Bài Giảng Về Luật Nhân Quả Của Thầy Thích Thiện Thuận

Luật Nhân Quả là một học thuyết Phật giáo được nhiều người biết đến, những gì chúng ta nhận được hôm nay là kết quả của những gì chúng tạo ra ở quá khứ. Chuyên mục Video Phật Giáo xin giới thiệu mọi người bài giảng về Luật Nhân Quả của thầy Thích Thiện Thuận tại chùa Yên Phú, Hà Nội. Bài giảng này sẽ giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn về học thuyết này.

Thầy Thích Thiện Thuận mở đầu buổi thuyết giảng: “Thầy cảm ơn tới các vị trong đạo tràng, chân thành cảm ơn vì các vị đã phát tâm tu tập, mặc dù các vị tu tập thì các vị được giải thoát nhưng khi các vị tu tập các vị thoát ra được các phiền não, buộc ràng do tham chấp…dối lừa do chính mình tạo ra, thì thầy lại có thêm các hành giả cùng đồng hành với mình, như thế mình sẽ được an lạc hơn.”

Cuộc sống bị chi phối bởi nghiệp chướng mình tạo ra trong vô lượng kiếp, cho nên hôm nay ta muốn điều gì nó cũng ko thành tựu, chúng ta mong điều gì nó cũng không thuận theo ý của mình, và cứ thế đời sống chúng ta trải qua chuỗi ngày của buồn khổ, đau thương.

Chúng ta đang đi trên chính con đường do chúng ta tạo ra, nếu hiểu rõ Luật Nhân Quả chúng ta sẽ thoát khỏi quan điểm về định mệnh dẫn dắt chúng ta đi trên một lối mòn khổ đau. Chúng ta sẽ thoát ra khỏi xu hướng rằng, có ai đó đang điều phối hạnh phúc của con người.

Khi nhận thức được Luật Nhân Quả, chúng ta sẽ có chiều hướng thay đổi cuộc đời của mình theo cách tích cực. Đạo Phật dạy chúng ta phải có ý thức trách nhiệm với bản thân mình, với những nỗi niềm đau khổ mà chúng ta đang gánh chịu, và chúng ta hoàn toàn không ỷ lại một đấng thần linh nào đó chìa tay ra cứu vớt cuộc đời mình. Chúng ta phải mạnh dạn đương đầu để chuyển hoá nó, không yếu đuối chạy trốn những khổ đau, không đổ lỗi bất kỳ ai, cũng không cần van xin ai hết.

Đức Phật dạy chúng ta tu tập đơn giản chỉ qua 4 câu sau:

“Nguyện đoạn nhất thiết ác, nguyện tu nhất thiết thiện, nguyện độ nhất thiết chúng sanh, trì thanh tịnh thân tâm”

Pháp thiện hay tu thiện: trước đây mình nói có thể khiến người khác đau lòng, bây giờ mình phải nói sao cho họ hạnh phúc nhưng mà ko có kèm theo ngã chấp của mình, họ hạnh phúc bằng cách họ nhận ra được sự thật cuộc đời, cho dù đó là sự thật phũ phàng. Nói bằng lời nói yêu thương, tấm lòng thông cảm, nói bằng cả sự chia sẽ của một con người với một con người giữa cuộc đời đau khổ này. Thay đổi cách nói đó, gọi là thực hành pháp thiện, hành động và suy nghĩ cũng thế. Luôn giữ tâm ý trong sạch là cốt lỗi để đưa tới những hành động và suy nghĩ tích cực.

Bình Luận

avatar