Lobsang Sangay Kêu Gọi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump Gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma

donald trump gặp đức đạt lai lạt ma

DHARAMSHALA, ngày 19 tháng 5: Trước chuyến thăm đầu tiên tới Washington DC từ khi chính phủ mới thành lập, Tổng thống Tây Tạng tiến sĩ Lobsang Sangay bày tỏ sự lạc quan trước cuộc họp của Tổng thống Donald Trump gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng.

“Chúng tôi (người Tây Tạng) vẫn còn hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục truyền thống của cuộc họp tổng thống Hoa Kỳ với Đức Đạt Lai Lạt Ma”, ông Sangay phát biểu tại Harvard. “Chính phủ mới đang giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách đối ngoại. Khi nó được định cư và khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đến thăm Washington DC, điều này không phải là trong tương lai gần, nhưng nó sẽ xảy ra sẽ có cuộc gặp giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma và Tổng thống Donald Trump”.

Ông dự kiến ​​sẽ thăm thủ đô Hoa Kỳ từ ngày 22 đến 25 tháng 5, cho các cuộc họp chính thức và các cuộc gặp gỡ với các thành viên của Quốc hội và Thượng nghị sĩ để ủng hộ vấn đề Tây Tạng và thảo luận về kế hoạch hành động tiếp theo từ cố vấn trưởng.

“Mục đích chính là gặp gỡ các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã ủng hộ cuộc đấu tranh của chúng tôi và ủng hộ vấn đề Tây Tạng bao gồm tìm kiếm sự hỗ trợ cho cách tiếp cận trọng tâm, Đối thoại giữa Tây Tạng – Trung Quốc và truyền bá nhận thức”, Tổng thống Tây Tạng nói.

Nhà lãnh đạo 48 tuổi này cũng sẽ có cuộc họp với các thành viên của các tổ chức phi chính phủ và cựu quan chức chính phủ.

Khi nhà lãnh đạo Hạ viện, Hạ nghị viện Nancy Pelosi cuối cùng lãnh đạo một phái đoàn tới Dharamshala năm 2008, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma trong năm 2010 mặc dù chịu áp lực từ Trung Quốc.

“Giống như tiền lệ do bốn vị tổng thống Hoa Kỳ trước đây đặt ra, tôi hy vọng rằng, sẽ có cơ hội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Hơn nữa, nhà ngoại giao hàng đầu của Trump, Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng bày tỏ mong muốn được gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, “Tổng thống Sangay nói.

Chuyến thăm này cũng sẽ bàn về các mục tiêu trong tương lai mà chúng ta có thể cùng làm việc để có kết quả tốt hơn.

Lobsang Sangay sẽ rời Hoa Kỳ vào ngày mai sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ, Tây Tạng, do tổ chức Nam Á và Đông Á tổ chức tại Câu lạc bộ hiến pháp Ấn Độ, New Delhi và sẽ quay lại Dharamshala vào ngày 27 tháng Năm.

(Theo phayul.com)

Bình Luận

avatar