Để Xuất Gia Thì Cần Những Điều Kiện Gì?

Để xuất gia thì cần những điều kiện gì” là câu hỏi của một Phật tử dành cho thầy Thích Nhật Từ trong buổi vấn đáp tại chùa Thiên Quang, Bình Dương vào ngày 21/01/2018. Xuất gia trong tiếng Phạn là Pravrajya, dùng để chỉ những ai từ bỏ gia đình, sống đời phạm hạnh, không màng danh lợi hay dục lạc, toàn tâm toàn ý theo Phật giáo thực hành các phương pháp phát triển trí tuệ, từ bi để giúp ích cho đời và trải nghiệm hạnh phúc bền vững.

Có nhiều động cơ khác nhau dẫn một người từ bỏ đời sống thế tục để xuất gia vào chùa tu tập. Nhiều người vì lớn tuổi không nơi nương tựa nên vào chùa. Có người vì hoàn cảnh bức bách, không chịu được áp lực xã hội nên nương nhờ cửa Phật tìm nơi an trú thanh tịnh. Có người xuất gia vì đau buồn khi chia tay vợ/chồng hoặc vì quá khứ đã làm quá nhiều điều ác nên cảm thấy hối hận, muốn tu tâm dưỡng tánh làm phụng sự để chuộc lại lỗi lầm.

Một số người thì nhận ra những lợi ích to lớn khi xuất gia, nên đã cho con của mình vào chùa tu tập từ khi còn nhỏ. Có những người trẻ tài giỏi nhưng vì lòng bi mẫn lớn nên đã phát nguyện chân chánh tu hành nhằm mang lại nhiều lợi lạc cho chúng sinh.

Cổng chùa luôn rộng mở nhưng ý nghĩa và điều kiện xuất gia là gì? Chúng ta hãy xem video vấn đáp của thầy Thích Nhật Từ giảng về đề tài này nhé!

Bình Luận

avatar