Tượng Phật Bằng Đồng Thế Kỷ 12 Bị Đánh Cắp Sắp Trở Về Ấn Độ

Tượng Phật Bằng Đồng Thế Kỷ 12 Bị Đánh Cắp Sắp Trở Về Ấn Độ

Một bức tượng Phật bằng đồng có niên đại từ thế kỷ 12 được Cảnh sát Metropolitan London trao trả cho Ấn Độ vào ngày 15 tháng 8, trùng với lễ Độc lập lần thứ 72 của Ấn Độ. Đây là một trong 14 bức tượng đã bị đánh cắp từ Bảo tàng Khảo cổ học ở Nalanda, Bihar, vào năm 1961.

Thanh tra Sheila Stewart thuộc Bộ phận Nghệ thuật và Đồ cổ của Cảnh sát Metropolitan đã gửi lại bức tượng cho ông Y.K. Sinha, ủy viên cấp cao của Ấn Độ tại Vương quốc Anh.

Trong quá trình điều tra, đơn vị Nghệ thuật và Đồ cổ, một trong những đơn vị lâu đời nhất tại Anh nhận thấy bức tượng đã di chuyển nhiều lần trong 57 năm qua trước khi xuất hiện tại một hội chợ nghệ thuật ở Maastricht, Hà Lan, nơi bức tượng xác định.

“Tôi vui mừng khi trao trả lại phần lịch sử này. Đây là một ví dụ tuyệt vời về kết quả tích cực với sự hợp tác chặt chẽ giữa thực thi pháp luật, thương mại và các học giả.” Thanh tra Stewart cho biết.

Bức tượng được làm bằng đồng và khảm bạc, tượng trưng cho Đức Phật trong một tư thế ngồi, thể hiện bhumisparsha mudra (bàn tay chạm đất). Theo các sử gia, bức tượng là một ví dụ điển hình về nghệ thuật Pala, một phong cách có từ thời đế chế Pala (thế kỷ thứ 8-12) khi Phật giáo phổ biến ở Bihar và Tây Bengal, cũng như bây giờ là Bangladesh.

Vào tháng 03/2018, Lynda Albertson, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Nghiên cứu về tội ác chống lại nghệ thuật – một tổ chức hành động nhằm bảo tồn di sản văn hóa – và Vijay Kumar, người sáng lập Dự án Pride Ấn Độ – một cơ quan chuyên tìm kiếm những kho báu bị thất lạc của Ấn Độ đã phát hiện bức tượng tại hội chợ nghệ thuật quốc tế và thông báo cho cảnh sát.

Hình ảnh bức tượng Phật bằng đồng được cảnh sát Metropolitan chia sẻ

Chủ nhân của bức tượng không hề biết gì về lịch sử của nó, và một khi được cảnh sát Metropolitan thông báo rằng nó đã bị đánh cắp, họ đồng ý trả lại bức tượng cho Ấn Độ.

“Chủ sở hữu hiện tại sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự,” Thanh tra Constable Sophie Hayes lưu ý. “Bởi vì ngay từ đầu, họ hoàn toàn hợp tác với cảnh sát để giải quyết vấn đề này, và họ cũng quyết định trả lại tác phẩm điêu khắc thông qua cảnh sát.”

Cao ủy Sinha bày tỏ niềm vui về sự trở lại của “tượng Phật vô giá” mà ông mô tả như là một “cử chỉ tuyệt vời”, và một vinh dự đặc biệt cho ông. “Tôi hy vọng nó sẽ quay trở lại nơi ban đầu nó thuộc về…Vào ngày quốc khánh của chúng tôi, nó [sự trở lại của bức tượng] nhấn mạnh sự hợp tác đa phương giữa hai nước chúng ta.” (The Times of India)

“Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Độc lập của Ấn Độ, tôi tự hào nêu bật ví dụ mới nhất về hoạt động ngoại giao văn hóa của Vương quốc Anh,” Michael Ellis, Bộ trưởng Bộ Nghệ thuật, Di sản và Du lịch Anh chia sẻ nhân dịp lễ bàn giao.

“Nhờ nỗ lực của Bộ phận Nghệ thuật và Đồ cổ Cảnh sát Metropolitan, chúng tôi là quốc gia đầu tiên tìm thấy một trong 14 bức tượng Phật vô giá bị đánh cắp từ Nalanda gần 60 năm trước.

Điều này nhấn mạnh việc thực thi pháp luật và thị trường nghệ thuật ở London đang làm việc cùng nhau để cung cấp môi trường ngoại giao văn hóa tích cực cho thế giới.”

Theo Ấn Độ, bức tượng hiện đang ở Cơ quan ngoại giao của Ấn Độ tại London và sẽ sớm được gửi đến New Delhi, và cuối cùng là Nalanda.

Nguồn: buddhistdoor.net

Ảnh: timesofindia.indiatimes.com, livemint.com

Bình Luận

avatar