Tìm Hiểu Về Thuật Phong Thủy Của Trung Quốc

tìm hiểu về thuật phong thủy của trung quốc

Phong thủy là một lĩnh vực khoa học tâm linh đã được áp dụng rộng rãi hơn 3.000 năm trước tại Trung Quốc. Thuật ngữ này được kết hợp bởi 2 chữ, Phong có nghĩa là “gió” và Thủy có nghĩa là “nước”. Trong văn hoá Trung Quốc, gió và nước có liên quan đến sức khỏe, tài vận…do đó phong thủy tốt có nghĩa là gặp nhiều may mắn. Ngược lại, phong thủy xấu có nghĩa là không may mắn hoặc thường xuyên gặp những điều bất lợi.

Một số khía cạnh trong phong thủy có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác như nghiên cứu học thuật, vật lý, triết học, thiên văn học và chiêm tinh học. Nó cũng liên quan mật thiết với triết lý của Đạo giáo và hiểu biết về thiên nhiên, cực âm dương, các cực đối lập không thể tồn tại mà không có cái kia và nguyên lý ngũ hành (năm nguyên tố).

Phong thủy đôi khi được cho là nghệ thuật sắp xếp đồ vật, sự hiểu biết về vị trí của chính bạn và các vật trong không gian sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào, trong các lĩnh vực khác nhau. Đây là một kiến ​​thức phức tạp nhưng có thể giúp chúng ta cân bằng và hài hòa với năng lượng trong bất kỳ không gian nào – dù là nhà ở, văn phòng hay các trung tâm thương mại.

Mục đích của phong thủy là tạo ra may mắn, nguồn năng lượng tích cực cho những người sống trong không gian đó. Mặc dù bị một số người trong cộng đồng khoa học coi là giả tạo, thuật phong thủy đã đặt dấu ấn trong thẩm mỹ của thiết kế nội thất, cách bố trí kiến trúc không gian sống và làm việc ở các nền văn hoá phương Tây trong thời gian gần đây.

May mắn đến dưới nhiều hình thức, bao gồm cả sức khỏe tốt hơn, sự nghiệp thành công hoặc một cuộc sống tình yêu mãn nguyện. Mọi người thường tìm đến phong thủy với nhiều lý do khác nhau như: Thu hút sự giàu có, cải thiện sức khỏe hoặc thuận lợi trong kinh doanh buôn bán.

Thực hành phong thủy bao gồm những lời khuyên chi tiết cho hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc đời bạn. Các công cụ chính được sử dụng để phân tích phong thủy là la bàn phong thủy và bản đồ năng lượng bagua.

Phong Thủy Là Gì?

Phong thủy là một thuật ngữ bao gồm hai từ Feng-Shui trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là Gió và Nước. Gió và nước là hai yếu tố chuyển động tự nhiên, di chuyển và lưu thông khắp nơi trên trái đất. Chúng cũng là những yếu tố cơ bản cần thiết cho sự sống còn của con người.

Gió hoặc không khí là hơi thở của cuộc sống, không có nó, chúng ta sẽ chết trong khoảnh khắc. Và nước là nguyên liệu của cuộc sống, không có nó, chúng ta sẽ chết sau vài ngày.

Khí hậu và môi trường nói chung, gió và nước nói riêng lần lượt ảnh hưởng đến lối sống, sức khỏe, năng lượng và tâm trạng của chúng ta. Hai yếu tố cơ bản này luôn ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội loài người.

Bản chất của các yếu tố mang lại sự sống là Khí (Chi), hoặc năng lượng cuộc sống. Gió và nước là những dòng chảy luân chuyển Khí đến không gian xung quanh. Nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách bạn cảm nhận và suy nghĩ. Cảnh quan xung quanh cũng như các vật thể, cách bố trí và cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến luồng năng lượng này.

phong thủy giúp ích rất nhiều trong thiết kế nội thất

Khi không gian của bạn tràn đầy năng lượng và ký hiệu tích cực, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn. Do đó, Phong thủy là nghệ thuật thiết kế để môi trường hòa hợp với dòng chảy của Khí qua không gian sống của một người. Dòng chảy này hỗ trợ và tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần cho những ai sống trong không gian đó.

