Phật Giáo Phát Triển Nhanh Trong Các Nhà Tù Ở Anh Và Scotland

Phật Giáo Phát Triển Nhanh Trong Các Nhà Tù Ở Anh Và Scotland

Trong ba năm qua, Phật giáo đã trở thành tôn giáo phát triển nhanh nhất trong các nhà tù ở Scotland. Dữ liệu gần đây thu được thông qua yêu cầu của Freedom of Information cho thấy, trong ba năm qua, 22 tù nhân đã đăng ký tôn giáo chính của họ là Phật giáo.

Các nhà quản giáo nhà tù không thể nói rõ nơi mà các tù nhân này được lưu giữ hoặc có bao nhiêu người theo đạo Phật trước năm 2014, tuy nhiên họ tin rằng con số này đã tăng lên đáng kể trong ba năm qua.

Cho đến nay, chưa rõ lý do tại sao những người bị kết án lại cải đạo theo Phật giáo. Nhưng một nguồn tin cho biết:

“Thật ngạc nhiên khi thấy có rất nhiều người đặt niềm tin vào đạo Phật. Trong quá khứ, các tù nhân nói rằng họ là Do Thái hay Hồi giáo để có thức ăn tốt hơn, nhưng thật khó để nhìn thấy những gì đằng sau sự gia tăng đột ngột của sự phổ biến Phật giáo.”

Tuy nhiên, người ta cho rằng, Phật giáo có thể giúp các tù nhân sống thanh thản khi bị giam giữ, bị loại khỏi xã hội, và giảm sự khao khát theo đuổi vật chất.

Phật giáo cũng là tôn giáo phát triển nhanh nhất trong các nhà tù Anh Quốc trong thập niên vừa qua. Có nhiều tổ chức đang giảng dạy các chương trình thiền dựa trên chánh niệm cho các tù nhân tại đây, bao gồm cả Angulimala, một tổ chức Phật giáo chuyên thuyết giảng tại các nhà tù ở Vương quốc Anh, với mục tiêu đã nêu:

Cung cấp phương tiện sẵn có cho việc giảng dạy và thực hành Phật giáo trong nhà tù Her Majesty’s Prisons và các nơi giam giữ hợp pháp khác, cụ thể:

1. Tuyển dụng và tư vấn cho một nhóm các tu sĩ Phật giáo sẽ có mặt ngay khi có cuộc gọi cho các dịch vụ của họ.

2. Làm việc với tư cách cố vấn và giữ liên lạc với các viên chức chính quyền tại văn phòng chính phủ, với các Phật tử trong nhà tù, cùng bất kỳ cơ quan, quan chức khác có liên quan.

3. Cung cấp dịch vụ chăm sóc và cố vấn cho tù nhân sau khi được thả.

Hòa thượng Khemadhammo, người sáng lập tổ chức Angulimala. Ảnh từ bangkokpost.com

Hòa thượng Khemadhammo, người sáng lập tổ chức Angulimala. Ảnh từ bangkokpost.com

Tên Angulimala đến từ kinh điển Phật giáo. Hắn là một tên cướp man rợ có tên được bắt nguồn từ vòng hoa được làm từ những ngón tay của nạn nhân mà hắn đeo quanh cổ (Angulimala theo nghĩa đen có nghĩa là “vòng hoa ngón tay”).

Truyền thuyết kể rằng, một ngày nọ, khi Đức Phật đi ngang qua Angulimala, hắn đã cố gắng đuổi theo Đức Phật để giết Ngài nhưng không thể bắt kịp, mặc dù Đức Phật đang đi với tốc độ bình thường của mình.

Sau một thời gian, Angulimala dừng lại trong sự mệt mỏi và hét lên, “Dừng lại!”. Lúc đó, Đức Phật đã trả lời rằng, “Tôi đã dừng lại, tôi đã ngừng những việc làm sai trái và bây giờ là đến lượt ông”.

Những lời này đã tác động mạnh mẽ đến Angulimala khiến hắn thực sự “dừng lại”. Hắn ném vũ khí của mình và đi theo Đức Phật, trở thành một tu sĩ và cuối cùng đạt được giác ngộ. Chính từ câu chuyện ngụ ngôn này, Tổ chức “Buddhist Prison Chaplaincy” đã lấy tên Angulimala.

Tu sĩ Khemadhammo thành lập Angulimala vào năm 1985, từ đó đến này, tổ chức đã giới thiệu Phật giáo cho hơn 100 nhà tù khắp nước Anh, và từ năm 1999 bắt đầu phổ biến tại các nhà tù ở Scotland.

Theo Hòa Thượng Khemadhammo, không chỉ những tù nhân mới bị bỏ tù, mà tất cả mọi người, kể cả tu sĩ, đều bị giam cầm bởi lòng tham lam, vô minh, hận thù và chấp trước.

Hòa thượng Khemadhammo cho biết: “Tôi tin tưởng rằng, với các kỹ thuật Phật giáo sẽ trang bị cho chúng ta những phương tiện để thoát khỏi nhà tù đó và được hưởng hạnh phúc lâu dài”.

Dick Allen, một cựu tù nhân theo đạo Phật, người đã đến thăm các nhà tù khắp nước Anh trong 9 năm quan sát thấy rằng, trong kinh nghiệm của mình, Angulimala giúp đỡ không chỉ các tù nhân, mà cả các Phật tử ở bên ngoài. Làm việc cho tổ chức và thăm các nhà tù đã giúp Allen hiểu rõ hơn con đường Phật giáo, và chắc chắn các hoạt động của Angulimala sẽ là nguồn cảm hứng cho nhiều người khác.

Theo Buddhistdoor.net – Ảnh dailyrecord.co.uk

Bình Luận

avatar