Người Đứng Đầu Thiền Phái Tào Khê Hàn Quốc Bị Cáo Buộc Tham Nhũng

người đứng đầu thiền phái tào khê hàn quốc bị cáo buộc tham nhũng

Người đứng đầu Thiền phái Tào Khê Hàn Quốc (Jogye Order) vừa đưa ra một lời xin lỗi công khai cho hàng loạt vụ bê bối đã gây ảnh hưởng xấu đến tổ chức này. Hòa thượng Seoljeong, người đứng đầu tông phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc nói rằng, ông sẽ không từ chức và khẳng định những cáo buộc chống lại ông là không đúng sự thật.

Danh tiếng của Thiền phái Tào Khê đã bị lung lay bởi một loạt các cáo buộc liên quan đến những hành vi không phù hợp chống lại vị Hòa thượng 76 tuổi, Seoljeong kể từ cuộc bầu cử vào tháng 10 năm ngoái, bao gồm cả việc nói dối về nền tảng học thuật của mình, lạm dụng và tham ô tiền của tổ chức, và bí mật nuôi một đứa con gái ngoài giá thú.

“Tôi cảm thấy trách nhiệm nặng nề khi đưa giáo phái vào tình huống khó khăn này. Tôi chân thành xin lỗi vì đã làm mọi người thất vọng và lo lắng,” Hòa thượng Seoljeong cho biết trong cuộc họp báo vào thứ 6 tuần trước.

“Các cáo buộc là không đúng, tôi mong những nghi ngờ sẽ sớm được làm rõ. Tôi tin rằng sự thật chắc chắn sẽ xuất hiện và trong giờ phút này, tôi chấp nhận bất kỳ ý kiến nào từ các thành viên của tổ chức để vượt qua tình trạng hiện tại một cách khôn ngoan.” (Yonhap News Agency)

Tào Khê là một tông phái Phật giáo theo Thiền tông (Seon – Zen Buddhism) có nguồn gốc từ 1.200 năm trước, trong thời kỳ Vương quốc Tân La thống nhất (Later Silla / 668-935).

Thiền phái Tào Khê là một nhánh khác xuất hiện vào cuối thế kỷ thứ 11 do nhà sư Bojo Jinul sáng lập, người đã tìm cách kết hợp các thực hành Seon với nền tảng thần học của các tông phái Phật giáo khác, trong đó có Tịnh độ tông Hàn Quốc (Korean Pure Land Buddhism).

Tào Khê là tông phái có số lượng tín đồ đông nhất Hàn Quốc với khoảng 1.900 ngôi chùa và hơn 13.000 tu viện trên toàn quốc.

Vị lãnh đạo tối cao của Thiền phái Tào Khê là Hòa thượng Jinje năm nay đã 82 tuổi, tuy nhiên, quyền lực đều tập trung ở bộ phận điều hành, kiểm soát tất cả các quyết định tài chính và hành chính của tổ chức này.

Vừa qua, một tu sĩ Phật giáo nổi tiếng 88 tuổi, Hòa thượng Seoljo đã nhập viện vào thứ hai tuần trước sau khi kết thúc một cuộc biểu tình 41 ngày nhằm yêu cầu cải cách Tăng đoàn của Thiền phái Tào Khê.

hòa thượng seoljo trong cuộc biểu tình yêu cầu tào khê cải cách

Hòa thượng Seoljo tại ngôi chùa chính của Thiền phái Tào Khê ở trung tâm Seoul trong cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 20/6. Theo koreatimes.co.kr

Ông đã đưa ra một tuyên bố trước khi nhận được sự chăm sóc y tế sau nhiều ngày tuyệt thực nhằm chỉ trích các tu sĩ cao cấp trong Tào Khê không chịu thực hiện sửa đổi.

“Các nhà lãnh đạo của Tào Khê đã từ bỏ trách nhiệm của họ…Các nhà sư tốt nên đứng lên và sửa đổi giáo phái,” Hòa thượng Seoljo chia sẻ.

“Trong cuộc biểu tình, tôi cảm thấy vui mừng khi các Phật tử đoàn kết cùng nhau để yêu cầu Tào Khê cải cách Tăng đoàn. Tôi hy vọng họ tiếp tục giúp xây dựng một Tăng đoàn Phật giáo sạch sẽ.”

Nhà sư 88 tuổi bắt đầu cuộc biểu tình bên ngoài ngôi chùa chính của Tào Khê ở trung tâm Seoul vào ngày 20 tháng 6. Ông kêu gọi cải cách tổ chức, yêu cầu Hòa thượng Seoljeong phải từ chức và chịu trách nhiệm về những cáo buộc tham ô và tham nhũng.

hòa thượng seoljo đã được đưa vào bệnh viện hôm thứ 2 tuần trước do sức khỏe suy yếu

Hòa thượng Seoljo đã được đưa vào bệnh viện hôm thứ 2 tuần trước do sức khỏe suy yếu. Theo koreajoongangdaily.com

Theo các phương tiện truyền thông, Hòa thượng Seoljo rất quyết tâm trong vấn đề này nhưng do sức khỏe suy yếu nên đã được các đệ tử đưa vào bệnh viện để hồi phục.

“Sức khỏe của ông đang trong tình trạng nguy hiểm vì các chỉ số sức khỏe đã xấu đi”, một nguồn tin không xác định được trích dẫn bởi Thông tấn xã Yonhap vào hôm thứ 2 tuần trước. “Bất kể ý muốn của ông ấy, chúng ta sẽ đưa ông ấy đến bệnh viện ngay hôm nay.”

Hòa thượng Seoljo được báo cáo là đã tự duy trì nước và muối tre trong thời gian nhanh chóng, giữa một đợt sóng nhiệt đang hoành hành tại đất nước này.

“Ông ấy đã mất hơn 15% trọng lượng của mình. Huyết áp của ông đã giảm và nhịp tim trở nên bất thường,” Bác sĩ Lee Bo-ra cho biết từ bệnh viện nơi Hòa thượng Seoljo đang được điều trị.

“Nếu tiếp tục tuyệt thực, mạng sống của ông ấy sẽ gặp nguy hiểm.” (Yonhap News Agency)

Một hiệp hội các nhà sư Phật giáo trên toàn quốc cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình tại ngôi chùa chính của Thiền phái Tào Khê, với các nữ tu và sinh viên Phật giáo tham gia. Một số tổ chức Phật giáo khác cũng được báo cáo là sẽ lên kế hoạch biểu tình nhằm kêu gọi cải cách Thiền phái Tào Khê và yêu cầu Hòa thượng Seoljeong từ chức.

Theo số liệu từ cuộc tổng điều tra dân số năm 2015, 56,1% dân số Hàn Quốc không theo tôn giáo nào. Kitô giáo chiếm phần lớn dân số tôn giáo với 26,7%, trong khi Phật giáo chỉ chiếm 15,5 %.

Nguồn: buddhistdoor.net

Bình Luận

avatar