Ani Choying Drolma – Nữ Ca Sĩ Nổi Tiếng Phật Giáo Tây Tạng

ani choying drolma là nữ ca sĩ phật giáo tây tạng

Ani Choying Drolma là một nữ tu sĩ người Nepal theo trường phái Phật giáo Tây Tạng. Bằng một giọng hát truyền cảm, cô đã giúp đưa những bài hát Phật giáo chạm tới trái tim của rất nhiều người trên thế giới. Trải qua một quá khứ đau buồn, giờ đây, Drolma trở thành một ca sĩ Phật giáo nổi tiếng nhất Nepal và cả thế giới.

Giới Thiệu Về Ani Choying Drolma

Ani Choying Drolma sinh ngày 4/6/1971 tại Kathmandu, Nepal. Cô là một nữ tu và ca sĩ Phật giáo của Ni viện Nagi Gompa. Cô có một tuổi thơ bất hạnh, thường xuyên bị người cha của mình đánh đập chỉ khi mới 5 tuổi.

“Những điều nhỏ nhặt cũng làm ông ấy bực mình, ông thường xuyên đánh 2 mẹ con tôi. Hôm nay, tôi thấy nó như một căn bệnh mà ông ta đang chịu đựng, nhưng trong khoảng thời gian đó, cả 3 người chúng tôi đều phải chịu đau khổ vì căn bệnh này.” Ani Choying Drolma cho biết.

Không thể chịu đựng được sự bạo hành của cha đối với mẹ và bản thân mình, năm 13 tuổi, cô quyết định rời khỏi nhà và nương tựa trong một ni viện Phật giáo tên là Nagi Gompa, nằm trong tu viện rộng lớn Ka-Nying Shedrub Ling. Một tu viện rất đẹp có quang cảnh nhìn ra thung lũng Kathmandu ở chân núi dãy Himalaya.

Không chút do dự, Drolma đã rũ bỏ mái tóc, quần áo hàng ngày và cả tên khai sinh, Dolma Tsekyid.

“Tôi đã quyết định rằng, tôi không muốn chịu đau khổ như thế này nữa trong suốt cuộc đời còn lại. Giải pháp duy nhất để giải phóng bản thân hoặc ngăn cản mình phải đối mặt với bất kỳ tình huống khó khăn nào trong cuộc đời, nên tôi sẽ không bao giờ kết hôn và cách duy nhất để đạt được điều đó là trở thành một nữ tu”. Ani Choying Drolma chia sẻ.

Ni viện mà cô theo học thuộc truyền thống Phật giáo Kim Cương Thừa (Vajrayana), Choying Dolma lấy tên là Ani, có nghĩa là nữ tu. Trong thời gian ở Nagi Gompa, cô học tiếng Anh, học cách hát các bài hát và giai điệu tinh thần từ người thầy của cô, Tulku Urgyen Rinpoche, người truyền lại cho cô những giáo lý quan trọng của trường phái Kagyu và Nyingma, Phật giáo Tây Tạng.

Người nước ngoài thường ghé thăm Nagi Gompa để tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh. Năm 1993, nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ tên là Steve Tibbetts đã cùng với vợ tham gia khoá học thiền của thầy Tulku Urgyen, người mà ông mô tả là “một bậc thầy thiền vĩ đại” và là giáo viên chính của Drolma.

Một lần nữa, cuộc đời của Ani Choying Drolma lại bước sang một trang mới. Steve Tibbetts đã phát hiện ra giọng hát tuyệt vời của cô khi cô đang ngân nga những lời cầu nguyện trong tu viện. Ông ấy đã lấy một cái máy cassette để thu lại giọng ca tuyệt vời này, nhưng Tibbetts đã bị quyến rũ bởi giọng ca của Ani Choying nên đã quên thực hiện điều đó.

“Có một điều gì đó rất đặc biệt trong giọng hát của cô ấy. Chất lượng đó, âm thanh đó đi ngay vào trung tâm lòng ngực của bạn.” Tibbetts cho biết.

Ông đã phải tìm đến cô ở một tu viện khác để ghi lại  giọng hát đặc biệt này trong lần cố gắng thứ hai.

