Đức Đạt Lai Lạt Ma Tổ Chức Hội Nghị Về Trí Tuệ & Cuộc Sống Lần Thứ 33

đức đạt lai lạt ma tại hội nghị mind và life lần thứ 33

Hôm thứ hai vừa rồi, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tiếp đón hơn 200 nhà nghiên cứu, khoa học, các chuyên gia giáo dục và các học giả Phật giáo đến Tsuglagkhang, khu phức hợp đền thờ nằm cạnh dinh thự chính thức của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Dharamsala cho Hội nghị Mind & Life lần thứ 33. Cuộc họp 5 ngày diễn ra từ ngày 12-16 tháng 3, tập trung vào chủ đề “Reimagining Human Flourishing” với trọng tâm là giáo dục, phát triển trẻ thơ và nghiên cứu giáo dục.

Đồng tổ chức bởi Học viện Mind & Life và Dalai Lama Trust, Ấn Độ, cuộc hộp có hai mục đích chính, Đức Đạt Lai Lạt Ma giải thích vào hôm thứ Hai.

Thứ nhất, chia sẻ và mở rộng ứng dụng tri thức hiện đại và truyền thống, kết hợp các phát hiện của khoa học hiện đại với những hiểu biết về truyền thống chiêm nghiệm Ấn Độ cổ đại để hiểu rõ hơn về các hiện tượng bên ngoài và bên trong.

Và thứ hai là đưa những lĩnh vực kiến ​​thức và học cách chịu đựng với lòng bi mẫn để cải cách giáo dục, bằng cách mở rộng nhân đạo ra toàn xã hội để giúp hòa bình và giảm bớt khổ đau lan rộng do phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng trong thế giới ngày nay.

“Đã đến lúc nghĩ về toàn bộ nhân loại, không chỉ là quốc gia của chúng ta trong ranh giới riêng của nó”, nhà lãnh đạo tinh thần 82 tuổi nói trong bài diễn văn khai mạc vào sáng Thứ Hai. “Môi trường đang gửi thông điệp cho chúng ta biết rằng, con người phải làm việc cùng nhau như một cộng đồng, đó là cách duy nhất để chúng ta xử lý những vấn đề nghiêm trọng như tình trạng thiếu nước ngày càng gia tăng.

Nó sẽ đòi hỏi một cách tiếp cận mới đối với giáo dục có tính đến những phát hiện khoa học và nuôi dưỡng những phẩm chất con người trên cơ sở phương pháp khoa học thế tục.” (Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng)

Có trụ sở tại Charlottesville, Virginia, Học viện Mind & Life được thành lập sau cuộc gặp giữa Đạt Lai Lạt Ma, luật sư – doanh nhân Adam Engle và nhà thần kinh học Francisco Varela vào năm 1987, nhằm mục đích làm cầu nối giữa phương pháp tiếp cận thực nghiệm, cách tiếp cận duy vật của khoa học hiện đại để điều tra bản chất của thực tế và cải thiện cuộc sống của con người trên hành tinh này. Những lợi thế, cái nhìn sâu sắc được cung cấp bởi các thực hành chiêm niệm và các phương pháp quán chiếu tinh chế qua nhiều thế kỷ.

Sứ mệnh này “nhằm giảm bớt khổ đau và thúc đẩy sự hưng thịnh bằng cách kết hợp khoa học với thực hành thiền và các phương pháp phát triển trí tuệ truyền thống.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma giải thích: “Thế giới này với dân số loài người có thể kéo dài vài ngàn năm nữa, nhưng chúng ta phải khuyến khích các thế hệ tiếp theo làm khác đi.” Tôi gần 83, vì vậy tôi không có nhiều thời gian nữa và khi tôi đi, có thể tôi sẽ lên thiên đường, nếu có! Nhưng có thể tôi sẽ được tái sinh trên hành tinh này vì ước nguyện của tôi để cố gắng xua tan những khốn khổ trên thế giới miễn là không gian và chúng sinh vẫn còn tồn tại.” (Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng)

Nhiều năm qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ủng hộ về việc chia sẻ, đối thoại cởi mở giữa các nghiên cứu hiện đại và những hiểu biết truyền thống về tâm thức con người, cảm xúc, tâm lý học cũng như ý thức, và sự giao thoa giữa hai phương pháp này có thể áp dụng để cải thiện xã hội và thế giới.

Các chủ đề sẽ được thảo luận trong suốt hội nghị kéo dài 5 ngày bao gồm: “Học tập cảm xúc xã hội và giáo dục trong lớp học”, “Nâng cao nhận thức và chú trọng đào tạo nghiên cứu giáo dục”, “Đạo đức và Từ Bi trong nghiên cứu giáo dục.” “Đánh giá và Thực hiện: Thách thức và Cơ hội cho sự phát triển của con người.”

đức đạt lai lạt ma và các nhà khoa học tại hội nghị mind và life

Hội nghị Mind & Life lần thứ 32 trước đây đã tập hợp nhiều nhà tu hành và khoa học để thảo luận về một loạt các chủ đề quan trọng đối với xã hội loài người, bao gồm: Nghiện, sinh thái, đạo đức, khả biến thần kinh (neuroplasticity), xúc cảm phá hoại, lòng vị tha và kinh tế học.

Kể từ khi thành lập, Học viện Mind & Life đã trở thành nhà tài trợ chính cho nhiều nghiên cứu cá nhân thông qua các chương trình tài trợ và học bổng, và là nhà tổ chức hàng năm của Viện Summer Research và Hội nghị chuyên đề Quốc tế về Nghiên cứu Chiêm niệm tổ chức 2 năm 1 lần.

“Ngay lúc này, khi chúng ta đang hưởng an lạc và thoải mái, một nơi khác trên cùng một hành tinh, một người ở Syria, Yemen và các quốc gia châu Phi đang bị giết. Đó là thế giới hôm nay,” Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh. “Chúng ta không thể bỏ qua điều này. Chúng ta không thể thờ ơ. Chúng ta không thể giải quyết những vấn đề này ngay lập tức nhưng nếu chúng ta thực hiện một nỗ lực lớn từ bây giờ, tôi nghĩ rằng phần sau của thế kỷ 21 có thể tốt hơn một chút.

Bây giờ, hơn bao giờ hết, chúng ta cần quan tâm đến hạnh phúc của người khác bằng lòng từ bi trên cơ sở ý thức thống nhất của 7 tỷ người. Một khuôn khổ đạo đức phổ quát bao gồm cả người tin và người không tin.” (Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng).

Nguồn: buddhistdoor.net

Ảnh tibet.net – dalailama.com

Bình Luận

avatar