ བ, tiếng Phạn : Kila ) là một con dao găm trong nghi lễ được sử dụng bởi một đệ tử mật tông để hoá giải một ác thần đau khổ và hướng dẫn nó tái sinh vào cõi tốt hơn, một linh hồn đang rối rắm giữa các cõi khác nhau. Bằng cách dồn con dao vào đó, nó bị ném ra khỏi sự nhầm lẫn của nó và có cơ hội để được tái sinh, có lẽ là một cõi thấp hơn con người như động vật.

Bẫy thần bắt ma

bẫy thần bắt ma quỷ của Tây Tạng

Các gia đình ở Tây Tạng thường gắn bẫy thần bắt ma trên mái nhà của mình, những sợi dây màu được kết lại. Những cái bẫy thần cũng có thể được treo trên cây. Một hồn ma khi vướng vào bẫy sẽ bị đốt cháy và thoát khỏi trạng thái linh hồn, giống như lửa làm mất trạng thái rắn của nước.

Ngày lễ Gutor

ngày lễ Gutor trừ tà ma của Tây Tạng

Nghi lễ tôn giáo Tây Tạng “Gutor” (དགུ་ གཏོར་) được tổ chức vào ngày 29 tháng 12 của Tây Tạng, với mục đích là triệt tiêu hết tất cả các phiền toái, bất hạnh, và ma quỷ trong năm qua để bắt đầu năm mới một cách ôn hòa và tốt lành.

Các đền thờ và tu viện trên khắp Tây Tạng tổ chức những buổi lễ khiêu vũ lớn tại Cung điện Potala ở Lhasa. Các gia đình dọn dẹp nhà cửa vào ngày này, trang trí phòng và ăn một món canh đặc biệt gọi là “Guthuk”, buổi tối, mọi người mang theo ngọn đuốc, tụng những thần chú bí truyền để trừ ma quỷ.

Những câu thần chú xua đuổi ma quỷ

Trong Phật giáo có rất nhiều câu thần chú có thể xua đuổi và tranh trừ ma quỷ, một trong những thần chú Phật giáo uy lực nhất là Chú Lăng Nghiêm, thần chú dài và lâu đời trong Phật giáo, nó được các nhà sư trì tụng để duy trì Chánh Pháp trên trái đất này.

Thần chú trừ tà ma của Bồ Tát Kim Cương Thủ – Om Vajrapani Hum cũng là một thần chú được sử dụng nhiều, thần chú của ông giúp chúng ta bất khả chiến bại trước bất kỳ cuộc tấn công, quấy rối nào của ma quỷ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể niệm Om Mani Padme Hum khi gặp ma, thần chú của Bồ Tát Quán Thế Âm, Người cứu khổ cứu nạn chúng sanh, giúp chúng sanh vượt qua mọi đau khổ và sự quấy rối của ma quỷ.

2
Bình Luận

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Theo dõi người này
 
Bình luận được quan tâm nhiều nhất
Bình luận nóng
2 Bình luận của tác giả
Đăng bởi: AdminHai huynh Recent comment authors
Mới nhất Cũ nhất Được nhiều bình chọn nhất
Hai huynh
Khách
Hai huynh

Viết bài chưa tới, chưa rõ ràng