7 Ngôi Chùa Phật Giáo Ở Hàn Quốc Được UNESCO Công Nhận Di Sản Thế Giới

7 ngôi chùa phật giáo ở hàn quốc được unesco công nhận di sản thế giới

7 ngôi chùa Phật giáo ở Hàn Quốc có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 9 vừa được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới, quyết định được đưa ra tại cuộc họp Ủy ban Di sản Thế giới tổ chức tại Bahrain hôm thứ bảy vừa rồi.

Bảy ngôi chùa Phật giáo được công nhận bao gồm: Beopju-sa ( 법주사 ) ở Boeun, tỉnh Bắc Chungcheong; Bongjeong-sa ( 봉정사 ) ở Andong, Bắc Gyeongsang; Buseok-sa ​​( 부석사 ) ở Yeongju, Bắc Gyeongsang; Daeheung-sa ( 대흥사 0) ở Haenam, Nam Jeolla; Magok-sa ​​( 마곡사 ) ở Gongju, Nam Chungcheong; Seonam-sa ( 선암사 ) ở Suncheon, Nam Jeolla và Tongdo-sa ( 통도사 ) ở Nam Gyeongsang.

Những ngôi chùa đều tọa lạc tại vị trí cao với núi rừng bao bọc và nhìn ra khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh.

Trong số các lựa chọn, Beopju-sa, một ngôi đền theo thiền phái Tào Động (Jogye Order) được xây dựng vào năm 553 bởi nhà sư Silla Uisin và có lịch sử gắn liền với Phật Di Lặc. Buseok-sa, còn được gọi là “Đền thờ của Hòn đá nổi”, được thành lập bởi nhà sư Uisang năm 676.

Daeheung-sa, một ngôi chùa lớn có niên đại từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 9. Mặc dù không có văn bản ghi lại nguồn gốc ra đời, nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng nó được xây dựng bởi nhà sư Adohwasang vào năm 514.

ngôi chùa Buseok-sa ​​trên núi Bonghwang. Ảnh san-shin.net

Ngôi chùa Buseok-sa ​​trên núi Bonghwang. Ảnh san-shin.net

Tongdo-sa, một ngôi chùa khác theo trường phái Tào Động và được công nhận là một trong “Tam Bảo” – ba ngôi chùa chính ở Hàn Quốc được thành lập bởi nhà sư Jajang năm 646.

“Phật giáo có một lịch sử lâu đời qua các thời kỳ lịch sử ở bán đảo Triều Tiên,” Ủy ban Di sản Thế giới cho biết trong quyết định của mình.

“Bảy tu viện tên núi đã làm nền tảng cho một sự khởi đầu đặc biệt ở Hàn Quốc về văn hóa tu viện Phật giáo từ thế kỷ thứ 7 cho đến nay. Những ngôi chùa tuyệt đẹp và thiêng liêng này như một chứng ngôn đặc biệt cho truyền thống tu hành lâu dài và liên tục tại Hàn Quốc.” (UNESCO)

Chính quyền Hàn Quốc đã quyết định nộp đơn đăng ký cho UNESCO với 7 địa điểm theo chỉ định của San-sa, thay vì riêng lẻ cho mỗi ngôi chùa.

“Chúng tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu giới thiệu những ngôi chùa Hàn Quốc (san-sa – tu viện trên núi) này với cộng đồng quốc tế bằng cách đưa giá trị lịch sử phổ biến của chúng vào trọng tâm của đơn đăng ký, mặc dù mỗi ngôi chùa đều có giá trị nổi bật riêng.” Kim Ji-hong, Cục Di sản Văn hóa (CHA), cơ quan bảo tồn và quảng bá di sản văn hóa của Hàn Quốc.

Danh sách mới của UNESCO đã bổ sung các ngôi chùa vào danh sách 12 di sản thế giới được liệt kê trước đó của Hàn Quốc. Nhiều trong số đó là các di sản Phật giáo lâu dài và có tầm ảnh hưởng lớn, bao gồm Hang Seokguram và Đền Bulguk-sa ở tỉnh Bắc Gyeongsang, Di tích lịch sử vương triều Baekje ở Nam Chungcheong và Bắc Jeolla, Khu di tích lịch sử Gyeongju ở Bắc Gyeongsang và Pháo đài núi Namhansanseong ở Gyeonggi.

Ngôi chùa Daeheung-sa trên núi Duryun

Ngôi chùa Daeheung-sa trên núi Duryun. Ảnh wikimedia.org

Giáo sư Chung Byung-sam thuộc Đại học Sookmyung cho biết:

“San-sa là một điểm quan trọng của Phật giáo Đông Á.” Chúng là những nơi mà các thực hành tôn giáo và sinh hoạt hàng ngày diễn ra cùng một lúc.” (The Chosunilbo)

Nhiều người Hàn Quốc tưởng rằng chỉ có 4 ngôi chùa được công nhận là Beopju-sa, Buseok-sa, Daeheung-sa và Tongdo-sa, bởi vì cơ quan cố vấn Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế (ICOMOS) đề xuất rằng, 3 ngôi chùa còn lại quá nhỏ và thiếu ý nghĩa lịch sử.

* Trích dẫn một nguồn tin giấu tên, Hãng Thông tấn Hàn Quốc Yonhap đã báo cáo rằng, tất cả 7 ngôi chùa đã được chấp thuận sau các cuộc đàm phán và xúc tiến quảng bá của Hàn Quốc.

Trong đơn nộp năm ngoái, một viên chức CHA đã nói, “Những ngôi chùa kể từ khi thành lập, đã tiếp tục truyền thống Phật giáo Hàn Quốc đó là vừa thực hành tôn giáo – vừa bắt rễ sâu sắc trong cuộc sống của người dân.” (Yonhap News Agency)

Việc nhận được di sản thế giới sẽ đòi hỏi các chương trình quản lý và bảo tồn chi tiết để đáp ứng các yêu cầu của UNESCO. UNESCO khuyến cáo rằng, các kế hoạch bảo trì toàn diện nên được áp dụng cho các chùa, cũng như các biện pháp nhằm gia tăng số lượng khách tham quan.

Quyết định được công bố vào ngày 30/6 trong phiên họp thứ 42 của Ủy ban Di sản Thế giới tại Manama, Bahrain, diễn ra từ ngày 24/6 đến 04/7, đã có tổng cộng 18 bổ sung mới vào Danh sách Di sản Thế giới từ khắp nơi trên thế giới.

Các địa điểm khác được công nhận bao gồm: Nhà thờ Naumberg của Đức, Thành phố Caliphate của Medina Azahara ở Tây Ban Nha, Núi Fanjing của Trung Quốc (hoặc Fanjingshan) và Vườn quốc gia Chiribiquete ở Colombia…


Khoảng 46,4% dân số Hàn Quốc không theo tôn giáo nào, theo số liệu năm 2010 của Trung tâm Nghiên cứu Pew ở Washington, DC. Kitô giáo chiếm khoảng 29,4% và những người theo đạo Phật chiếm 22,9%.

Nguồn: buddhistdoor.net

Bình Luận

avatar