Đức Đạt Lai Lạt Ma Tham Gia Cuộc Đối Thoại Giữa Các Nhà Khoa Học Và Học Giả Phật Giáo

đức đạt lai lạt ma tham gia cuộc đối thoại giữa các nhà khoa học và học giả phật giáo

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tham dự cuộc đối thoại lần 2 giữa các nhà khoa học Nga và các học giả Phật giáo ở Dharamsala, Ấn Độ, từ ngày 3-4 tháng 5 với chủ đề “Hiểu thế giới”. Hội nghị được tổ chức bởi Trung tâm Văn hóa và Thông tin Tây Tạng ở Moscow, Quỹ Bảo tồn Tây Tạng và Dalai Lama Trust với sự hỗ trợ của Viện Triết học, Học viện Khoa học Nga và Trung tâm Nghiên cứu Ý thức của Đại học Quốc gia Lomonosov Moscow.

Hội nghị được tổ chức tại Thekchen Choling, nơi cư trú chính thức của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Những người tham dự bao gồm 10 nhà khoa học Nga và 75 vị khách mời, cùng với một số nhà sư Tây Tạng, sinh viên của Viện Phật giáo tại Sarah, Men-Tsee-Khang (Viện Y khoa và Khoa học Astro Tây Tạng), Làng trẻ em Tây Tạng, cũng như các giáo viên từ Đại học Chính phủ Dharamsala và các vị khách từ chính phủ Tây Tạng lưu vong.

Telo Tulku Rinpoche, vị Lạt ma đầu tiên của Cộng hòa Kalmykia và là đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Văn phòng Tây Tạng ở Moscow đã tổ chức cuộc đối thoại nhằm bày tỏ lòng biết ơn đến Đức Đạt Lai Lạt Ma, và chào đón những vị khách tham dự và những người xem trực tuyến.

Người điều hành sự kiện, Giáo sư Konstantin Anokhin từ Học viện Khoa học Nga lưu ý rằng, những người tham gia đối thoại đã đọc và lấy cảm hứng từ cuốn sách “Vũ trụ trong một nguyên tử” của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trong bài phát biểu khai mạc, Đức Đạt Lai Lạt Ma giải thích rằng ông đã tích cực theo đuổi các cuộc đối thoại với cộng đồng khoa học từ hơn 30 năm nay. Bởi vì Phật giáo có nhiều điểm chung với các lĩnh vực như vũ trụ học, thần kinh học, vật lý và tâm lý học.

đức đạt lai lạt ma tham gia cuộc đối thoại giữa các nhà khoa học và học giả phật giáo lần 2

Ông nhấn mạnh, cho đến cuối thế kỷ 20, các nhà khoa học đã quan tâm đến sự riêng biệt giữa bộ não và tâm trí. Các nhà nghiên cứu gần đây đã thừa nhận rằng, khả biến thần kinh (neuroplasticity) có thể được quan sát như là kết quả của việc rèn luyện tinh thần, mối liên hệ giữa não và tâm trí hiện đang được nghiên cứu.

Ngày thứ hai của hội nghị bắt đầu với một bài thuyết trình của Tiến sĩ Namdol Lhamo của Men-Tsee-Khang tập trung vào việc “hiểu thế giới trong bối cảnh của y học truyền thống Tây Tạng”. Bà đã trình bày một số khía cạnh cơ bản của quan điểm y học Tây Tạng, và đề nghị xem xét toàn diện về con người như một thực thể bao gồm cả tâm trí và cơ thể.

Vào cuối buổi họp mặt, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh đến giá trị của một phương pháp khoa học giúp thúc đẩy lòng nhân ái và từ bi, cũng như sự cần thiết để giải quyết cơn giận. Ông bày tỏ hy vọng rằng, loài người tương lai có thể sống trong một xã hội văn minh và hòa bình hơn.

“Chúng ta cần một cách tiếp cận khoa học để thúc đẩy sự nhiệt thành nhân hậu. Và chúng ta cũng phải thuyết phục mọi người về sự cần thiết để giải quyết tâm sân hận,” Ngài nói. “Công việc này có thể không mang lại kết quả nhanh chóng, và tôi có thể không sống được cho đến khi có thể nhìn thấy được điều đó, nhưng những người ở độ tuổi 30 bây giờ thì có thể thấy được sự xuất hiện của một thế giới hòa bình hơn.” (Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng)

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng bày tỏ mong muốn những cuộc hội họp tương tự giữa các nhà khoa học Nga và các học giả Phật giáo có thể diễn ra thường xuyên hơn.

Cuộc đối thoại đầu tiên giữa các nhà khoa học Nga và các học giả Phật giáo được tổ chức tại New Delhi từ ngày 5-8/8/2017 với chủ đề “Bản chất của ý thức.”

Cuộc đối thoại lịch sử này là tiền đề cho một loạt các cuộc họp tương tự như “Kiến thức cơ bản” nhằm khám phá các khía cạnh của khoa học hiện đại với các phương pháp tu tập trong Phật giáo cho một sự hiểu biết sâu sắc hơn về thực tại và bản chất con người.

Trong tháng 10 cùng năm, Viện Triết học của Học viện Khoa học Nga tại Moscow đã tổ chức một hội nghị bàn tròn mang tên “Phật giáo và Khoa học”, được dành riêng cho các kết quả của cuộc đối thoại New Delhi. Telo Tulku Rinpoche và Julia Jironkina, giám đốc Quỹ Bảo tồn Tây Tạng cũng tham gia diễn đàn.

Nguồn: buddhistdoor.net – Ảnh: dalailama.com

Bình Luận

avatar