Hãy Cùng Khám Phá Vẻ Đẹp Phật Giáo Ở Vương Quốc Bhutan

vương quốc bhutan

Bhutan là một trong số ít nơi trên thế giới mà bạn có thể trải nghiệm văn hoá Phật giáo không bị gián đoạn. Tâm linh được nhúng vào trong cuộc sống hàng ngày ở đây. Tôi đến vì tôi muốn gặp các nhà sư và những người nhập cư nghiêm túc, và trước tiên hãy chứng kiến ​​điều gì có ý nghĩa để cống hiến cuộc đời của bạn cho việc thực hành tâm linh như một Phật tử.

Emma Slade ở vương quốc Bhutan cho biết: “Ở Bhutan, con người không chiếm ưu thế, chỉ một phần nhỏ của toàn bộ vẻ đẹp nơi đây”, bà cho đó là thiên đường tinh thần của mình.

Mặc dù đây là dãy Himalaya, nhưng bạn không nên đến đây để leo núi. Núi được cho là thiêng liêng ở Bhutan, cũng như những con sông và trái đất. Mối quan hệ giữa thiên nhiên, động vật và con người là duy nhất. Dân số nhỏ (khoảng 750.000 người) nhưng sức mạnh của núi rừng và thiên nhiên là rất lớn. Điều này đặt con người vào đúng chỗ của họ: chúng ta không thống trị, và chỉ là một phần nhỏ của nơi đây. Tôn trọng thiên nhiên ở đây không chỉ là phong trào, bạn nhìn thấy nó trong hành động mỗi ngày. Nếu bạn muốn xây dựng một ngôi nhà, bạn phải có sự đồng ý của thiên nhiên, và chính phủ để bảo đảm rằng đất nước này vẫn duy trì được 60% diện tích rừng. Bạn sẽ thấy những lá cờ cầu nguyện trên núi và trên cây cầu, từ đó gió mang những lời cầu nguyện lan toả trên khắp đất nước.

Ruộng bậc thang và sông Mo Chhu ở Punakha. Hình ảnh: Ira Block / Getty Images / Tạp chí Địa lý Quốc gia

Ruộng bậc thang và sông Mo Chhu ở Punakha. Hình ảnh: Ira Block / Getty Images / Tạp chí Địa lý Quốc gia

Bạn không cần phải ngẩng đầu lên để nhìn lên bầu trời, bạn có thể nhìn thẳng vào nó. Đối với tôi, khung cảnh đẹp nhất ở vương quốc Bhutan là từ 3100 mét ở Dochu-la. Từ đèo núi này, tôi có thể ngắm cảnh, nhìn thẳng vào bầu trời, và nhìn thấy những bậc thang dẫn tới ngôi chùa của tôi. Tôi đặc biệt thích cách tĩnh lặng và yên bình của các ngọn núi tương phản với những đám mây di chuyển cao trên.

Hãy nói chuyện với các nhà sư nếu bạn đến Bhutan. Khách du lịch có xu hướng bày tỏ cảm xúc “Wow” khi gặp các tòa nhà, và bỏ lỡ yếu tố con người. Văn hoá Phật giáo thực sự và điều đó có ý nghĩa gì trong cuộc sống hàng ngày, là trong dân chúng.

Đài tưởng niệm Chorten, Thimphu. Hình ảnh: Jason Edwards / Getty Images

Đài tưởng niệm Chorten, Thimphu. Hình ảnh: Jason Edwards / Getty Images

Không ai thực sự đến Bhutan vì thực phẩm nhưng có những điều bất ngờ. Xuống phía Nam có chuối nhỏ ngon, và cam ở các độ cao thấp hơn. Nguyên tắc số một là để xem chillies. Chúng được làm khô trên các mái nhà có mái che, nên chúng cực nóng. Chúng được đổ rắc vào món ăn gọi là ema datsi , đó là gạo đỏ với ớt và phô mai nóng chảy. Có rất nhiều loại trà – trà ngọt, trà bơ và trà sữa. Với tư cách là nữ tu đã thọ giới, tôi không uống rượu, nhưng người dân địa phương uống rượu nhà gọi là ara làm từ ngô và khoai tây. Tại thủ đô Thimpu, hãy thử Cà phê: nước củ cải tươi của nó thật tuyệt.

Đừng bỏ lỡ thủ đô cổ đại, Punakha. Vẻ đẹp của nó nằm ở sự hội tụ giữa hai con sông, sông đực Pho Chhu và sông cái Mo Chhu. Ở Paro, phía tây Thimphu, có một ngôi đền tròn nhỏ có ba tầng gọi là Dungtse Lhakhang. Đó là loại duy nhất của loại hình này và yên tĩnh tuyệt vời. Không có điện, vì vậy bạn nên đi với một ngọn đuốc.

Punakha Dzong. Hình ảnh: Andrew Stranovsky / Getty Images

Punakha Dzong. Hình ảnh: Andrew Stranovsky / Getty Images

Hầu hết du khách đến vào mùa thu hoặc mùa xuân, sự yên tĩnh của phong cảnh tạo cho bạn một cảm giác yên bình. Mùa đông ở đây không buồn; Không khí trong lành, bầu trời xanh đẹp. Nếu bạn không thích lễ Giáng sinh, hãy xem xét để đến vương quốc Bhutan.

(Dịch theo bookshop.theguardian.com)

Bình Luận

avatar