Chúng Ta Thường Hiểu Sai Về 84 Ngàn Pháp Môn Của Đức Phật

84 ngàn Pháp môn là khái niệm mà nhiều người trong chúng ta đã nghe ít nhất một lần trong cuộc đời thực hành Phật giáo của mình. Pháp môn có nghĩa là phương pháp tu học, như vậy Đức Phật đã dạy 84 ngàn phương pháp tu học cho chúng ta trong suốt cuộc đời của Ngài? Không! Khái niệm này đã bị hiểu lầm bởi đại đa số các Phật tử và tu sĩ theo trường phái Đại Thừa chịu ảnh hưởng từ Phật giáo Trung Hoa.

Vậy tại sao Phật giáo Trung Quốc lại hiểu sai như thế? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua video vấn đáp Phật học của Thầy Thích Nhật Từ nhé!

Theo Phật giáo Nguyên Thuỷ, Đức Phật chỉ giảng dạy một Pháp môn duy nhất, một con đường tu học duy nhất là kinh Chuyển Pháp Luân hay còn gọi là Tứ Diệu Đế. Đó là bài giảng đầu tiên và cũng là Pháp môn duy nhất mà Đức Phật thuyết giảng tại vườn nai cho 5 người bạn đồng tu của mình, và sau này Ngài đã giúp họ trở thành những vị A La Hán.

Tứ Diệu Đế là phương pháp luận tâm linh quan trọng nhất của Phật Thích Ca, nó giúp chúng ta giải thoát khỏi mọi khổ đau trên cõi đời này, và để thực hiện được việc đó thì Đức Phật đã đưa ra con đường giác ngộ Bát Chánh Đạo hay còn gọi là Trung Đạo.

Khái niệm 84 ngàn Pháp môn là được phát triển sau này, trong kinh Tăng Chi Bộ có đề cập đến khái niệm này qua tự sự của Ngài A-Nan. Ngài cho biết là đã học được 82 ngàn Dhamma Khandhas của Đức Phật trong thời gian làm thị giả, và học thêm được 2 ngàn Dhamma Khandhas từ các bạn đồng tu, và các thị giả khác trước ông.

Từ Khandhas trong tiếng Pali có nghĩa là “uẩn”, nhóm hay bộ sưu tập, từ Dhamma có nghĩa là chân lý Phật hay nôm na là bài thuyết giảng, bài pháp thoại. Vậy 84 ngàn Pháp môn mà chúng ta thường hiểu sai có nghĩa là 84 ngàn bài thuyết giảng của Đức Phật chứ không phải là 84 ngàn phương pháp tu học. 84 ngàn bài thuyết giảng này có thể là những bài kinh, những ví dụ, những câu chuyện để bổ sung cho việc giảng dạy Tứ Diệu Đế.

Theo lịch sử, thì Đức Phật đã giác ngộ vào năm 35 tuổi và qua đời ở tuổi 80. Như vậy là Ngài đã truyền bá đạo Phật trong 45 năm. Nếu chúng ta chia 84.000 cho 45 năm thì trung bình một ngày Đức Phật thuyết giảng 5 bài.

Tuy nhiên, không biết là do dịch thuật hay chủ ý khác mà khái niệm Pháp uẩn lại được Phật giáo Trung Hoa dịch thành Pháp môn. Sau này, 84 ngàn Pháp môn được phát triển thành vô lượng Pháp môn, điều này dẫn đến sai lệch rất nhiều trong việc hướng dẫn thực tế.

Đức Phật không dạy vô lượng Pháp môn, và tất cả các kinh điển mà chúng ta biết, dài hay ngắn thì nội dung chính của nó cũng không nằm ngoài Tứ Diệu Đế của Đức Phật. Như vậy, tựu chung lại, chúng ta thấy rằng không có 84 ngàn Pháp môn mà chỉ có một Pháp môn duy nhất là Tứ Diệu Đế mà thôi.

Bình Luận

avatar