Tìm Thấy Xác Ướp Của Một Nhà Sư Phật Giáo Chết Cách Đây 1000 Năm

xác ướp của một nhà sư phật giáo được mạ vàng chết cách đây 1000 năm

Xác ướp của một nhà sư Phật giáo chết cách đây 1000 năm đã được tìm thấy bên trong một bức tượng vàng tại một ngôi chùa ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Xác ướp được bảo quản tốt, phần còn lại được biết đến bao gồm nhiều xương còn nguyên vẹn và thậm chí cả bộ não hoàn chỉnh. Phát hiện này được thực hiện vào đầu tháng 7 sau khi bức tượng được mạ vàng, xác ướp được lưu giữ tại Đền Ding Hui, và trải qua một cuộc chụp X-quang, cho thấy những vết tích ẩn bên trong.

Wu Yongqing, bác sĩ chỉnh hình cao cấp của Bệnh viện Nhân Dân Số 1, cho biết: “Bên dưới lớp vàng và tro tàn của bức tượng, răng hàm trên, xương sườn và xương sống được bảo quản tốt, kể cả các khớp” Ở thành phố Wuan, Hà Bắc.

Ước tính cho đến triều đại Liêu (907-1125), còn được gọi là đế quốc Khitan, xác ướp thiêng liêng được cho là của bậc thầy danh tiếng Cixian Sanzang, một tu sĩ đã đi từ Ấn Độ sang đông bắc Trung Quốc để quảng bá Phật giáo. Người ta nói rằng ông đã dịch được 10 văn bản kinh điển vào Trung Hoa và được nhà vua Khitan công nhận là một bậc thầy của Phật giáo. Một số bản dịch của Cixian Sanzang được khắc trên viên đá, ngày nay vẫn có thể được nhìn thấy.

Khitan là một nhóm các bộ lạc du mục có nguồn gốc từ một khu vực rộng lớn ở Đông Bắc Á từ cuối thế kỷ thứ 9. Họ nói ngôn ngữ Khitan, có liên quan đến ngôn ngữ của Mông Cổ. Một triều đại kết hợp các bộ tộc Khitan thành một liên bang, thành lập triều đại Liêu-Liao đã phát triển mạnh mẽ hơn hai thế kỷ trước khi nó bị phá hủy bởi người Jurchen, những người sáng lập triều đại nhà Tấn-Jin (1115-1234) vào thế kỷ 12. Dựa vào sự hùng mạnh của mình, đế quốc Khitan kiểm soát những nơi mà bây giờ là Hà Bắc, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Nội Mông, và Sơn Tây ở Trung Quốc, cũng như các phần phía bắc bán đảo Triều Tiên, một phần của Viễn Đông Nga, và phần lớn Mông Cổ, với Dân số ước tính khoảng 750.000 người Khitans và 2-3 triệu dân tộc Hoa.

Theo sư phụ Du, một tu sĩ từ Đền Ding Hui ở thị trấn Huoshui, Cixian Sanzang là một bậc thầy Phật giáo được cho là có khả năng nhận thức được cái chết khi nó sắp xảy ra và sẽ hướng dẫn các đệ tử của mình hỏa táng hoặc bảo vệ cơ thể ông. Để bảo vệ cơ thể sau khi chết, nó sẽ được đặt trong một cái bình bằng sứ lớn chứa đầy hợp chất hóa học trong ba năm. Người ta tin rằng, nếu ai đó đã đạt được một mức độ thành tựu tinh thần nào đó, cơ thể của ông sẽ không bị phân hủy. Các xác chết được bảo quản sau đó sẽ được phủ trong một lớp bảo vệ bằng bột gạo.

xac uop nha su phat giao

Hình ảnh hiển thị xác ướp trước và sau khi mạ vàng
bởi các nhà sư của đền Ding Hui. Ảnh dailymail.co.uk

Sau cái chết của Cixian Sanzang, thân thể của ông được các môn đồ bảo quản. Tuy nhiên, thánh tích vẫn bị mất cho đến khi chúng được khám phá trong một hang động vào những năm 1970. Kể từ năm 2011, số vàng được giữ ở Đền Ding Hui, nơi các nhà sư quyết định thêm một lớp sơn mài trước khi phủ vàng lên như một cử chỉ tôn trọng.

Những xác ướp này đã được đền Ding Hui tặng cho viện bảo vệ các di tích văn hoá của thành phố Wuan. Wang Wei, người đứng đầu của viện nghiên cứu, cho biết: “Do điều kiện bảo quản kém tại viện, chúng sẽ được giữ trong chùa vào thời điểm này”.

Theo buddhistdoor.net

Bình Luận

avatar