Cháy Rừng Ở California Đang Tấn Công Các Tu Viện Phật Giáo Tại Đây

Cháy Rừng Ở California Đang Tấn Công Các Tu Viện Phật Giáo Tại Đây

Hai tu viện Phật giáo nổi tiếng ở Bắc California đã bị ảnh hưởng bởi sự lan rộng của các vụ cháy rừng gần đây. Gió mạnh và điều kiện khô đã khiến các đám cháy lan nhanh đến hai tu viện này. Hai trung tâm hành thiền Sonoma Zen và Soto Zen ở quận Sonoma và Abhayagiri, một tu viện Phật giáo Nguyên Thủy (Theravada) ở Thung lũng Redwood, đã được sơ tán vào tuần trước.

Các trận cháy rừng thường xảy ra ở California vào cuối mùa hè nóng bức và khô ráo, nhưng vụ cháy năm nay ở miền Bắc California đã trở nên trầm trọng hơn thường lệ và gây tử vong nhiều nhất trong lịch sử của bang, với ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng ngàn ngôi nhà bị tàn phá.

Vào sáng ngày 9/10, 14 nhà sư và hàng chục du khách buộc phải di tản khỏi Tu viện Abhayagiri. Trong cuộc hành trình của họ, các tu sĩ và khách tham quan đã được giúp đỡ bởi những người dân trong khu vực, còi xe được dùng để cảnh báo lẫn nhau về sự nguy hiểm.

Tỳ khưu Ajahn Jotipalo, một trong những hành giả Nguyên Thủy tại Tu viện Abhayagiri nghe thấy một tiếng nổ lớn (bể chứa propane nổ) khi ông và các bạn đồng tu đang thực hành thiền định. Sau đó, ngọn lửa lớn bao trùm những tán cây xung quanh.

Trong lúc sơ tán, một chiếc xe kéo đã giúp trao đổi khách từ một trong những chiếc xe của họ sang chiếc khác để tất cả đều được an toàn. Ngày hôm sau, họ nhận được lời mời từ nhà sư Heng Lyu tại Vạn Phật Thánh Thành (CTTB) để lưu trú lại đây. Đây một cộng đồng Phật giáo ở thành phố Ukiah, cách Tu viện Abhayagiri 26km về phía nam. Mọi người được chào đón nồng nhiệt bởi Thượng tọa Jin Chuan, cung cấp các phòng nghỉ và tiện nghi cần thiết.

Tỳ khưu Ajahn Jotipalo kể lại vụ việc khi đang lưu trú tại Vạn Phật Thánh Thành. Ảnh của Jenny Espino. Từ usatoday.com

Tỳ khưu Ajahn Jotipalo kể lại vụ việc khi đang lưu trú tại Vạn Phật Thánh Thành. Ảnh của Jenny Espino. Từ usatoday.com

Hiện nay, tu viện đã an toàn, với đội cứu hỏa sử dụng bãi đỗ xe làm nơi tập trung để thực hiện công việc chữa cháy. Tuy nhiên, có những tin tốt lẫn xấu đối với tài sản: tin tốt là khu vực đó đang được bảo vệ và đủ an toàn để giữ phần lớn hiện trạng tu viện, nhưng tin xấu là đám cháy lớn đang tiến gần.

Ajahn Jotipalo cho biết, “Cháy rừng giúp nhấn mạnh các giáo lý của Phật giáo. Phật giáo không phải là chấp trước về bản thân hay vật chất.” Ông giải thích, nhưng lại thừa nhận với một tiếng cười, “Nhưng tôi rất gắn bó với mảnh đất đó.”

Ông nói về cái cây ưa thích của mình trên mảnh đất này, một cây sồi nhìn ra tu viện. “Tôi chưa bao giờ nghĩ đó là niềm yêu thích của tôi”, Ajahn Jotipalo nói. Lưu ý rằng, bi kịch đã giúp ông nhận ra vẻ đẹp của địa điểm – một con đường mòn ưa thích, các loài động vật như sư tử núi và hươu mà ông gặp phải. “Có thể tôi sẽ không bao giờ nhìn thấy chúng nữa,” ông nói thêm.

Nhưng lửa cũng đã gửi đến một số nhận thức sâu sắc. Ajahn Jotipalo cho biết: “Tôi tự hỏi, nếu tôi gắn bó với những điều đó, thì làm thế nào để tôi không chấp vào cơ thể của mình!”

Cách 145km về phía nam Abhayagiri và cách San Francisco 80km về phía bắc, Thiền viện Sonoma Mountain cũng bị đe dọa vào tuần trước. Trong một bảng tin đăng trên trang Facebook của tu viện ngày 13/10:

Đêm qua, ngọn lửa đang tiến đến Thiền viện từ khu rừng phía sau Stupas. Các đội phòng cháy chữa cháy ở Bennett Valley đã gửi một số người và một xe ủi đất đến hiện trường. Họ đã đào 10 hố rộng để ngăn lửa từ Steiners, phía sau Stupas tới đường Warm Springs.

Ngọn lửa dừng lại ngay tại rãnh hố nên không ảnh hướng đến Thiền viện. Chúng tôi may mắn vì gió nhẹ và ngọn lửa di chuyển không quá nhanh. Mọi người thay phiên nhau để tuần tra khu vực và loại bỏ cây cối xung quanh.

Chúng tôi rất lạc quan rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn. Chúng tôi cảm ơn tất cả mọi người vì sự quan tâm này. Hiện tại đã đủ người giúp đỡ tại chỗ. Mọi người đang làm rất tốt nên không cần nhiều người đến và giúp đỡ nữa.

Thông báo mới nhất từ Tu viện Abhayagiri, ngày 12/10 cho biết: “Trong khi thông tin về tài sản của tu viện tiếp tục biến động và không chắc chắn, nhưng tinh thần của cộng đồng xung quanh là rất tốt. Mọi người xúc động sâu sắc bởi sự hào phóng và lòng tốt từ những người xa lạ.” (Abhayagiri).

Theo buddhistdoor.net

Bình Luận

avatar