Con Người Đến Từ Đâu? – Nguồn Gốc Của Loài Người

con người đến từ đâu nguồn gốc của loài người

Có nhiều giải thích về cách mà con người xuất hiện trên trái đất. Các nhà khoa học nói rằng, con người đã tiến hóa từ loài linh trưởng từ hàng triệu năm về trước. Các tín đồ tôn giáo tin rằng, loài người được Thượng đế tạo ra!

Trong rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của loài người, một trong số đó tin rằng: “Con người đến từ các hành tinh khác!” Chúng ta bắt đầu tìm hiểu về giả thuyết này nhé!

Con Người Đến Từ Hành Tinh Khác

Một cuốn sách mang tên Humans Are Not From Earth (Loài người không tới từ Trái Đất) của nhà sinh vật học, Tiến sĩ Ellis Silver đã đưa ra các đặc tính ngoại lai:

 • Con người nhạy cảm với ánh nắng mặt trời
 • Con người không ưa thích các thực phẩm có sẵn trong tự nhiên
 • Con người gặp khó khăn trong sinh nở do đầu thai nhi quá to

Tiến sĩ đưa ra giải thuyết rằng, tổ tiên loài người đã có thể đã tới Trái Đất nhờ thiên thạch hoặc sao chổi cách đây khoảng 60.000 – 200.000 năm và dần tiến hóa hoàn thiện như loài người ngày nay.

Một số người khác thì cho rằng, loài người đến từ các hành tinh khác và quyết định ở lại vì thấy trái đất này quá tuyệt vời! Như vậy con người có thể không phải là sinh vật “bản địa” như nhiều sinh vật khác.

Giả thuyết này có nhiều thứ phi logic và thực tế:

 • Tổ tiên của loài người là các vi sinh vật bám trên thiên thạch thì có thể, chứ nếu là một con người thật sự thì liệu họ có thể sống sót sau khi va chạm với trái đất không?
 • Nếu con người đến từ hành tinh khác, thì họ phải có trí tuệ vượt trội so với chúng ta. Có thể là họ đang ở cách mạng công nghiệp xxx.0! Vậy tại sao theo dòng lịch sử thì sự tiến bộ của loài ngoài đi từ thấp đến cao?
 • Khảo cổ học hàng ngàn năm qua đã không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của nền văn minh vượt trội hơn so với bây giờ. Đĩa bay, công trình kiến trúc, phương tiện hiện đại…đã đi đâu?
 • Những người du hành vũ trụ trên các đĩa bay và thấy trái đất quá lý tưởng nên quyết định ở lại, săn bắt hái lượm…và gây dựng lại từ đầu!
 • Không chỉ có loài người nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.
 • Trong quá trình tiến hóa, khi con người phát hiện ra lửa, dạ dày của con người đã tự điều chỉnh để quen với thực phẩm chín hơn là thực phẩm có sẵn trong tự nhiên.
 • Hàng ngàn năm về trước chưa có sự can thiệp của y học thì loài người vẫn sinh nở tốt, tất nhiên là tỷ lệ sống sẽ thấp hơn hiện nay. Đầu thai nhi to là do con người đang tiến hóa về phương diện trí tuệ.

Một số người không hiểu về tiến hóa lập luận rằng, nếu con người tiến hóa từ loàn khỉ vượn thì chúng ta phải thấy hoặc chụp hình, quay phim những con khỉ vượn trong sở thú tiến hóa thành người!

Khi nói về tiến hóa, người ta nói về hàng nghìn năm, triệu năm trong khi máy ảnh, quay phim chỉ xuất hiện trong thế kỷ 18-19! Loài người nguyên thủy tiến hóa thành loài người ngày nay là một nhánh khác đã tách ra khỏi nhóm khỉ vượn nguyên thủy và hình thành giống loài mới. Nhóm khỉ vượn nguyên thủy đã phân nhánh và cho ra nhiều loại khỉ vượn mà chúng ta thấy ngày nay.

Điều này cũng giống như người châu Phi, châu Á, châu Âu…Thiên Chúa giáo thì có Công giáo, Tin lành…Phật giáo thì phân chia nhiều tông phái khác nhau.

Quá trình tiến hóa được mô tả như “bụi cây gia phả” chằng chịt nhiều nhánh và cành, một số nhánh bị tuyệt chủng, một số nhánh tiếp tục phát triển và lai tạo với nhánh khác để tạo nên sự đa dạng trên trái đất.

Tiến hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có môi trường sống, thói quen, chế độ ăn uống…đã ảnh hưởng đến gen di truyền trong một quần thể. Người châu Á thì da vàng, người châu Phi thì da đen, phương Tây da trắng…

Chiều cao trung bình của người Nhật đã tăng lên 10cm so với vài chục năm về trước. Độ tuổi dậy thì trung bình đã giảm xuống so với trước đây…

Với sự tiến bộ vượt bậc trên nhiều phương diện, con người dần đẩy nhanh quá trình tiến hóa này, khi nhiều thứ mới lạ được cho vào bụng, nhiều thứ được đưa vào phổi. Trong khi đó, loài khỉ vượn trong sở thú dường như ít có sự thay đổi.

Bỏ qua giả thuyết trông có vẻ buồn cười và dí dỏm này thì 2 giả thuyết sau đây nghe có vẻ hợp lý hơn.

