Cảnh Sát Sri Lanka Bắt Giữ 5 Người Vì Bạo Lực Tôn Giáo

phật giáo tại sri lanka

Ngày 12 tháng 6 năm 2017 (LBO) – Cảnh sát Sri Lanka đã bắt giữ năm người trong đó có một thành viên của một tổ chức Phật giáo cực đoan đã kích động bạo lực tôn giáo chống lại người Hồi giáo và hành hung một người Hồi giáo vì phỉ báng Phật giáo.

Reuters cho hay hơn 20 vụ tấn công người Hồi giáo đã được ghi nhận kể từ ngày 17 tháng 4, bao gồm các vụ tấn công vào các cơ sở kinh doanh của người Hồi giáo và các vụ tấn công bằng bom xăng vào nhà thờ Hồi giáo, trong khi cảnh sát cho hay ít nhất 16 trường hợp như vậy đã được báo cáo kể từ tháng 4.

Tổng thống Maithripala Sirisena và Thủ tướng Ranil Wickremasinghe đã ra lệnh cho cảnh sát tuân thủ luật pháp, nhưng bạo lực với người Hồi giáo vẫn chưa kết thúc.

Người Hồi giáo chiếm khoảng 9% dân số Sri Lanka là 21 triệu người, đã đổ tội các cuộc tấn công cho Bodu Bala Sena (BBS) hoặc “Sức mạnh Năng lực Phật giáo”, tổ chức này cho rằng sự lan rộng của đạo Hồi là một mối đe dọa đối với Phật giáo vì đây là tôn giáo thống trị tại đất nước này.

Người phát ngôn cảnh sát Priyantha Jayakody nói rằng: “Cảnh sát đã bắt giữ một người 32 tuổi có liên quan trực tiếp đến bốn cuộc tấn công, đã nói thêm rằng cả bốn doanh nghiệp đều do người Hồi giáo làm chủ.

“Người này có liên kết trực tiếp với tổ chức Bodu Bala Sena. Từ năm 2014, ông đã liên kết với Bodu Bala Sena. ”

Bodu Bala Sena trong một tuyên bố đã bác bỏ các cáo buộc với các cuộc tấn công gần đây và cho biết tổ chức không có thành viên nào làm như vậy, tuy nhiên nhiều người Hồi giáo và số ít người Công giáo đều cho rằng tổ chức này là nguồn của mọi bạo lực tôn giáo trên đất nước này.

Giám đốc điều hành của BBS Dilanthe Withanage nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi có khả năng kiểm soát khủng bố, cực đoan và bạo lực, nhưng không phải là những cuộc tấn công chống Hồi giáo mới nhất.

Jayakody cũng cho biết cảnh sát đã bắt bốn người nữa, trong đó có một người Hồi giáo đã đăng một bài đăng trên Facebook chống lại Phật giáo và một quốc gia Tamil đã tấn công nhà thờ Hồi giáo.

Vào năm 2014, ba người Hồi giáo bị giết trong các cuộc bạo loạn đã làm rối loạn các nhóm Phật giáo. Tổng thống Maithripala Sirisena được bầu vào năm sau sau một chiến dịch trong đó ông hứa sẽ giải quyết các vấn đề mà người thiểu số Tamils ​​và Hồi giáo phải đối mặt.

Các nhà thờ cũng đã phải đối mặt với những cuộc tấn công tương tự trong quá khứ, bạo lực tôn giáo tại Sri Lanka là một vấn đề khiến chính phủ đau đầu. Chính phủ đã kết thúc một cuộc nội chiến kéo dài 26 năm bằng cách đánh bại phe nổi dậy Tamil Tiger trong năm 2009.

Theo lankabusinessonline.com

Bình Luận

avatar