“Ông ấy là người đã đưa tôi đến với thế giới và giới thiệu tôi với tư cách là một ca sĩ, và với sự ban phước của những giáo viên đã đánh giá cao giọng hát của tôi. Điều đó làm tôi ngạc nhiên và dần nhận ra rằng mình đã trở thành một ca sĩ “, Drolma nói.

ani choying drolma và steve tibbetts. Ảnh CNN

Ani Choying Drolma và Steve Tibbetts. Ảnh CNN

Cùng nhau, Ani Choying Drolma và Tibbetts đã thu âm một album nhạc Phật giáo mang tên Cho. Tên album được lấy ý tưởng từ thực hành tantric của Phật giáo Kim Cương Thừa, nhấn mạnh tầm quan trọng của thiền định và nổ lực giải phóng mạnh mẽ.

Cho trong tiếng Tây Tạng có nghĩa đen là cắt ngang”, Ani Choying nói. “Hình thức thực hành Phật giáo đặc biệt đó giúp chúng ta có thể cắt đứt sự bám víu của bản thân mình.”

Được phát hành vào năm 1997, với giọng hát truyền cảm hoà vào những âm thanh tuyệt vời của Tibbetss, Cho nhanh chóng trở thành album bán chạy nhất trên thế giới, nhưng sự nổi tiếng đã không làm thay đổi động lực của Ani Choying.

“Điều mới mẻ là tôi đã thêm một số bài hát Phật giáo bằng ngôn ngữ Nepal. Với khát vọng rằng, tôi có thể chia sẻ những lời khôn ngoan của Đức Phật với nhiều người hơn, bởi vì những lời khôn ngoan đó là có thật” Drolma cho biết.

Kể từ khi xuất hiện trước công chúng, Ani Choying đã phát hành 12 album, trong đó có Selwa , album thứ hai bao gồm các bài hát tiếng Tây Tạng và những bài hát với Tibbetts, một loạt các album bằng ngôn ngữ Nepal, và các album solo thần chú Phật giáo Tây Tạng được thể hiện bằng giai điệu nhẹ nhàng.

Năm 2004, bài hát “Phool Ko Aankha Ma”, một lời kêu gọi hòa bình và hòa hợp được thể hiện bằng tiếng Nepal đã chạm đến trái tim của nhiều người. Cô đã đạt giải thưởng nữ ca sĩ xuất sắc nhất tại Hits FM Music, trong khi album Moments of Bliss đã lập kỷ lục trong năm và khiến Ani Choying trở thành nữ ca sĩ thành công nhất tại thời điểm đó.

Cô cũng đã viết cuốn tự truyện về cuộc đời mình, Singing For Freedom, lần đầu tiên xuất bản bằng tiếng Pháp vào năm 2008, và được dịch sang 15 ngôn ngữ khác trên thế giới.

Năm 2014, cô được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí đầu tiên của UNICEF Nepal, với hoạt động như một người ủng hộ việc chống bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ.

Theo truyền thống đạo Phật, Nepal là nơi sinh của Đức Phật, và âm nhạc của Ani Choying phản ánh quan điểm Phật giáo của cô. Số tiền thu được qua các buổi hòa nhạc và thu âm được gửi vào tổ chức Phúc lợi Nuns (NWF), một tổ chức phi chính phủ do cô thành lập vào năm 1998 để giám sát các hoạt động từ thiện và giảng dạy ở Nepal.

Cô mở trường học nội trú miễn phí Arya Tara tại Kathmandu, ngày nay là nơi sinh sống của gần 80 nữ tu trẻ tuổi ở Nepal và Ấn Độ, do các nữ tu điều hành hoàn toàn.

Không giống như tu viện nơi Drolma lớn lên, ngoài các giáo lý Phật giáo, các nữ tu ở đây còn được học tiếng Anh, Nepal, toán học, khoa học và máy tính – những môn học để chuẩn bị cho sự nghiệp sau này của họ.

Cô ấy giải thích: “Một số ni cô sau đó đã từ bỏ vai trò nữ tu, vì thế, giáo dục thế tục giúp họ sống tốt hơn trong cuộc sống hiện đại.”

