Thành Lập Mạng Lưới Toàn Cầu Về Nghiên Cứu Phật Giáo

mạng lưới nghiên cứu phật giáo toàn cầu do chùa liuzu tài trợ

Một mạng lưới toàn cầu về nghiên cứu Phật giáo do các trường đại học quốc tế đảm nhiệm sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu về Phật giáo và nền văn hóa Á Đông. 4,9 triệu USD là quỹ tài trợ từ chùa Liuzu theo dòng Thiền Tông tại Trung Quốc dành cho việc thành lập “Mạng Lưới Toàn Cầu Tianzhu Về Nghiên Cứu Văn Hoá Phật Giáo“, một hiệp hội quốc tế bao gồm các trường đại học như: Đại học British Columbia (UBC), Đại học California, Berkeley, Đại học Ghent, Đại học Harvard, Viện Ngôn ngữ và Văn minh Phương Đông (INALCO) và Đại học McMaster.

Khoản tiền này sẽ được quản lý trong khoảng thời gian 5 năm, và có khả năng gia hạn thêm 5 năm nữa.

Thượng Tọa Shi Dayuan, trụ trì chùa Liuzu, Quảng Đông, Trung Quốc cho biết: “Việc thành lập Mạng Lưới Toàn Cầu Tianzhu đánh dấu một sự hợp tác quốc tế chưa từng có của các tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới.” Chúng tôi hy vọng sự hợp tác này sẽ tạo ra một nền tảng cho những người theo đạo Phật và các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới có thể cùng nhau trao đổi ý kiến và hiểu hơn về Phật giáo.”

Mạng lưới này được đặt theo tên của Hòa thượng Tianzhu, một nhà sư nổi tiếng về Thiền và là cựu chủ trì đền Liuzu, người đã làm việc không mệt mỏi trong suốt 90 năm để phát triển lòng từ bi và lòng trắc ẩn trong xã hội Trung Quốc thông qua giáo lý Phật giáo. Vào năm 2013, đền Liuzu đã thành lập Tổ chức Tianzhu (Tianzhu Foundation), một nhóm từ thiện gồm các tình nguyện viên với mục tiêu là thực hiện các hoạt động liên quan đến văn hoá, xã hội, tâm linh và trí tuệ.

Giáo sư SantaJo Ono, hiệu trưởng trường Đại học UBC cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn đền Liuzu vì sự đóng góp hào phóng này.” Quan hệ hợp tác học thuật sẽ tạo cơ hội để thúc đẩy sự hợp tác quốc tế giữa các lĩnh vực khác nhau xung quanh nghiên cứu Phật giáo và đưa UBC đi đầu trong việc trao đổi học thuật cũng như nghiên cứu tôn giáo”.

Là lãnh đạo của mạng lưới toàn cầu, UBC sẽ tổ chức một lễ hội văn hoá Phật giáo thường niên, cũng như một hội nghị quốc tế, tuẫn lễ Phật giáo học và một loạt bài giảng về các nghiên cứu Phật giáo.

Quỹ này cũng sẽ tạo cơ hội cho việc tiếp cận chức danh giáo sư cho 2 khóa học Phật học tại UBC, 2 học bổng hỗ trợ các sinh viên tốt nghiệp chuyên về các nghiên cứu Phật giáo Đông Á, nghiên cứu Phật học Trung Hoa và trao đổi các học giả trẻ về Phật giáo Trung Quốc với các trường đại học khác.

Nó sẽ hỗ trợ cho việc khởi động Chan Studies, một tạp chí nghiên cứu bằng tiếng Anh, và việc tạo ra một giải thưởng nghiên cứu cho các nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu Thiền Phật giáo được xuất bản bằng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Hoa.

Chùa Liuzu bổ sung khoản viện trợ trị giá 2,5 triệu USD từ Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn Canada (SSHRC) để hỗ trợ dự án có tên: Tôn giáo từ Đông Á, thông qua các nguồn đa phương tiện và quan điểm liên ngành. Mục đích của dự án là xây dựng một bộ sưu tập các tài liệu tôn giáo quần chúng, bao gồm văn bản, hiện vật, hình ảnh và ghi âm tại UBC nhằm nâng cao trình độ học thuật, hiểu biết của người dân về Phật giáo và văn hóa Đông Á.

“Nghiên cứu trong lĩnh vực này đã bị cản trở bởi khoảng cách biên giới, gây khó khăn trong việc chia sẻ và phổ biến các phát hiện mới. Nhờ sự hỗ trợ của chùa Liuzu và SSHRC, chúng ta có cơ hội để vượt qua ranh giới theo luật định và nâng cao kiến thức Phật giáo và văn hóa Đông Á – một bước tiến khả quan khi tầm quan trọng về kinh tế và chính trị của khu vực này tăng lên.

Các trường đại học đối tác sẽ nhận được 105.250 USD hàng năm để hỗ trợ việc nghiên cứu văn hoá Phật giáo và Đông Á, tổ chức một cuộc hội thảo về văn hoá Phật giáo trong suốt thời gian 5 năm.

Ông Robert Sharf, giáo sư nghiên cứu Phật giáo thuộc khoa Văn hóa và Ngôn ngữ Đông phương, nói: “Món quà cho UC Berkeley sẽ cho phép chúng tôi mở rộng đáng kể nghiên cứu, giảng dạy và tiếp cận cộng đồng trong khu vực Phật giáo Đông Á nói chung và đặc biệt là Phật giáo Trung Quốc. Chúng tôi đặc biệt vui mừng có thể tham gia cùng với UBC và 4 trường khác trong mạng lưới, mỗi trường đều nổi tiếng về những đóng góp của họ cho lĩnh vực này.”

Đại học Trung Quốc của Hồng Kông, Đại học Sun Yat Sen và Đại học Bắc Kinh đã được tài trợ bởi đền Liuzu, cũng sẽ là đối tác của Mạng Lưới Toàn Cầu Tianzhu.

Nguồn: ugent.be

Bình Luận

avatar