Bản Tính Con Người Vốn Thiện Hay Ác?

“Bản Tính Con Người Vốn Thiện Hay Ác” là một câu hỏi mà tôi chưa có lời giải từ khi bắt đầu tìm hiểu về đạo Phật. Thật may mắn, đây cũng là chủ đề bài pháp thoại của thầy Thích Phước Tiến vào ngày 19/11/2017 tại Hội Trường ST Oloud Minesota, Bang Minesota, Hoa Kỳ.

Ai trong chúng ta cũng từng nghe qua câu “Nhân Chi Sơ Tính Bản Thiện” của vị hiền triết Trung Hoa có tên là Mạnh Tử rồi đúng không? Đây là cái nhìn tích cực của ông về bản chất con người. Vừa mới sinh ra, chúng ta giống như tờ giấy trắng tinh khôi, nhưng trong quá trình phát triển, tờ giấy trắng ấy xuất hiện thêm nhiều vết nhơ sau nhiều lần tiếp xúc với ngoại cảnh. Đó là lúc chúng ta định hình nên “cái tôi” của mình, phát sinh nhiều suy nghĩ và hành động tích cực lẫn tiêu cực để “thâu tóm” thế giới bên ngoài, nhằm nuôi dưỡng “cái tôi” đó.

Môi trường hình thành tính cách hay bản tính thiện – ác đã được xác định trong thức tái sinh, các kết quả nghiệp báo kiếp trước? Hãy xem video bài giảng sau đây của thầy Thích Phước Tiến để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Bình Luận

avatar