Trung Quốc Hạn Chế Các Hoạt Động Thương Mại Hóa Phật Giáo

thương mại hóa phật giáo tại trung quốc

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành một loạt các chỉ thị mới cho các đền thờ Phật giáo và Đạo giáo trên khắp đất nước, nhằm hạn chế các hoạt động thương mại hóa Phật giáo, hoạt động vì lợi nhuận tại các địa điểm tôn giáo, cấm các khoản vốn vay thương mại, cấm các ngôi chùa không được phát triển thương mại và tổ chức các hoạt động vì lợi nhuận dựa trên tôn giáo.

Mười hai cơ quan chính phủ, bao gồm Cục Quản lý Tôn Giáo Nhà Nước (SARA), Cục Công Khai của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc, Văn phòng Nhóm Công Tác Không Gian Ảo Trung Ương và Bộ Công an – cùng nhau ban hành một văn bản chi tiết gồm một loạt quy định nhằm kiểm soát các hoạt động thương mại tại đền thờ vào cuối tháng trước.

Tài liệu này khẳng định, việc thương mại hóa đền thờ và các địa điểm tôn giáo đã trở thành “vấn đề đáng lưu ý” trong những năm gần đây, nó “không chỉ ảnh hưởng đến sự thừa kế và phát triển lành mạnh của Phật giáo và Đạo giáo mà còn làm giảm đi tính nhân văn và gây ra các vấn đề tham nhũng.”

Phật giáo đã trở thành một “doanh nghiệp lớn” ở Trung Quốc. Kể từ những năm 1980, khi Đảng Cộng Sản Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các hạn chế về tôn giáo, các đền thờ được xây dựng và tu bổ tạo nên sự quan tâm mới đối với tôn giáo nói chung và đặc biệt là Phật giáo. Với sự bùng nổ về du lịch tôn giáo trong thời gian gần đây, nhiều đền thờ, quan chức khu vực và doanh nhân đã nhận ra những cơ hội đi kèm để tìm kiếm lợi nhuận.

Nhiều địa điểm mới của Phật giáo nhắm tới khách du lịch đã được xây dựng khắp đất nước, và kế hoạch đang tiến triển cho hàng chục địa điểm khác. Các ví dụ bao gồm “tượng Phật mùa xuân” cao 128 mét ở tỉnh Hà Nam, tượng Guan Yin ở đảo Hải Nam, và kế hoạch ở tỉnh Cam Túc nối các hang động Mogao ở Đôn Hoàng với cồn cát của một điểm thu hút khách du lịch gần đó.

Các ngôi chùa được phép tham gia vào hoạt động thương mại, ví dụ như: Bán các vật phẩm tôn giáo, tác phẩm nghệ thuật, và xuất bản sách…SARA cho biết, doanh thu từ các hoạt động như vậy nên được hướng tới chi phí bảo trì đền thờ, chi phí hoạt động, và các chương trình từ thiện.

kinh doanh phật giáo tại trung quốc

Thạc sĩ Xuecheng, chủ tịch Hiệp Hội Phật giáo Trung Quốc (BAC) nói rằng, các hoạt động thương mại ở đền thờ Phật giáo chỉ nên là phương tiện để quảng bá đạo Phật theo những cách phục vụ cho cộng động Phật tử chứ không phải vì lợi nhuận tài chính.

“Nhiều ngôi đền Phật giáo mang tính thương mại không phải là các cơ sở tôn giáo được điều hành bởi các nhân viên tôn giáo.” Ông nói thêm rằng, “các nhân viên ở các đền thờ này sẽ yêu cầu khách du lịch phải trả giá cao cho việc thắp hương thơm để chứng minh lòng tận tụy của họ. Mọi người sau đó sẽ nghĩ rằng tất cả các đền thờ là như thế, vì vậy danh tiếng của Phật giáo bị ảnh hưởng nghiêm trọng.”

Các quy định mới cấm các đền thờ cho phép quá nhiều khách tham quan dẫn đến quá tải, dựng lên các bức tượng tôn giáo lớn, kém chất lượng trong không gian công cộng và yêu cầu quản lý chặt chẽ hơn về các hoạt động thực tiễn như việc phóng sinh – một truyền thống giải phóng động vật nuôi nhốt với niềm tin sẽ làm giảm bớt nghiệp chướng. Nhưng đây cũng là mối quan tâm lớn của các nhà quản lý, vì nó dẫn đến việc khai thác động vật trái phép của các doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận dựa trên hình thức này.

Chỉ thị cũng nghiêm cấm các cơ sở tôn giáo trái phép đặt các hộp quyên góp và thu thập các khoản quyên góp từ các nền tảng trực tuyến không được phép.

Phó giám đốc BAC, Sheng Hui cho biết: “Một số ngôi đền cổ đã được bao bọc bởi những “công viên văn hoá” gọi là những tòa nhà không tôn giáo được xây dựng xung quanh để sử dụng cho mục đích thương mại. “Để bảo vệ quyền tôn giáo và tôn trọng nhân phẩm, các hiệp hội Phật giáo trên khắp Trung Quốc đã được yêu cầu thắt chặt quản lý nhân sự và nghiêm cấm mọi hoạt động thương mại.” (Tân Hoa Xã)

Đến năm 2015, theo các số liệu chính thức, đã có 33.000 ngôi đền Phật giáo và 8.200 đền thờ Đạo giáo được đăng ký ở Trung Quốc.

Nguồn buddhistdoor.net

Bình Luận

avatar