Tượng Phật Dược Sư Thế Kỷ 12 Được Tìm Thấy Tại Campuchia

tượng phật dược sư được các nhà khảo cổ tìm thấy

Tượng Phật Dược Sư quý hiếm và vị thần canh giữ được các nhà khảo cổ tìm thấy tại một địa điểm nổi tiếng, Công viên Khảo Cổ Angkor của Campuchia. Họ đã tìm được các mảnh vỡ của Đức Phật Dược Sư và một bức tượng thần canh giữ cao 2 mét mà họ tin rằng chúng được tạo tác vào thế kỷ 12.

Thời gian khai quật kéo dài 13 ngày gần lối vào phía Bắc của Angkor Thom, các mẫu vật đã được gói lại hồi tuần trước. Đây được cho là một kho báu quý giá của một bệnh viện được xây dựng bởi vua Jayavarman VII (1181-1218). Cùng với các pho tượng quý hiếm, các nhà khảo cổ cũng khám phá ra các dấu vết của quá trình nấu chảy kim loại, mà có thể là để đúc các vật bằng đồng, cũng như các đồ sứ, ngói và đồ gốm Khmer và Trung Quốc.

Khu bảo tồn Angkor là một trong những khu khảo cổ quan trọng nhất ở Đông Nam Á với diện tích khoảng 400 km vuông ở tỉnh Siem Reap phía bắc Campuchia, chứa đựng phần còn lại của đế quốc Khmer vốn phát triển rất mạnh từ thế kỷ 9-15. Trong số những địa điểm nổi tiếng, đền Angkor Wat là di tích tôn giáo được biết đến nhiều nhất thế giới.

Là một di sản thế giới được UNESCO công nhận, Angkor Thom là thủ đô cuối cùng và lâu đời nhất của đế chế Khmer. Thành phố rất phức tạp với hàng trăm đền thờ là nơi cư ngụ của hơn một triệu người, làm cho nó trở thành một trong những trung tâm tôn giáo lớn nhất trong lịch sử. Các khu vực rộng lớn của công viên đã được khai quật qua nhiều thập kỷ, tạo ra một kỳ quan khảo cổ học thu hút hơn 2 triệu du khách mỗi năm.

Các nhà khảo cổ khai quật bức tượng được cho là thần hộ mệnh đứng canh giữ bệnh viện cổ.

Các nhà khảo cổ khai quật bức tượng được cho là thần hộ mệnh đứng canh giữ bệnh viện cổ. Ảnh theguardian.com

Các nhà nghiên cứu cho biết, viên đá sa thạch dài 2 mét được tìm thấy gần đây có thể miêu tả một vị thần canh giữ đứng trước cổng bệnh viện cổ.

Ông Tan Boun Suy, Phó Tổng giám đốc Cơ quan Apsara, cơ quan chính phủ quản lý Công viên Khảo Cổ Học Angkor, đang tiến hành cuộc khai quật cho biết.

“Triều đại Jayavarman VII thực sự quan tâm đến các chương trình xã hội. Bệnh viện bao gồm các tòa nhà bằng gỗ và một nhà cầu nguyện được dựng lên bằng đá. Những gì còn lại là nhà cầu nguyện, vì những cấu trúc bằng gỗ đã biến mất từ ​​lâu.”

Được chôn chỉ 40 cm dưới mặt đất và nặng khoảng 200 kg, bức tượng bị mất cả hai bàn chân, với chân phải kết thúc ngay trước mắt cá chân và chân trái gần đáy đùi. Cả hai cánh tay bị mất ngay dưới vai. Tuy nhiên, cơ quan Apsara cho biết, cơ thể và đầu vẫn được bảo quản tốt. Im Sokrithy, người giám sát khoa học của khu vực cho rằng, nếu bức tượng này hoàn chỉnh thì nó có chiều cao tối thiểu 2,1 mét. Phát ngôn viên của Tổ chức Apsara, Long Kosal nói.

“Thần canh giữ là biểu tượng của sự bảo vệ. Những vị thần canh giữ thường đứng trước cửa đền hoặc những nơi cổ kính khác để bảo vệ.”

Người ta cũng tìm thấy tại cuộc khai quật là những mảnh vỡ của một vị Phật Dược Sư. Những văn bản ghi chép từ thời kỳ này cho thấy hình ảnh của một vị Phật Dược Sư đứng trong nhà cầu nguyện của bệnh viện Jayavarman VII, đây là ví dụ đầu tiên từng được tìm thấy để minh chứng cho điều đó.

Ông Tan Boun Suy cho biết: “Đây thực sự là một khám phá tuyệt vời”, ông nói thêm rằng bệnh viện này là một trong số 102 bệnh viện mà nhà vua thế kỷ 12 được cho là đã xây dựng trên toàn đế quốc của ông.

“Chúng tôi đã nhận ra Ngài vì một vật trong lòng bàn tay của ông ấy, nó có hình dạng tương tự như một toà tháp nhỏ”, Im Sokrithy nói về tượng Phật Dược Sư.

Các mảnh điêu khắc đã được tìm thấy ở khu vực đào. Ảnh cambodiadaily.com

Các mảnh điêu khắc đã được tìm thấy ở khu vực đào. Ảnh cambodiadaily.com

Tiến sĩ Rethy Chhem, một nhà chức trách về các bệnh viện và y học Angkor cho biết.

“Với khám phá này, cuối cùng chúng tôi đã chứng minh được rằng y học Phật giáo đã được thực hiện trong triều đại Jayavarman VII dưới sự ban phước của Đức Phật Dược Sư. Tôi đã nói rằng, chúng ta sẽ tìm được vàng nếu chúng ta tìm thấy tượng Phật”, ông nói thêm. “Đây là nó, chúng tôi đã tìm được vàng.”

Cơ quan Apsara, đã làm việc với các chuyên gia từ Học viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore, cho biết các khám phá này sẽ được đưa vào triển lãm công cộng tại Bảo tàng Preah Norodom Sihanouk-Angkor gần đó.

Theo buddhistdoor.net

Bình Luận

avatar