Pakistan Cho Bảo Tàng Thụy Sĩ Mượn Tượng Phật 2000 Năm Tuổi

pakistan cho bảo tàng thụy sĩ mượn tượng phật 2000 năm tuổi

Bảo tàng Peshawar thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa của Pakistan đã cho Bảo tàng Rietberg ở Zurich, Thụy Sĩ mượn một bức tượng Phật khổng lồ có niên đại khoảng 2000 năm tuổi. Đây sẽ là nơi nó được trưng bày cho công chúng từ ngày 12 tháng 12 năm 2018 đến ngày 31 tháng 3 năm 2019.

Bức tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cao khoảng 3m sẽ là điểm nhấn nổi bật nhất tại buổi triển lãm Phật giáo mang tên “Next Stop Nirvana – Approaches to Buddhism” tại Bảo tàng Rietberg.

Theo Asif Raza, người phụ trách Bảo tàng Peshawar, bức tượng Phật có tuổi đời gần 2000 năm, và được điêu khắc giữa thế kỷ thứ nhất và thế kỷ thứ ba SCN. Nó được khai quật vào năm 1909 tại làng Bahri Bahlol, nằm cách Di sản Thế giới Takht-i-Bahi, địa điểm khảo cổ của một tu viện Phật giáo cổ đại, là một trong những công trình kiến ​​trúc được bảo quản tốt nhất và hùng vĩ nhất từ ​​thời Gandhara.

Gandhara là một vương quốc cổ đại đặc biệt nổi tiếng vì là một trong những trường phái nghệ thuật Phật giáo sớm nhất chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn-Hy Lạp.

Bức tượng đã được trưng bày tại Bảo tàng Peshawar kể từ khi khai quật và chưa bao giờ rời khỏi đất nước. Vì bức tượng nặng gần hai tấn, nên người quản lý phải mất hơn một tuần để di chuyển nó khỏi Bảo tàng Peshawar.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni của Bảo tàng Peshawar là một cổ vật độc đáo, một phần là do kích thước của nó và điều đặc biệt là nó đã tồn tại gần 2 thiên niên kỷ mà không bị hư hại nhiều. Nó cũng là một ví dụ điển hình cho sự hợp nhất của phong cách điêu khắc Ấn Độ và Hy Lạp, nét đặc trưng của nghệ thuật Phật giáo thời kỳ Gandhara.

Việc cho mượn bức tượng Phật là kết quả của một MoU (biên bản thỏa thuận) được ký bởi bộ khảo cổ và bảo tàng, đại diện bởi Muhammad Tariq, Thể thao, Du lịch, Khảo cổ học, Bảo tàng, Bộ trưởng Văn hóa và Thanh niên Pakistan Khyber Pakhtunkhwa, và Bảo tàng Rietberg, đại diện bởi Giám đốc Bảo tàng Rietberg Albert Lutz, tại Zurich vào tháng 3 năm 2018.

Bản thân MoU là kết quả của một thỏa thuận trước đó được ký giữa chính phủ Pakistan và Thụy Sĩ để mở ra con đường hợp tác mới trong lĩnh vực bảo tàng.

Phó trưởng phòng hợp tác thuộc Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Pakistan, Daniel Valenghi, nhận xét nhân dịp đón nhận bức tượng:

Tôi muốn cảm ơn Pakistan vì họ đã cho vị Phật đáng kính ra khỏi đất nước của họ và đến Thụy Sĩ. Điều này làm củng cố mối quan hệ giữa Pakistan và Thụy Sĩ theo cách hoàn toàn độc đáo mà tôi muốn nói. Thông qua đó, mọi người đều thấy Pakistan là một quốc gia có di sản văn hóa rất đa dạng.

Bảo tàng Peshawar lưu giữ một trong những bộ sưu tập nghệ thuật Phật giáo Gandhara lớn nhất, cũng được coi là một trong những bộ sưu tập hiện vật Phật giáo lớn nhất trên thế giới. Đây không phải là lần đầu tiên Peshawar cho mượn các cổ vật Phật giáo cho các bảo tàng nước ngoài. Năm ngoái, Bảo tàng Peshawar cho mượn 40 tác phẩm thuộc nền văn minh Gandhara trong buổi triển lãm Phật giáo ở Seoul, Hàn Quốc.

Nguồn: buddhistdoor.net

Bình Luận

avatar