Nhật Bản Chế Tạo Robot Để Thay Thế Nhà Sư Trong Tang Lễ

nhật bản chế tạo robot để thay thế nhà sư trong tang lễ

Nhật Bản đã tạo ra các robot để thay thế nhà sư trong tang lễ, vì chi phí mai táng tại Nhật rất cao nên việc chào bán robot Pepper được người dân ủng hộ nhiệt tình. Tại Nhật Bản, bạn sẽ tìm thấy những con robot làm những nghề từ người phục vụ đến những người lao công hay tiếp tân, nhưng có lẽ một trong những cách sử dụng kỳ lạ nhất là một hình người mai táng để thực hiện nhiệm vụ của một nhà sư trong các buổi tang lễ.

Các robot có tên Pepper, được tạo ra bởi tập đoàn SoftBank, cao khoảng 1.2 mét với tay chân có thể chuyển động, trí tuệ nhân tạo và khuôn mặt luôn niềm nở đã được sử dụng như một tu sĩ Phật giáo tại đám tang, vì chi phí mướn các nhà sư rất tốn kém tại Nhật Bản.

Pepper trong các buổi tang lễ mặc quần áo truyền thống Nhật Bản, được lập trình bởi công ty Nissei Eco có trụ sở tại Kagawa để niệm các thần chú Phật giáo và các kinh điển mà một tu sĩ thường được thuê để thực hiện trong một sáng kiến ​​có thể giúp các gia đình người quá cố tiết kiệm tiền.

Trong một bản báo cáo của Nhật báo Nhật Bản , người ta cho rằng chi phí mai táng tại đất nước này có thể lên đến hàng triệu yên (1 triệu yên tương đương 200 triệu VND), đặc biệt là tiền mua đất để chôn người chết có phí rất cao. Khi Nhật Bản đa số là người lớn tuổi, thì việc chào bán của Nissei đối với người dân là một việc làm tích cực, giúp họ tiết kiệm rất nhiều ngân sách. Chi phí thuê Pepper chỉ khoảng 50.000 Yên (khoảng 10 triệu VND), rẻ hơn đáng kể so với số tiền để thuê một nhà sư Phật giáo.

Bài báo này giải thích, ngành công nghiệp tang lễ ở Nhật đang thay đổi nhanh chóng so với hệ thống danka truyền thống, theo đó các Phật tử đến thăm viếng tặng tiền cho các gia đình để phụ họ làm đám tang không còn phổ biến như trước nữa, vì vậy việc thuê robot Pepper là một lựa chọn phù hợp.

Đây không phải là đợt chào hàng công nghệ cao đầu tiên cho người chết tại Nhật Bản. Pepper lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2014 và đã được mô tả như là robot đầu tiên trên thế giới hiểu được cảm xúc của con người, nó quan sát môi trường xung quanh thông qua các camera được gắn trong mắt. Pepper có thể di chuyển bằng cách lăn trên các bánh xe, với màn hình cảm ứng 10 inch được đặt trên mặt trước để hiển thị các thông báo và hướng dẫn cũng như cho phép con người tương tác với nó.

Có khoảng 10.000 robot Pepper được sử dụng trên khắp thế giới, với mỗi chiếc được lập trình theo nhiệm vụ cụ thể cho việc kinh doanh hay giải trí (mặc dù người dùng phải ký một hợp đồng để hứa không sử dụng nó vì mục đích tình dục). Chúng có giá khoảng 1300 Euro mỗi con hoặc có thể được thuê với mức 250 Euro một tháng.

Nguồn ibtimes.co.uk

Bình Luận

avatar