Phong thủy là cái nhìn bao quát, nó thấy mọi sự vật-hiện tượng đều là một phần của trật tự tự nhiên, một môi trường rộng lớn sống động, di chuyển và thay đổi.

Vì vậy tất cả mọi thứ – thực vật, động vật, con người…tồn tại trong một cảnh quan rộng lớn được nuôi dưỡng bởi Khí. Theo quan điểm này, phần làm cho bạn sống động, độc đáo và mạnh khỏe là dòng năng lượng này. Cơ thể của bạn là một chiếc xe và Khí là những yếu tố giúp nó vận hành tốt trong thời gian dài.

Tại sao lại có sự sống trên trái đất? Tại sao mặt trời không gần trái đất thêm một chút hoặc xa hơn một chút? Mặt trăng có nhiệm vụ gì cho sự tồn tại của sinh vật trên hành tinh này?…Phong thủy giúp bạn sắp đặt các đồ vật trong không gian sống để tạo nên sự cân bằng và hài hòa như các hành tinh trong hệ mặt trời.

Hai Nguyên Lý Cơ Bản Trong Phong Thủy

Nguyên lý Âm Dương

Nguyên lý này tin rằng, sự cân bằng của Âm (nữ tính – Yin) và Dương (nam tính – Yang) trong cuộc sống của chúng ta là cần thiết để duy trì một dòng chảy tốt cho Khí, điều kiện để đạt cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và nhiều may mắn trong cuộc sống.

Trong thuyết Đạo giáo và Phong Thủy, âm dương là cặp đối lập phụ thuộc lẫn nhau và luôn phải cân bằng. Trong khi hầu hết các triết học tâm linh khác đều tìm cách chống lại các cặp đối lập, chẳng hạn như tốt – xấu, hệ thống Đạo giáo Trung Hoa tin rằng, sự cân bằng giữa các cặp đối lập là một trạng thái mong muốn, bất đồng xảy ra khi một trong các nguyên lý mạnh hơn.

nguyên lý âm dương trong thuật phong thủy

Nguyên lý Ngũ Hành

Đạo giáo và Phong Thủy cũng dựa vào nguyên lý ngũ hành, năm yếu tố Thổ-Đất, Thủy-Nước, Hỏa-Lửa, Mộc-Gỗ và Kim-Kim loại. Theo truyền thống, tất cả mọi thứ đều bao gồm mức độ khác nhau của ngũ hành. Trong hệ thống phong thủy, Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ là năm yếu tố quan trọng, và mỗi thuộc tính đều có màu sắc đại diện để giúp chúng ta mang lại sự hài hòa trong một không gian cụ thể.

Nước cung cấp độ ẩm cho cây (gỗ) để phát triển, gỗ sau đó trở thành nhiên liệu cho lửa, dư lượng lửa là tro hoặc đất, đất là nơi hình thành nên kim loại, và khi kim loại mát mẻ, chúng cho phép nước ngưng tụ, một chu kỳ hài hòa. Trong một chu kỳ phá hoại, kim loại có thể cắt đứt gỗ hoặc quá nhiều cây có thể hút hết dinh dưỡng trong đất nếu như thiếu nước.

Năm yếu tố này tương tác với dòng năng lượng Khí theo nhiều cách khác nhau, một số xây dựng và một số phá hoại. Một môi trường tốt là có thể giúp năm yếu tố này cân bằng và hài hòa với nhau.

