Hà Nội: Ban Hoằng Pháp Thảo Luận Về Việc Truyền Bá Chánh Pháp

ban hoằng pháp thảo luận về việc truyền bá chánh pháp tại hà nội

Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị Hoằng pháp tại chùa Vạn Phúc (Phù Lỗ, H.Sóc Sơn, TP.Hà Nội) hồi sáng 24-3. Chứng minh và dự hội nghị có ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ, UV HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.Hà Nội cùng chư tôn đức trưởng một số ban ngành của Phật giáo Hà Nội, thành viên Ban Hoằng pháp – Ban HDPT Phật giáo TP.Hà Nội và hơn 500 Phật tử trong địa bàn Hà Nội về dự.

Về phía khách mời có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Trương Văn Nhung, Phó Chủ tịch UBMTTQVN H.Sóc Sơn; ông Nguyễn Tuấn Bình, Phó phòng PA88 – Công an TP.Hà Nội; cư sĩ Diệu Nhân – Nguyễn Thị Xuân Loan, UV HĐTS, Phó thư ký Ban HDPT T.Ư.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ nhấn mạnh, từ khi thành lập đến nay, Hoằng pháp lợi sinh luôn được coi là một trong những Phật sự có tầm quan trọng hàng đầu trong công tác Phật sự của GHPGVN. Trong những nhiệm kỳ qua, Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.Hà Nội đã từng bước hình thành phát triển lớn mạnh và đạt được những thành quả quan trọng. Đó là kết quả của sự thành lập nhiều đạo tràng và những khóa giảng của chư tôn đức giảng sư được hoạt động thường xuyên qua các Phật sự tại các cơ sở tự viện trong toàn thành phố…

“Nhưng hoạt động hoằng pháp vẫn chưa được chư vị Tăng Ni trụ trì tự viện quan tâm lên hàng đầu trong công tác Phật sự. Nhiều ngôi chùa vẫn chỉ là nơi phục vụ tín ngưỡng cho người dân, người Phật tử không có cơ hội và môi trường để tu học, từ đó dẫn đến tình trạng người Phật tử “Mê Đạo chứ không hiểu Đạo“.

Đặc biệt gần đây đang manh nha xuất hiện các nhóm Đạo tràng Phật tử hình thành tu tập một cách tự phát mà không có sự định hướng rõ ràng của chư tôn đức có kinh nghiệm hoằng pháp…”, Đại đức Trưởng ban trình bày.

đại đức thích chiếu tuệ phát biểu khai mạc hội nghị hoằng pháp

Theo đó, tại Hội nghị Hoằng pháp này, từ góc độ của những người làm công tác Hoằng pháp, ban tổ chức đề xuât một số nội dung sau để chư tôn thiền đức tham gia đóng góp thảo luận, gồm:

  • Vai trò và trách nhiệm của vị trụ trì với sự nghiệp hoằng pháp
  • Vai trò của ngôi chùa đối với vấn đề đạo đức xã hội
  • Kinh nghiệm hoằng pháp của chư vị giảng sư
  • Trách nhiệm của chư tôn đức lãnh đạo trong công tác hoằng pháp của địa phương sở tại
  • Định hướng xây dựng đạo tràng tu học tại các cơ sở tự viện
  • Người Phật tử tại gia với vấn đề hoằng pháp
  • Mối quan hệ giữa Ban Hoằng pháp với các ban trong cơ cấu ban ngành của GHPGVN.

Tiếp theo đó là những bài phát biểu của chư tôn đức và các vị đại biểu. ĐĐ.Thích Trí Thuần thay mặt ban Thư ký đọc dự thảo nghị quyết Hội nghị Hoằng pháp nhiệm kỳ VIII (2018 – 2022) GHPGVN TP Hà Nội.

Qua đó, cho biết, sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp của chư tôn đức Tăng Ni và các vị đại biểu các cấp lãnh đạo cùng quý vị Phật tử để Ban Hoằng pháp bổ sung, xây dựng phương hướng nhiệm vụ, nội dung cần triển khai cho sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh trong giai đoạn hiện nay.

các đại biểu tham dự hội nghị truyền bá chánh pháp

Đồng thời, tiến hành biên tập Tập san Hoằng pháp trên cơ sở các bài tham luận và các ý kiến đóng góp của quý vị đại biểu tham dự; tổ chức thường xuyên các khóa bồi dưỡng, chia sẻ kinh nghiệm hoằng pháp cho Tăng Ni, tín đồ Phật tử Phật giáo Hà Nội và các địa phương; phân bổ, điều phối duy trì các giảng đường tu học và lớp giáo lý trên địa bàn TP…

Nghị quyết cũng cho biết, sẽ hướng mục tiêu phát triển mỗi ngôi chùa có một đạo tràng tu học cho các Phật tử địa phương; phát huy vai trò và sự chủ động trách nhiệm của tiểu ban Hoằng pháp các quận, huyện, hướng tới mỗi vị trụ trì là sứ giả của Như Lai có kinh nghiệm và trách nhiệm hoằng pháp tại chính ngội chùa của mình.

Phối hợp cùng Ban HDPT tổ chức các chuyến đi đến các quận, huyện để tìm hiểu và hỗ trợ vấn đề hoàng pháp và xây dựng đạo tràng các tự viện. Phối hợp cùng Ban Thông tin truyền thông triển khai công tác tuyên truyền các hoạt động Phật sự liên quan đến công tác hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử…

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

ông bùi hữu dược phát biểu tại hội nghị hoằng pháp tại chùa vạn phúc

ĐĐ.Thích Tiến Thông đúc kết chương trình hội nghị truyền bá chánh pháp

ĐĐ.Thích Trí Thuần thông qua nghị quyết

Trong hội nghị, ban tổ chức nhận được những lẵng hoa chúc mừng của các cơ quan ban ngành TP.Hà Nội và các đạo tràng Phật tử thủ đô về dự.

Nguồn: giacngo.vn

Bình Luận

avatar