Những Người Theo Đạo Phật Cùng Tham Gia Vào Ngày Môi Trường Toàn Dân Tháng 3 Tại Hoa Kỳ

phật giáo diễu hành biến đổi khí hậu

Các thiền sư và học viên Khoá Tu Tam Bảo tụ họp để giúp đỡ Phật tử tham gia vào cuộc diễu hành ngày Môi Trường Toàn Dân vào thứ bảy ở Washington, Hoa Kỳ. Ghi nhận của phóng viên Caroline Contillo.

Bước ra khỏi xe buýt hoà mình vào cuộc diễu hành đạo Phật tại DC vào Thứ Bảy, có hai điều rõ ràng: Ngày Môi Trường Toàn Dân năm 2017 sẽ rất lớn và nóng. Thời tiết oi bức dường như làm tăng thêm sức mạnh của đám đông  diễu hành từ thủ đô rồi vòng quanh Nhà Trắng.

Tôi đã chọn diễu hành với những người theo Phật giáo như là một phần của tín ngưỡng, giữa khoa học và các nhóm chống đối về sử dụng nhiên liệu hóa chất. Đó là ngày thứ 100 của tổng thống Donald Trump, hơn 200 Phật tử trên toàn thế giới đã cho thấy tiếng nói của họ với hơn 200.000 người khác. Thông điệp chung rõ ràng: chúng ta biết khí hậu đang thay đổi và chúng ta phải giải quyết vấn đề này.

Ngày Môi Trường Toàn Dân năm 2014 ở New York đã là một thời điểm đột phá cho sự hợp tác. Mặc dù không phải là chuyện bình thường khi nhìn thấy các thiền sư có tham gia chính trị như Bhikkhu Bodhi và Roshi Pat Enkyo O’Hara trong một cuộc biểu tình, nhưng hành động phối hợp là tương đối mới. Bob Kolodny, học viên tại New York Insight và điều phối mạng lưới  biến đổi khí hậu của Phật giáo (BCAN) sẽ sử dụng nhiều mối liên hệ mà ông đã phát triển vào thời đó để góp phần vào tầm nhìn của Bhikkhu Bodhi và Regina Valdez về một hình thức tham gia mới cho Phiên bản năm 2017 của tháng ba. Ngài cũng cống hiến cho Tỳ khưu Bodhi và David Loy để giúp mọi người nhận thức rằng hành động phù hợp với các nguyên tắc của Phật giáo. “Ngày càng có nhiều người có cảm hứng để hành động. Nó chắc chắn có vẻ như một ngưỡng đã được vượt qua, “ông nói. 

Tôi đã khám phá ra “Khoá Tu Tam Bảo” thông qua email của BCAN. Sẽ có bốn xe buýt, mỗi người được điều khiển bởi một thiền sư nổi tiếng của Phật giáo, người sẽ đưa ra những lời dạy và cho ý thức về chuyến đi của chúng tôi từ New York. Tôi cảm thấy có động cơ tham gia vào cuộc diễu hành này vì tôi tin rằng điều quan trọng là phải thoát khỏi đằng sau chiếc máy tính xách tay của tôi và ở nơi có những người muốn giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường to lớn của thời đại này. Tôi cũng cố gắng tham gia mỗi cuộc biểu tình và bằng cách mở rộng từng khoảnh khắc của cuộc đời tôi như một cơ hội để làm chứng. Các nguyên lý của Thiền Tông có phải là cái tôi cố gắng sống, nơi tâm trí trống rỗng của chúng ta về định kiến, làm chứng cho sự đau khổ, và sau đó chuyển hóa khổ đau thông qua hành động từ bi.

Điều “Khoá Tu Tam Bảo” cung cấp là không gian để làm tất cả những điều này trong tình liên đới với các Phật tử từ các truyền thống khác nhau, vì vậy chúng ta có thể chia sẻ các cách giải thích khác nhau về từng nguyên tắc và giúp xây dựng một trường hợp để hành động ra khỏi trung tâm thiền định và tiến vào thế giới.

Các thành viên của Phật giáo cứu trợ toàn cầu tại Washington, DC. Ảnh của Caroline Contillo.

Các thành viên của Phật giáo cứu trợ toàn cầu tại Washington, DC. Ảnh của Caroline Contillo.

Một người theo Đạo Phật tám năm, Valdez đã quan tâm đến những gì mà cô nhận thấy nhu cầu của Phật tử để hành động với các vấn đề xã hội và môi trường. Ý tưởng về một khóa tu, với các giáo sư Phật giáo và tu sĩ tạo cảm giác lễ nghi cho một chuyến đi đến Climate March, xuất phát từ nhóm Compassion NYC, nơi cô thành lập để thực hiện các sứ mệnh cứu trợ toàn cầu của Phật giáo về công bằng kinh tế và khí hậu trên một cấp độ địa phương.

Tôi nghĩ rằng đó sẽ là ước mơ để mang cuộc diễu hành này đến Washington, nhưng nó đã được thực hiện! Một nhiệm vụ ban ngày và ban đêm, “bà nói với tôi qua điện thoại trước khi tham gia diễu hành, mà bà đã làm việc từ tháng Giêng.

Một dấu hiệu cảm hứng từ thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Washington, DC. Ảnh của Caroline Contillo.

Một dấu hiệu cảm hứng từ thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Washington, DC. Ảnh của Caroline Contillo.