Bản Đồ Năng Lượng Bagua

Các bản đồ năng lượng (bagua) trong phong thủy là một lưới hình bát giác có chứa những biểu tượng của Kinh Dịch, văn bản cổ xưa mà thuật phong thủy dựa vào. Hiểu được bản đồ năng lượng bagua của ngôi nhà và các phòng bên trong nó sẽ giúp bạn hiểu được mối liên hệ giữa các khu vực khác nhau, và các khía cạnh cụ thể trong cuộc sống của bạn.

bản đồ năng lượng bagua trong phong thủy

Bagua về cơ bản là một bản đồ mà bạn có thể dựa vào để đánh giá và cải tiến những phần khác nhau trong ngôi nhà ảnh hưởng đến những khu vực cụ thể trong cuộc sống của bạn, như tình yêu, sức khỏe hoặc sự giàu có. Bạn có thể sử dụng nó để xác định vị trí đồ vật trong phòng nhằm tạo dòng năng lượng tích cực tối đa.

Bản đồ năng lượng bagua xác định lối vào chính của ngôi nhà hoặc vào một phòng riêng, và xác định các khu vực chính khác nhau của không gian. Sau đó, các đồ vật cụ thể được đặt trong những khu vực chính để mang đến hiệu ứng tích cực. Ví dụ, nơi được xác định là khu vực trí tuệ sẽ đặt một chồng sách nhỏ, và không gian tình yêu, mối quan hệ sẽ đặt một bức ảnh cưới hoặc gia đình.

La Bàn Phong Thủy

La bàn phong thủy (Luo-Pan) là một dạng đặc biệt của la bàn từ thông thường. Trên thực tế, là bàn từ ban đầu được tạo ra nhằm mục đích định vị các tòa nhà và các vật trong tòa nhà phù hợp với các hướng dẫn của thầy phong thủy cho các mục đích cụ thể.

Trước khi phát minh ra la bàn, các hướng được xác định bằng các dụng cụ thiên văn, chẳng hạn như thước trắc tinh. La bàn phong thủy được sử dụng để truy cập thông tin sâu hơn về một tòa nhà. Nó bao gồm các dải vòng tròn đồng tâm sắp xếp quanh kim từ.

la bàn phong thủy hay còn gọi là lỗ ban

Ở Trung Quốc, từ Luo có nghĩa là “mọi thứ” và Pan có nghĩa là “bát”. Điều này có thể hiểu là chiếc la bàn phong thủy chứa đựng tất cả những bí ẩn của vũ trụ. La bàn phong thủy được sử dụng để xác định hướng thích hợp khi sử dụng bản đồ năng lượng Bagua.

Để có thể phục vụ cho công việc phong thủy, bạn không nhất thiết phải có một la bàn phong thủy truyền thống, chỉ cần một la bàn từ tính là đủ. Tuy nhiên, sở hữu một chiếc la bàn truyền thống có thể mang lại những hiểu biết phức tạp hơn cho công việc của bạn.

Ngoài ra, các nhà xây dựng cũng sử dụng thêm thước Lỗ Ban để đo vị trí, kính thước các thành phần trong ngôi nhà nhằm hướng đến những quẻ tốt trong Kinh Dịch.

Phong Thủy Giúp Cải Thiện Cuộc Sống

Phong thủy cung cấp nhiều phương pháp để cải thiện cuộc sống của bạn. Từ việc sử dụng hồ cá để thu hút sự thịnh vượng đến việc sử dụng các viên đá tinh thể, vòi phun nước hoặc đồng hồ cho các mục tiêu khác. Có nhiều cách để bạn cải thiện năng lượng trong nhà hoặc văn phòng làm việc của bạn nếu hiểu rõ về phong thủy.

đài phun nước phong thủy dùng để chữa bệnh và tạo năng lượng tích cực

Phong thủy tập trung vào màu sắc. Màu sơn tường, đồ đạc hoặc phụ kiện được lựa chọn cẩn thận để ảnh hưởng tích cực đến dòng năng lượng chảy trong nhà. Nếu bạn thích trang trí, bạn có thể chọn những phụ kiện và màu sắc tương sinh với bản mệnh của bạn.

