Có Nên Cúng Cô Hồn Vào Ngày Rằm Tháng 7 Không?

Người Phật tử tu tại gia có nên cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 không? Đó là câu hỏi mà một Phật tử đặt ra trong buổi Vấn Đáp Phật Học với Thầy Thích Nhật Từ tại đạo tràng Pháp Hoa, Erfurt, Đức. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy dành chút thời gian để xem video Vấn Đáp Phật Học của Thầy Thích Nhật Từ nhé.

Chúng ta đang bước vào những ngày đầu của tháng 7 âm lịch, tháng mà dân gian ta thường gọi là tháng cô hồn. Người xưa cho rằng, vào những ngày này cổng địa ngục sẽ mở ra để ma quỷ lên trần gian tương tác với người sống và làm những việc mà khi còn sống họ chưa hoàn thành.

Các loại cô hồn như Ngạ quỷ là những linh hồn chưa siêu thoát do còn bị vướng vào chấp trước, hận thù sẽ hoạt động mạnh vào tháng này. Chúng sẽ quấy phá gia đình, công việc làm ăn của người sống khiến người sống bực bội, mệt mõi dẫn đến những suy nghĩ và hành động tiêu cực.

Vì lý do đó, nên dân gian ta thường bảo nhau cúng bánh trái, muối gạo, giấy tiền vàng bạc trước cửa nhà vào mỗi buổi chiều trong tháng cô hồn cho những vong linh vất vưỡng này. Để họ giảm bớt sự hung hăng, hận thù mà không quấy phá người sống nữa.

Tuy nhiên, theo Thầy Thích Nhật Từ cho rằng, điều này là không chính xác và phi Phật Học, đó chỉ là quan niệm sai lầm vì ảnh hưởng từ tập quán dân gian của Trung Quốc mà thôi.

Truyền thống cúng thí thực cô hồn hay các loại ma quỷ phát xuất từ Trung Quốc, Đức Phật hoàn toàn không dạy như vậy. Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều từ đạo Phật Trung Hoa, nên đa số các chùa ở Việt Nam thường cúng cô hồn vào rằm tháng 7 âm lịch. Nhưng trên thực tế, các hương linh chưa tái sinh sẽ không ăn được những thứ mà chúng ta cúng, cho nên việc cúng này là không cần thiết.

Cúng kính là truyền thống văn hoá của Trung Hoa, chúng ta vẫn giữ truyền thống này để nhắc nhở con cháu về sự báo hiếu, uống nước nhớ nguồn đến những người quá cố. Nên các Phật tử tu tại gia không cần cúng cô hồn mà hãy để dành tiền cho việc từ thiện, điều này thực tiễn hơn rất nhiều.

Bình Luận

avatar