Tôi đã bị cuốn vào thực tế Phật giáo để đấu tranh với nỗi tuyệt vọng mà tôi cảm thấy sau khi học về biến đổi khí hậu. Tôi đã học khoa học về khí hậu, lịch sử khám phá của nó, và bài trình bày của nó trong báo chí khoa học để có tấm bằng tại Hunter College. Tôi cảm thấy rằng tôi không cần phải chỉ là một người thiền định mà là một phần khuôn khổ đạo đức để đối đầu với nỗi sợ hãi của tôi về tương lai. Phật giáo đưa ra những công cụ rất thiết thực và thanh lịch cho nỗ lực này. Thông qua sự hiểu biết về những đau khổ của riêng tôi, tôi có thể kết nối với người khác và làm việc để buông bỏ xu hướng dự báo những câu chuyện lo lắng của tôi trong tương lai. Sau khi thay đổi mối quan hệ của mình với bản thân mình, tôi có thể liên hệ với thế giới theo một cách ít gây nguy hiểm hơn và thậm chí làm việc để giúp giảm bớt những đau khổ do công lý xã hội và môi trường.

Biến đổi khí hậu, một mặt là vấn đề chúng ta có thể vượt qua bằng cách tìm ra các giải pháp phù hợp và biểu hiện nó tại các cuộc biểu tình. Mặt khác, khí hậu là điều chúng ta đang sống bên trong và chạm đến mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta. Đó là một dạng phức tạp của các vòng phản hồi và kết nối. Nó chỉ ra thực tế là không có vấn đề nào thực sự bị cô lập. Trong Phật giáo, chúng ta gọi đó là sự phụ thuộc lẫn nhau này. Trong lý thuyết xã hội, thuật ngữ giao thoa đã trở nên phổ biến, chỉ ra cách mà không có vấn đề xã hội hoặc khía cạnh của nhận dạng tồn tại một cách riêng biệt. Điều tôi cảm nhận được là chúng ta đang có nhiều suy nghĩ về hệ thống hơn, và hiểu biết về sự thay đổi khí hậu có thể là một chất xúc tác cho điều đó.

Mục sư Kyodo Williams, người phụ nữ da đen thứ hai được truyền chức trong dòng truyền thừa của cô, đã điều khiển một xe buýt dành cho người da màu rút lui. Cách tiếp cận rõ ràng trong việc đi diễu hành và thực hành Phật giáo đã đi theo nguyên tắc phụ thuộc lẫn nhau và yêu cầu chúng ta làm cho nó trở nên cụ thể bằng cách thừa nhận rằng người da màu và người dân bản địa bị ảnh hưởng không bình đẳng bởi sự thay đổi khí hậu và nạn phân biệt chủng tộc. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta – nhưng một số người dễ bị nguy hại hơn do nó gây ra.

Chúng tôi đã có cơ hội để chia sẻ với nhau về thực tiễn của riêng mình và một chút về những điều thúc đẩy chúng tôi tham gia vào cuộc diễu hành. Một số chủ đề phổ biến bao gồm mong muốn đảm bảo khí hậu cho các thế hệ tương lai và cam kết sống với những người có cùng giá trị. Khi Marilyn Ivy, một giáo sư nhân học của Đại học Columbia, nói rằng “những người khác tầng lớp và giáo phái đoàn kết làm cho việc đối mặt với những thách thức này có vẻ khả thi hơn”. Nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau chỉ có trên xe buýt của tôi, bao gồm Pure Land, Chan, Won, Shambhala , Nyingma, và chúng tôi đã tham gia cùng với một thành viên của đức tin Baha’i. Một số muốn tích cực tham gia vào nền dân chủ, và có những tu sĩ trên xe buýt nói rằng, họ muốn chắc chắn rằng Trump biết rằng hành động mình có ảnh hưởng như thế nào. Chủ đề chung là cảm thấy cần phải đáp ứng với tình huống khẩn cấp về khí hậu từ tấm lòng từ bi.

Bằng lòng từ bi, “vị Tỳ kheo Bodhi nói với tôi: ” chúng tôi có động cơ để hành động theo những phương cách để loại bỏ nguyên nhân gây ra khổ đau ở các mức độ khác nhau.”

Tỳ Kheo Bodhi, cùng với những người đi đường, bảo vệ mình khỏi ánh nắng nóng ở Washington, DC tháng Ba năm 2017. Ảnh của Caroline Contillo.

Tỳ Kheo Bodhi, cùng với những người đi đường, bảo vệ mình khỏi ánh nắng nóng ở Washington, DC tháng Ba năm 2017. Ảnh của Caroline Contillo.

Với hy vọng kích thích năng lượng của một phong trào khí hậu đang phát triển của Phật giáo, Bob Kolodny đã khuyến khích chúng ta hành động như những người chỉ huy cho nhà của chúng tôi. Nếu mỗi người trong chúng ta tình nguyện thông báo thông tin về các hành động trong tương lai liên quan đến khí hậu, chúng ta có thể lấy những gì Roshi gọi là những cảm giác tốt được gieo trồng vào tháng này và tích hợp chúng với sự cần thiết phải kháng cự.

Debra Keehn, người thực tập tại một trung tâm Thiền Định ở New York, đã đề cập đến ý tưởng đưa các nguyên tắc Phật giáo của chúng tôi đến với các hoạt động chính trị khác và các cuộc họp nhóm xã hội dân sự. Cảm giác của cô về cuộc diễu hành đã ghi lại những gì mà nhiều người trong chúng ta cảm nhận được: “rất tốt đẹp, mặc dù hơi nóng!” Như phương châm của cuộc tuần hành năm 2014 nói rằng, “để thay đổi mọi thứ, chúng ta cần tất cả mọi người.” Nếu các học viên Phật giáo và các thiền sư khác sẵn sàng mang những thực tiễn của chúng tôi để đáp ứng các cuộc khủng hoảng của thời đại này, tôi nghĩ chúng ta sẽ có cơ hội thay đổi thế giới này theo hướng tích cực hơn.

(Dịch theo lionsroar.com)

Bình Luận

avatar