Tìm Hiểu Về Vãng Sanh Trong Phật Giáo Với Thầy Thích Nhật Từ

Vãng sanh là sự chuyển sinh của linh hồn, sau khi chết linh hồn sẽ trải qua quá trình tái sinh hay còn được gọi là Vòng luân hồi, để tiếp tục cuộc sống kế tiếp. Tuy nhiên theo Tịnh Độ Tông, thì vãng sanh có nghĩa là được sanh vào cõi Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà, vì cùng là một từ “vãng sanh” nhưng lại có nhiều ý nghĩa khác nhau, điều này có thể gây hiểu lầm cho nhiều người.

Mọi người hãy dành chút thời gian để xem video Vấn Đáp Phật Học của Thầy Thích Nhật Từ, để hiểu rõ hơn về vãng sanh, cầu siêu và những điều thú vị khác nhé!

Vãng Sanh Là Gì?

Theo Thầy Thích Nhật Từ thì từ vãng có nghĩa là đi, sanh là tái sinh, vãng sanh có nghĩa là đi tái sinh, 2 từ này đồng nghĩa. Sau khi chết, theo Đức Phật thì con người sẽ được tái sinh ngay lập tức, còn với các tổ sư Trung Hoa và Tây Tạng thì tái sinh sẽ diễn ra trong 49 ngày, giai đoạn này được gọi là “Thân Trung Ấm“. Vì vậy, nếu ai đó nói người đã mất vãng sanh rồi thì có nghĩa là người đó đã được tái sinh, tiếp tục cuộc sống kế tiếp.

Tuy nhiên, trong ngôn ngữ của Tịnh Độ Tông, thì vãng sanh được hiểu là về cõi Tây Phương Cực Lạc (Cõi Tịnh Độ) của Đức Phật A Di Đà. Một số người dựa vào học thuyết “Thoại Tướng Vãng Sanh” của các nhà sư Trung Hoa và cho rằng, có một số dấu hiệu nhận biết người sau khi chết sẽ tái sinh vào cõi nào, có được tái sinh vào cõi Cực Lạc hay không!

Sau khi chết, hơi ấm tụ lại ngay trán hay đỉnh đầu thì đó làm điềm lành, người đó sẽ được tái sinh vào cõi trời. Hơi ấm tụ lại ở ngực thì tái sinh vào cõi người, ở bụng thì là Ngạ quỷ, dưới chân là cõi động vật và lòng bàn chân là tái sinh vào cõi địa ngục.

Thầy Thích Nhật Từ cho rằng, đây là học thuyết vô lý, trái với Phật học, trái với khoa học và không phù hợp với Luật nhân quả. Nó gây ra nỗi sợ hãi cho rất nhiều gia đình khi có người thân bị mất. Ví dụ có một người Phật tử, trong cuộc đời của mình đã làm rất nhiều việc công đức, nhưng do bệnh lý nên khi chết hơi ấm tụ lại vùng bao tử, chẳng lẽ người Phật tử đó sẽ tái sinh vão cõi Ngạ quỷ sao, điều đó thật vô lý. Nhân như thế nào thì Quả như thế đó, không thể dựa vào hơi ấm mà phán quyết được.

Một dấu hiệu khác là gương mặt hồng hào, một người sau khi chết mặt tái xanh nhưng nhờ hộ niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà, sau một vài tiếng thì gương mặt hồng hào, đó là dấu hiệu cho biết người đó đã vãng sanh về cõi Tây Phương.

Theo thầy Thích Nhật Từ thì đây là điều vô lý, không đúng với Phật học và Khoa học.

Học thuyết về Thoại Tướng Vãng Sanh hay tướng điềm lành không thể đánh giá người đó sẽ tái sinh vào cõi nào. Vì vậy, bất kỳ một ban hộ niệm nào nói người chết đã vãng sanh về cõi Tây Phương là không đúng, không kiểm chứng được, và đó là dấu hiệu của mê tín dị đoan.

Một người làm nhiều điều ác lúc còn sống, nhưng chỉ nhờ hộ niệm A Di Đà trong vài tiếng thì sẽ được vãng sanh Cực Lạc. Điều này dẫn đến sự lười biếng tu tập xuất hiện trong nhiều Phật tử, trước khi chết chỉ cần nhờ ban hộ niệm là sẽ được vãng sanh về cõi A Di Đà, đó là một sai lầm lớn.

Nhiều câu hỏi được các Phật tử đặt ra đã được Thầy Thích Nhật Từ diễn giải tại chùa Phước Huệ, Hoa Kỳ.

  1. Vãng sanh và hộ niệm
  2. Cầu an và cầu siêu
  3. Phong tục dân gian trong tang lễ
  4. Tệ nạn nghiện ngập trong giới trẻ
  5. Hiện tượng nhà ngoại cảm
  6. Phương pháp tu học Phật
  7. Khái quát về đạo Phật

Ảnh: Đạo Phật Ngày Nay

Bình Luận

avatar