Ngôi Đền Phật Giáo Được Làm Từ Chai Thuỷ Tinh

ngôi đền phật giáo làm từ chai thuỷ tinh. Ảnh weather.com

Hai ngôi đền Phật giáo, Wat Pa Maha Chedi Kaew ở Thái Lan và Wat Charok Padang ở Mã Lai, được xây dựng hoàn toàn từ chai thủy tinh và do đặc tính thẩm mỹ độc đáo, nên chúng đã trở thành điểm đến du lịch phổ biến và là một ví dụ thú vị về việc tái chế chất thải.

Wat Pa Maha Chedi Kaew (còn gọi là Wat Lan Kuad – Đền Triệu Chai), nằm ở tỉnh Sisaket phía bắc Thái Lan, gần biên giới với Campuchia. Đây là ngôi đền Phật giáo đầu tiên sử dụng chai thủy tinh làm vật liệu xây dựng chính.

Ngôi Đền Phật G iáoWat Lan Kuad, Thailand. Ảnh dailymail.co.uk

Ngôi Đền Phật Giáo Wat Lan Kuad, Thailand. Ảnh dailymail.co.uk

Các nhà sư của Wat Pa Maha Chedi Kaew bắt đầu thu thập chai bia vào năm 1984, và vào cuối những năm 1990 họ đã thu thập được rất nhiều chai và họ quyết định sử dụng chúng như là vật liệu xây dựng. Cho đến nay, họ đã sử dụng hơn 1,5 triệu chai bia tái chế để xây dựng 20 tòa nhà bao gồm: ngôi đền chính, lò hoả thiêu, phòng khách, phòng cầu nguyện, tháp nước, phòng tắm du lịch, Những khu nhà ở dành cho các nhà sư.

Tất cả các tòa nhà tại Wat Pa Maha Chedi Kaew đều được làm từ hỗn hợp bê tông, hỗ trợ cấu trúc bên dưới và chai thủy tinh. Cấu trúc màu xanh lá cây và nâu có sự tương đồng giữa các bức tranh khảm ba chiều lớn, tạo nên sự tương phản thú vị với những chiếc áo choàng màu cam và màu vàng của các nhà sư. Những chai bia được sử dụng trong chùa lấy từ hai loại bia chính: chai màu xanh lá cây là từ Heineken, trong khi chai màu nâu là từ nhà sản xuất bia trong nước Chang. Các nhà sư cũng tái chế các nắp chai bằng kim loại để khảm tượng Phật bên trong các tòa nhà và tiếp tục thu lượm chai để mở rộng ngôi đền.

Wat Charok Padang, còn được gọi là “Chùa Chai Thủy Tinh”, nằm ở phía tây bắc của bang Kedah, Malaysia, gần biên giới với Thái Lan. Lấy cảm hứng từ Wat Pa Maha Chedi Kaew, vị sư trưởng của đền thờ, Datuk Phrcaathikan Nuemarutthammo Nuemchaiwan, đã thông qua ý tưởng sử dụng một sự kết hợp của chai thuỷ tinh và xi măng để xây dựng các cấu trúc chính của ngôi đền.

Chai thuỷ tinh bền, rẻ, và tương đối dễ dàng để có được, sử dụng chúng như là một vật liệu xây dựng cung cấp một phương tiện mới để giảm chất thải chai thủy tinh trong khu vực. Sáng kiến ​​này đã thu hút được sự tán dương của các tu sĩ và cộng đồng địa phương. Năm 1999, Wat Charok Padang được xây dựng bằng cách sử dụng 100.000 chai thủy tinh màu nâu và màu xanh, được thu thập bởi những người dân địa phương. Sự khác biệt chính với Wat Pa Maha Chedi Kaew là các tu sĩ ở Malaysia đã sử dụng loại chai từ đồ uống không chứa cồn.

Đền Thờ Phật Giáo Hình Cái Chai Tại Wat Charok Padang, Malaysia. Ảnh của Seth Akmal. Từ themalaysianinsight.com

Đền Thờ Phật Giáo Hình Cái Chai Tại Wat Charok Padang, Malaysia. Ảnh của Seth Akmal. Từ themalaysianinsight.com

Chiếc bình thủy tinh lớn là tòa nhà một tầng có 92 chuông cầu nguyện, hàng rào bao quanh khu phức hợp, và một tòa nhà hình chai có chiều cao 9 mét (tất nhiên được làm bằng chai). Ở phía trên của ngôi chùa có hình chai là một bể chứa có thể phóng nước để ban sự may mắn.

Đối với những ngôi đền này, chai thủy tinh có chức năng như vật liệu xây dựng bền, dễ lau chùi, bắt ánh sáng, và thêm một giá trị thẩm mỹ nổi bật cho những ngôi đền Phật giáo nhằm thu hút nhiều khách du lịch. Chúng cũng là những ví dụ độc đáo về cách tiếp cận bền vững hơn đối với tiêu dùng và nhắc chúng ta để ý đến và sáng tạo hơn với chất thải của chúng ta.

Nguồn buddhistdoor.net

Bình Luận

avatar