Mối Liên Hệ Giữa Trái Tim Và Tâm Trí Được Nghiên Cứu Bởi Trung Tâm Phật Giáo Hồng Kông

trái tim và tâm trí

Phật giáo từ lâu đã khẳng định mối liên hệ giữa trái tim và tâm trí. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đạo Phật tại Hồng Kông đang cố gắng xác định mối liên hệ đó. Các nhà nghiên cứu phát hiện, thùy chẩm trung tâm trái, não trước, thùy thái dương và vỏ não giữa bên phải đã bị ảnh hưởng tích cực bởi thiền định.

Hòa thượng Sik Hin Hung, một tu sĩ Phật giáo và là giám đốc của trung tâm nghiên cứu Phật học thuộc Đại học Hồng Kông cho biết: “Trong nhiều giáo lý của đạo Phật, có nói về mối liên hệ giữa tâm trí với cơ thể và não bộ. Có những kết nối rõ ràng giữa tâm trí và não, nên bây giờ chúng tôi muốn biết: có cách nào để tìm ra mối liên hệ giữa trái tim và tâm trí? ”

Để trả lời câu hỏi này, các nhà nghiên cứu giám sát hoạt động trong não đã mời một số người tham gia. Sau đó, họ đã tuyển chọn được một số người có kiến thức về thực hành thiền định. Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neuroscience Letters, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng thiền định làm giảm hoạt động hỗn loạn trong não và tim.

Các hoạt động của não và trái tim trở nên phối hợp hơn trong quá trình huấn luyện của MBSR. “Tập luyện chánh niệm có thể làm tăng sự lôi cuốn giữa trái tim và tâm trí.”

Dựa trên phát hiện này, các nhà nghiên cứu tin rằng khoa học có thể được sử dụng để khẳng định rằng có một mối liên hệ giữa tâm trí và trái tim. Họ đang hy vọng sử dụng những công cụ tương tự để đo lường các kinh nghiệm Phật giáo khác, như tụng kinh, thiền jhana và có lẽ ngay cả sự giác ngộ.

“Có cách nào để hiểu được sự khai sáng khoa học?” Sik Hin Hung ngây ngất trước một tiếng cười. Giác ngộ được định nghĩa một cách trừu tượng, ông thừa nhận. Tuy nhiên, ông nói các nhà khoa học có thể đo được nó.

“Bằng cách hiểu luật pháp tối cao của vũ trụ, Đức Phật đã có thể loại bỏ những phiền não của mình: tham lam, sân hận và vô minh. Vì vậy, một cách để đo lường xem một người có giác ngộ là đánh giá xem họ có bất kỳ phiền não nào không. Liệu họ vẫn còn tham lam, sân hận và vô minh? Liệu họ vẫn thể hiện sự căng thẳng khi nhìn vào một thứ khủng khiếp? Khi bạn cho họ những bức ảnh gợi cảm, liệu họ vẫn thể hiện ham muốn? “

Trong một nghiên cứu chưa được công bố để khám phá câu hỏi này, ông Sik Hin Hung và nhóm nghiên cứu của ông đã nghiên cứu bộ não của một vị thiền sư có kinh nghiệm, khi ông trải qua tám giai đoạn thực hành jhana, một dạng thiền định tiên tiến của Phật giáo.

“Thường thì bộ não của chúng ta không được tổ chức theo chủ ý cá nhân. Khi vị thiền sư trải qua các thực hành jhanas, dường như có sự biến chuyển của làn sóng não của ông, sóng alpha và sóng gamma đã trở nên đồng bộ hơn. Nhưng chúng ta không biết ý nghĩa của nó là gì. Chúng ta chỉ có một người có thể làm điều đó và như thế là không đủ dữ liệu. “

Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng các công cụ mà họ phát triển trong nghiên cứu chánh niệm để nghiên cứu một cách khoa học tác động của các thực hành Phật giáo khác. Trong một nghiên cứu khác, có 21 người theo đạo Phật, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu bộ não của những người tham gia khi họ hô vang “Amitabha”, tên của Phật A Di Đà.

“Nhiều người sử dụng chánh niệm, nhưng mọi người không nhận thức được lợi ích của việc tụng kinh”, ông Hung nói. “Tụng kinh Amitabha hoặc Om Mani Padme Hum hoặc thậm chí Đức Thánh Linh cũng hiệu quả trong việc đối phó với những đau khổ về tâm lý.”

Sik Hin Hung nói: Phật giáo là cốt lõi của tất cả mọi sự vật, hiện tượng. “Tôi là một nhà sư Phật giáo. Phật giáo luôn kết hợp những giáo lý vào đời sống. Khi người ta trở nên quan tâm đến logic, thì có logic Phật giáo. Khi mọi người quan tâm đến thần chú, có một câu thần chú Phật giáo xuất hiện. Bây giờ, mọi người quan tâm đến khoa học. Chúng tôi muốn tìm cách để giao tiếp với người sử dụng các phương pháp và kiến ​​thức khoa học mới nhất. ”

Hung và nhóm của ông không phải là người duy nhất theo đuổi mối liên hệ giữa trái tim và tâm trí. Nhiều nhà nghiên cứu khác đã khám phá những ảnh hưởng của việc thực hành Phật giáo và sự trung thành của các lý thuyết Phật giáo. Ngoài nghiên cứu về những lợi ích của thiền quán, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với những ý tưởng của Phật giáo làm cho người ta khoan dung và từ bi hơn. Rằng không có “bản ngã” cố định , như được biểu hiện trong khái niệm vô ngã của Phật giáo và tâm trí đó có thể là một thuộc tính nội tại của thực tế.

Bình Luận

avatar