Đó là một điều tuyệt vời đối với một quốc gia nơi mà 80% trăm phụ nữ mù chữ, và theo ước tính của LHQ là 1,6 triệu trẻ em làm việc như những người lao động và 5,000 người phải sống trên đường phố.

“Ý định ban đầu của tôi khi tôi bắt đầu hát hoàn toàn không có những thứ đó, nhưng khi tôi nhận ra nó có thể tạo ra thu nhập, thì tôi bắt đầu thưởng thức nó”, Ani Choying Drolma thú nhận.

“Nó giúp tôi hoàn thành nhiều ước nguyện và ước mơ của tôi, đặc biệt là điều hành một trường học cho các nữ tu trẻ để họ có thể đạt được trình độ học vấn tốt hơn mà không phải lo lắng nhiều về việc sẽ ăn gì và sinh sống ra sao”.

Ani Choying đang thực hành những lời dạy của Đức Phật với những hành động và ý định tốt đẹp. Cô đã sử dụng vị trí của mình để giúp đỡ cho những người kém may mắn hơn mình.

Trong năm 2010, NWF đã khánh thành bệnh viện Aarogya, nơi cung cấp các dịch vụ y tế cho những người có vấn đề về thận, và đã vận động chính phủ thành công để cung cấp miễn phí chạy thận cho người nghèo ở Nepal.

“Tôi bị mất mẹ vì bệnh thận”, Drolma tâm sự. “Khi bà ấy đau, tôi đã đưa bà đến Ấn Độ hai lần, nhưng tôi vẫn không thể giữ bà ấy ở bên tôi.”

Đây là một điều kỳ diệu trên trái đất này, Ani Choying Drolma đã thoát khỏi cuộc sống nghèo khó và bạo lực với sự trợ giúp của âm nhạc, giờ đây cô ấy muốn giúp nhiều người khác thoát khỏi những nghịch cảnh đó.

“Tôi biết có thể rất khó để loại bỏ những đau khổ của họ, nhưng ít nhất là tôi có thể thử.”

Từ lâu, Ani Choying đã bị chỉ trích bởi đảng bảo thủ Nepal vì xuất hiện trong các tạp chí phương Tây như “Marie Claire”, tình yêu của cô về các bộ phim Hindu và sự nghiệp ca hát toàn cầu, họ cho rằng tất cả những điều đó là không phù hợp với một nữ tu.

“Với tư cách là một nữ tu, chúng tôi phải sống một cách rất hạn chế, các nữ tu không được làm như vậy. Nhưng tôi là một người tự do và làm mọi thứ để gây sốc cho mọi người. Tất nhiên, những bài hát của tôi đều là những bài ca tâm linh có ý nghĩa.”

Trong một quốc gia mà nữ giới không được coi trọng, Ani Choying Dolma là người phụ nữ duy nhất trong việc đạt được sự độc lập hoàn toàn. Ở Kathmandu, cô sống trong căn hộ của riêng mình, lái xe ô tô và có một sự nghiệp thành công.

“Tôi chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình để trở thành một ni cô. Vâng, tôi đã bỏ lỡ cuộc sống hôn nhân phức tạp, nhưng một số phụ nữ đã lập gia đình dường như hối tiếc vì không thể đến đây hoặc nói điều này. Đối với tôi, tôi hoàn toàn được hưởng tự do của tôi. Trong thực tế, tôi biết ơn về thời thơ ấu của mình, thậm chí cả người cha của tôi.” Ani Choying Drolma chia sẻ.

Một Số Tác Phẩm Tiêu Biểu

Sau đây là một số bài hát tiêu biểu của nữ tu sĩ ca sĩ Ani Choying Drolma mà chúng tôi tìm thấy trên Youtube. Những thần chú Phật giáo được truyền tải qua giọng hát nhẹ nhàng sâu lắng đi sâu vào tâm trí mọi người.

Chú Đại Bi Tây Tạng được Ani Choying Dolma thể hiện cùng với các tu sĩ Phật giáo Kim Cương Thừa

Thần chú Tara Xanh – Om Tare Tuttare Ture Soha

Ảnh choying.com

Bình Luận

avatar