Các Tác Phẩm Nghệ Thuật Phật Giáo Gandhara Sẽ Được Trưng Bày Lần Đầu Tiên Tại Hàn Quốc

các tác phẩm nghệ thuật gandhara

Các tác phẩm nghệ thuật Gandhara của bảo tàng Peshawar, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan sẽ được trưng bày lần đầu tiên tại Hàn Quốc không chỉ để thu hút khách du lịch mà còn cung cấp một trải nghiệm độc đáo cho người Hàn Quốc, một quốc gia có truyền thống Phật giáo bền vững hàng thế kỷ ở Đông Bắc Á.

Khủng bố có thể đã khiến du khách nản lòng khi đến Khyber Pakhtunkhwa giàu có về phong cảnh và khảo cổ trong thập niên vừa qua, nhưng bất chấp điều đó, các nhà sư Hàn Quốc đã đến thăm tỉnh này và những nơi thiên liêng tại đây. Họ bày tỏ hy vọng rằng những người Hàn Quốc khác cũng có cơ hội được trải nghiệm những tác phẩm tâm linh tuyệt vời này. Các nhà sư ở Sri lanka cũng đã đến thăm các địa điểm Phật giáo và thờ phượng ở đây, một quan chức cho biết.

Archaeology và Dr Abdul Samad, giám đốc khảo cổ học tại Khyber Pakhtunkhwa và giám đốc bảo tàng Peshawar, sẽ sang Hàn Quốc để tham gia lễ khánh thành buổi triển lãm của tổ chức này. Triển lãm lần đầu tiên của loại hình này tại Seoul, Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 29 tháng 6.
Khoảng 40 tác phẩm nghệ thuật Phật giáo từ bộ sưu tập phong phú và hiếm có của nền văn minh Gandhara từ Bảo tàng Peshawar sẽ được trưng bày ở Seoul trong ba tháng. Người Hàn Quốc bày tỏ lòng kính trọng đối với sự kiện này.

Tượng Phật, theo phong cách Gandhara

Tượng Phật, theo phong cách Gandhara. Photos.com/Thinkstock

“Đây là một nơi tuyệt vời cho người Hàn Quốc. Phật giáo đã đến Hàn Quốc từ nơi này trên thế giới thông qua một tu sĩ có tên là Maralanda vào thế kỷ 4 sau CN, “tiến sĩ Samad nói.

Tiến sĩ Samad nói rằng các tác phẩm sẽ được trưng bày trong ba tháng để mọi người ở đó có đủ thời gian để thỏa mãn tình cảm tôn giáo của họ cũng như nhận thức được lý do họ cần đến Khyber Pakhtunkhwa, nơi có nhiều công trình kiến trúc cổ, tu viện và các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo.

Ông nói rằng một thỏa thuận về điều khoản và điều kiện mở cuộc triển lãm này được ký kết bởi chính phủ liên bang. Chính phủ liên bang đã cấp giấy phép và NOC sau khi ký thỏa thuận.

Inter-Art, một công ty quốc tế có kinh nghiệm tổ chức các buổi triển lãm như vậy tại Hàn Quốc ngỏ lời giúp đỡ. Một cuộc triển lãm như vậy đã được tổ chức trước đó tại Nhật Bản nhưng đây là lần đầu tiên tổ chức ở Hàn Quốc.

Một viên chức nói rằng, những tác phẩm nghệ thuật của Gandhara được trưng bày tại Hàn Quốc đã được bảo hiểm. Ông nói: “Khoảng 106 triệu đô la là giá trị bảo hiểm của các đối tượng này được cơ quan bảo hiểm quốc tế xác định”.

Bồ tát Maitreya, phác hoạ điêu khắc từ Gandhara, Pakistan.

Bồ tát Maitreya, phác hoạ điêu khắc từ Gandhara, Pakistan. Ảnh của David Jackson. Bảo tàng Victoria và Albert, London

Triển lãm sẽ được khánh thành trong vài ngày và sẽ có khoảng 45 đại sứ tại Hàn Quốc tham gia. Một Quan chức Pakistan cảm thấy đó là một dịp thích hợp để thể hiện sự đa dạng về văn hoá và lịch sử không chỉ của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa mà cả của đất nước.

Bình Luận

avatar