Các Trường Phái Phong Thủy

Phong thủy Trung Hoa bao gồm rất nhiều trường phái, tuy nhiên để gom lại trong giới học thuật quốc tế gọi chung có 2 phái chính: Tam Hợp (San He) và Tam Nguyên (San Yuan). Cả 2 trường phái này tồn tại rất lâu từ các triều đại cổ xưa Trung Hoa, và mỗi trường phái đều có những bí mật, công thức riêng, điểm mạnh và yếu riêng khi áp dụng để giải quyết các vấn đề phong thủy.

Tam Hợp bao gồm nhiều kiến thức trong đó Bát Trạch Đông Tây Mạng là một phần nằm trong hệ thống lý thuyết này. Tam Nguyên cũng bao gồm nhiều kiến thức mà Huyền Không Phi Tinh chỉ là một phần nhỏ nằm bên trong hệ thống.

Các trường phái truyền thống thường sử dụng la bàn phong thủy và tính toán toán học phức tạp, ngày sinh, số học để xác định hướng tốt nhất cho bạn.

Những trường phái khác, chẳng hạn như Phong Thủy Mũ Đen (Black Hat Sect Tantric Buddhist Feng Shui – phong thủy BTB) còn kết hợp giáo lý Phật giáo Mật Tông vào thực hành. Ngoài ra còn có một số trường phái phong thủy hiện đại đã được cải biên để thích nghi với lối sống phương Tây.

Trường phái phong thủy phương Tây nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vùng đất xung quanh, đường phố, tòa nhà và đường thủy liên quan đến nhà của bạn. Ngoài ra, nó tập trung vào việc bố trí các vật thể cụ thể trong không gian để gia tăng năng lượng cuộc sống.

Những kỹ thuật với phương pháp tiếp cận toàn diện, thực tiễn, dễ triển khai đã mang thuật phong thủy đến với mọi khía cạnh của cuộc sống.

Một khi bạn nắm vững mức độ cơ bản của phong thủy, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy những kết quả mạnh mẽ và sẽ hiểu tại sao phong thủy được sử dụng rộng rãi trong nhà và văn phòng làm việc trên toàn thế giới.

Mặc dù một số khía cạnh trong phong thủy rất dễ hiểu và áp dụng, nhưng kiến thức cốt lõi cần nhiều năm nghiên cứu. Giống như y học cổ truyền Trung Quốc, kiến thức về phong thủy rất sâu sắc và phức tạp. Càng tìm hiểu về nó, càng có nhiều thứ để khám phá.

Kết Luận

Phong thủy như một phương pháp châm cứu không gian giúp mở ra các kênh năng lượng tích cực trong nhà, nuôi dưỡng và tăng cường năng lượng của riêng bạn. Rất nhiều nguyên tắc phong thủy được xem là phù hợp với quy luật của tự nhiên.

Đặt sang một bên những yếu tố mê tín dị đoan trong phong thủy, thì hầu hết các nguyên tắc cơ bản của thực hành đều có ý nghĩa thiết thực.

Ví dụ, phong thủy tận dụng các yếu tố thiên nhiên trong thế giới của chúng ta như ánh sáng mặt trời hoặc cây xanh để có thể phù hợp với sở thích tự nhiên của cơ thể. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, màu sắc cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý học và sinh lý học của con người.

Đối với các yếu tố huyền bí của phong thủy, cho dù bạn có tin hay không thì cũng phải thừa nhận rằng, đôi khi tin tưởng một cái gì đó đang làm việc, một cái gì đó đã được “chữa lành” sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trí của một người. Họ sẽ lạc quan hơn, yêu đời hơn và sống tích cực hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, phong thủy chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không phải điều kiện tiên quyết để quyết định sự thành bại của chúng ta. Suy nghĩ tích cực và hành động tích cực mới tạo ra những kết quả tốt đẹp.

Theo thespruce.com – phongthuytuongminh.com

Bình Luận

avatar