Tại Sao Chúng Ta Lại Ngáp?

tại sao chúng ta lại ngáp

Ngay cả suy nghĩ về ngáp cũng có thể khiến bạn làm điều đó. Ngáp là một phản ứng tự nhiên của con người và động vật. Bạn không nên cố gắng kiềm chế nó bởi vì khi bạn ngáp, đó là vì cơ thể bạn cần nó. Ngoài ra, ngáp được cho là một trong những hành động dễ lây nhiễm nhất mà cơ thể không kiểm soát được. Tại sao điều này lại xảy ra? Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé!

Trong suốt quá trình chúng ta mở miệng rộng như một chiếc phễu, chúng ta hút vào một lượng lớn không khí làm phình bụng và ngực, làm giãn cơ hoành, làm đầy phổi và đẩy toàn bộ trược khí ra bên ngoài.

Điều này có vẻ nhàm chán nhưng đối với động vật thì ngáp có thể là biểu hiện của kích thích tình dục, giao phối hoặc thậm chí là sự cảnh báo đến các con vật khác. Có lẽ nó trở nên hữu ích ở động vật có răng to nhưng tại sao con người lại ngáp?

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau giải thích về hoạt động này. Một giả thuyết phổ biến nói rằng, ngáp giúp cơ thể mang lại nhiều oxy hơn. Tuy nhiên giả thuyết này không được sự ủng hộ của nhiều người. Hãy tiếp tục đọc để xem những nghiên cứu khoa học về ngáp, nhiệt độ não và tiềm năng của bạn cho sự đồng cảm.

Nguyên Nhân Gây Ra Ngáp

Giả thuyết được khoa học ủng hộ nhất về lý do chúng ta ngáp là điều chỉnh nhiệt độ não. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Sinh lý học & Hành vi đã quan sát thói quen ngáp của 120 người và thấy rằng, ngáp xảy ra ít hơn vào mùa đông. Nếu nhiệt độ của não vượt ngoài tiêu chuẩn, hít một lượng lớn không khí có thể giúp làm mát nó.

Một số nguyên nhân gây ngáp:

  • Mệt mỏi: Bộ não của bạn đang báo hiệu cơ thể cần được nghỉ ngơi
  • Chán nản: Bộ não của bạn không cảm thấy kích thích
  • Nhìn thấy người khác ngáp: Khi bạn ở trong cùng một môi trường với những người ngáp, bạn sẽ tiếp xúc với cùng một nhiệt độ và các yếu tố khác

Bạn cũng có thể thấy mình ngáp nhiều hơn nếu bạn bị chứng đau nửa đầu. Trong một cơn đau nửa đầu do cục máu đông, ngáp giúp làm mát bộ não của bạn khỏi sự đông máu đó.

Một lý do khác khiến bạn ngáp là vì cơ thể muốn “thức dậy”. Chuyển động này giúp kéo căng phổi và các mô của chúng, đồng thời cho phép cơ thể co giãn các cơ và khớp. Nó cũng có thể đẩy nhiều máu về phía mặt và não của bạn để gia tăng sự tỉnh táo.

Tại Sao Ngáp Lại Dễ Lây Lan Sang Người Khác?

Ngáp chắc chắn là dễ lây lan. Ngay cả video của những người làm việc đó cũng có thể kích hoạt một phiên ngáp của bạn. Thử xem video dưới đây và xem bạn có ngáp không nhé! Chúng tôi sẽ cho bạn biết ý nghĩa của nó sau đó.

Nếu bạn ngáp sau khi thấy người khác ngáp, thì theo một nghiên cứu của Đại học Baylor đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang thể hiện sự đồng cảm và liên kết với người khác.

Nghiên cứu được công bố trong Tính cách và Sự khác biệt Cá nhân đã xem xét 135 sinh viên đại học, tính cách của họ và cách họ phản ứng với những cử động trên khuôn mặt. Kết quả cho thấy sự đồng cảm ít hơn ở những người ít có khả năng ngáp sau khi nhìn thấy người khác ngáp.

Điều quan trọng cần lưu ý là những kết quả này không phải là thước đo chuẩn xác cho sự đồng cảm.

Cách Để Dừng Ngáp

Hít thở thật sâu

Nếu bạn cảm thấy mình ngáp quá nhiều do mất ngủ, hãy thử các bài tập hít thở sâu thông qua mũi của bạn. Cơ thể của bạn có thể cần nhiều oxy hơn. Một nghiên cứu cũng cho thấy hít nhiều oxy thông qua mũi giúp làm giảm lây nhiễm ngáp trong nghiên cứu của họ.

Để có giấc ngủ ngon hơn:

  • Tập thể dục nhiều hơn
  • Tránh hoặc hạn chế caffeine và bia rượu
  • Xây dựng một lịch trình ngủ hợp lý và tuân thủ nó
  • Tạo môi trường ngủ thoải mái trước khi đi ngủ

Hoạt động thể chất

Phá vỡ một thói quen cũng có thể giúp kích thích não bộ của bạn. Cảm giác mệt mỏi, chán nản và căng thẳng có xu hướng khiến mọi người dễ ngáp hơn. Do đó, nếu bạn muốn dừng ngáp, hãy ra khỏi không gian đó và thực hiện vài động tác thể chất. Ngáp quá nhiều cũng có thể xuất phát từ việc uống quá nhiều cà phê hoặc thuốc giảm đau, an thần.

Làm dịu bản thân

Bạn cũng có thể thử đi bộ ngoài công viên hoặc tìm một không gian với nhiệt độ mát hơn. Nếu bạn không có thời gian để làm điều này, hãy uống một ít nước lạnh hoặc ăn một món ăn ướp lạnh chẳng hạn như kem, nước ép trái cây hoặc sữa chua.

Ngáp Quá Nhiều Có Phải Là Dấu Hiệu Bệnh Lý Không?

Ngáp là một hiện tượng tự nhiên của cơ thể và thường không phải là triệu chứng đáng lo ngại của một bệnh lý nào đó. Tuy nhiên, bạn nên gặp bác sĩ nếu cảm thấy mình ngáp nhiều hơn bình thường, và gặp các triệu chứng khác ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn.

Cho bác sĩ biết khi ngáp xuất hiện và các triệu chứng khác, chẳng hạn như “sương mù tâm trí – mơ hồ”, đau ở một số khu vực nhất định hoặc thậm chí là chế độ ăn uống, sinh hoạt…Những thông tin này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng cơ bản và đưa ra các khuyến nghị điều trị dựa trên nhu cầu cá nhân.

Kết Luận

Hoạt động ngáp xảy ra ở hầu hết các động vật có xương sống, ở những động vật nhỏ như chim chóc và các động vật lớn hơn như tinh tinh, chó, mèo, vượn, hà mã…và rõ ràng là ngay cả con người.

Có rất nhiều giả thuyết đằng sau lý do tại sao chúng ta ngáp. Các nghiên cứu gần đây cho thấy đó là cách cơ thể chúng ta điều chỉnh nhiệt độ não. Bạn cũng có thể thấy mình ngáp nhiều hơn nếu bạn không ngủ đủ giấc và cảm thấy mệt mỏi.

Nguồn: healthline.com

Bình Luận

avatar