Vatican Kêu Gọi Phật Giáo Và Công Giáo Hợp Tác Vì Hoà Bình Thế Giới

Công giáo và Phật giáo

Vào ngày 10 tháng 5, cộng đồng Phật giáo sẽ tổ chức đại lễ Phật đản được gọi là Vesakh. Vatican đã viết một bức thư cho người Phật giáo và Công giáo kêu gọi họ cùng nhau làm việc để thúc đẩy hòa bình thế giới.

Cộng đồng Phật giáo và Công giáo rất khác nhau, nhưng lại chia sẻ nhiều giá trị cơ bản. Phật tử tin rằng Đức Phật là một nhà lãnh đạo khôn ngoan và họ sống theo nguyên tắc của người để lại cho họ. Mặt khác, người Công giáo tin tưởng vào người cứu rỗi Kitô giáo, họ gọi là Chúa Jêsus Christ, họ tin rằng họ được đưa lên trái đất trong sứ mệnh hòa giải giữa Thiên Chúa và con người, và sứ mạng gìn giữ hoà bình trong nhân loại. Trước lễ Vesakh, những người Phật tử kỷ niệm sự ra đời của Đức Phật, Vatican đã gửi một lá thư cho cộng đồng Phật giáo. Bức thư được viết bởi Hội đồng Giáo hoàng về đối thoại liên tôn giáo và được ban hành vào Thứ Bảy. Nó đã được Chủ tịch Hội đồng và Hồng y Jean-Louis Tauran và Giám mục Miguel Angel Ayuso Guixot cùng ký.

Trong bức thư , Giáo hội Công giáo thừa nhận mặc dù các tín ngưỡng Công Giáo và Phật giáo khác nhau, họ vẫn giữ một số niềm tin chung. Một số quan điểm được liệt kê bao gồm niềm tin vào lối sống bất bạo động của cả lãnh đạo cộng đồng. Cả hai tôn giáo đều cho rằng bạo lực không giải quyết được bất cứ điều gì và do đó bất kỳ mâu thuẫn nào cũng phải được giải quyết bằng các phương pháp hòa bình. Hơn nữa, bức thư của Vatican đã quy định, mỗi người theo Phật giáo và Công giáo đều phải theo đức tin của mình để dạy cho xã hội giá trị của hoà bình.

Bức thư từ Vatican nhắc nhở các Phật tử rằng họ tin rằng sự thay đổi bắt đầu từ một cá nhân. Nếu một người ghét hoặc ác, thì người đó có thể ảnh hưởng đến người khác trong xã hội để bắt chước anh ta hoặc cô ta. Như vậy, mọi thành viên của cả hai tôn giáo phải cam kết thực hiện những bước đi cá nhân đối với hòa bình thế giới bằng cách giảng dạy nó và thực hành các đức tính như sự rộng lượng, trung thực, tự chủ và dung hoà.

Vẻ Đẹp Phật giáo (ảnh thoughtco.com)

Cộng đồng Phật giáo và giáo hội Công giáo phải tạo ra những lập trường thực dụng để thực hiện hòa bình thế giới. Một cách để họ có thể làm như vậy là chống lại bạo lực toàn cầu. Đấu tranh chống bạo lực trên quy mô thế giới. Những người tín đồ cũng có thể chống lại bất kỳ hình thức ngôn từ thù địch hoặc thông tin sai lạc nào có thể gây tranh cãi.

Ngoài ra, các thành viên của cả hai tôn giáo có thể không khuyến khích chiến tranh bằng cách giảng dạy các học viên của họ chống lại bạo lực ở mức độ cá nhân. Bạo lực cũng có thể ngăn ngừa bằng cách cho con cái vào các đại sứ hòa bình toàn cầu, hòa hợp với người khác và xung quanh. Tương tự như vậy, khám phá ra nguyên nhân gốc rễ của bạo lực và sau đó ngăn cản họ sẽ tiếp tục sứ mệnh của Công giáo và Phật giáo truyền bá hòa bình và bất bạo động. Bức thư gửi tín đồ Phật giáo là lời kêu gọi hành động cho cả người Công Giáo và Phật giáo. Nó lặp lại sứ mệnh của vị giáo hoàng, người ủng hộ việc giải trừ quân bị và sự truyền bá giáo huấn của Chúa Giêsu trong việc tìm kiếm hòa bình thế giới.

(Dịch theo worldreligionnews.com)

Bình Luận

avatar