Con người được người ngoài hành tinh lai tạo ra

Một tác giả người Mỹ gốc Nga có tên Zecharia Sitchin đã lập luận rằng, những người ngoài hành tinh mà ông gọi là Annunaki đã lai tạo gen của Anunnaki và loài Homo Erectus (người vượn cổ) để tạo ra loài người, nhằm biến họ  thành nô lệ để khai thác vàng.

Theo Sitchin, Annunaki đến từ một hành tinh xa xôi gọi là Nibiru. Không giống như các hành tinh khác trong hệ mặt trời, Nibiru có một quỹ đạo hình bầu dục dài, cho phép nó xâm nhập vào hệ mặt trời mỗi 3.600 năm.

Erich van Däniken tác giả cuốn sách nổi tiếng “Chariots of the Gods”, khám phá ý tưởng rằng những người ngoài hành tinh chịu trách nhiệm thiết lập nhiều nền văn minh cổ đại trên trái đất.

hình vẽ kỳ lạ củng cố cho giả thuyết người ngoài hành tinh tạo ra con người

hình vẽ kỳ lạ củng cố cho giả thuyết người ngoài hành tinh tạo ra con người 2

Ông trích dẫn các ví dụ như kim tự tháp Ai Cập và Stonehenge như là bằng chứng về ảnh hưởng ngoài hành tinh trên trái đất, cũng như các hiện vật cổ đại, những hình vẽ trên vách đá trông giống như người ngoài hành tinh, tàu vũ trụ và phi hành gia.

Con người vào thời điểm đó đã xem những người ngoài hành tinh này như những vị thần như được trích dẫn trong các văn bản tôn giáo như kinh Thánh.

Con người tiến hóa từ các vi sinh vật ngoài trái đất

Panspermia hay “hạt giống ở khắp mọi nơi”, là một giả thuyết cho rằng sự sống trên trái đất bắt nguồn từ các vi sinh vật đến từ vũ trụ.

Những người ủng hộ học thuyết này trích dẫn một khoảng thời gian mà trái đất phải chịu đựng một loạt các trận mưa sao băng, khoảng 4 tỷ năm trước. Trong thời gian này, vi khuẩn và các sinh vật ngoại lai có thể được vận chuyển từ các thiên thể khác đến hành tinh của chúng ta.

Có rất nhiều vi khuẩn được tìm thấy trên trái đất có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, tương tự như những gì được tìm thấy bên ngoài không gian. Xem xét bằng chứng như vậy, có thể những sinh vật này thực sự đến từ nơi khác để giúp định hình hành tinh của chúng ta thành hiện tại.

Con Người Là Do Thượng Đế Tạo Ra

Nhiều tín đồ Thiên Chúa giáo tin rằng, Thượng đế đã tạo ra vũ trụ và loài người. Nhưng “Thượng đế” của tôi khác một chút so với Thượng đế mà họ nghĩ. Thượng đế của tôi là một cậu sinh viên IT cùng với trò chơi của cậu.

Bởi vì có ba mẹ Thượng đế nên Thượng đế được sinh ra. Bởi vì Thượng đế tồn tại nên cậu ấy đã tạo ra trò chơi mang tên “Vũ trụ”. Bởi vì có vũ trụ và trái đất là một phần trong đó, nên cậu ấy đã tạo ra nhiều “chương trình con” chạy trên đó. Các “trí thông minh nhân tạo” này tương tác với nhau và dần cải tiến bộ mã của chúng.

Vào một ngày đẹp trời sau khi chia tay người yêu, cậu ấy đã cho một trận động đất giết chết một số người, lũ lụt mưa bão, sét đánh…Một người tốt vừa bị xe tải cán chết khi dừng đèn đỏ tại ngã tư đường – một người xấu xa vừa trúng số độc đắc!

Cậu ấy lăn ra ngủ cùng với những nỗi buồn trong lòng. Trong khi đó, các “chương trình con” trên trái đất đang cố giải thích tại sao và tại sao bằng các suy luận: Nhân quả, ngẫu nhiên, định mệnh…

Vũ trụ của cậu ấy không vô tận như chúng thường nghĩ, nhưng vì sự hiểu biết giới hạn của các “chương trình con” ở trái đất nên chúng cứ tưởng vũ trụ là vô tận và không ai tạo ra nó.

Điều này cũng giống như việc con kiến sẽ nghĩ rằng trái đất là không giới hạn, và với dòng đời của con muỗi thì nó sẽ nghĩ loài người là bất tử. Chẳng ai biết gì về châu Mỹ cho đến khi Columbus phát hiện ra nó. Trái đất hình cầu hay phẳng? Các “chương trình con” đang dần tiến hóa và cải tiến bộ mã của chúng.

Con Người Tiến Hóa Từ Loài Linh Trưởng

Sự tiến hóa của con người là quá trình thay đổi kéo dài hàng triệu năm và có thể là bắt nguồn từ loài apelike. Bằng chứng khoa học cho thấy rằng, các đặc điểm thể chất và hành vi được chia sẻ bởi tất cả loài người vượn nguyên thủy có nguồn gốc từ tổ tiên apelike, phát triển trong khoảng thời gian 6 triệu năm về trước.

 • Một trong những đặc điểm sớm nhất của con người là khả năng đi bộ trên hai chân (bipedalism) phát triển hơn 4 triệu năm trước.
 • Các đặc điểm quan trọng khác của con người chẳng hạn như bộ não lớn và phức tạp, khả năng sáng tạo, sử dụng các công cụ và khả năng ngôn ngữ – được phát triển gần đây hơn.
 • Nhiều đặc điểm tiên tiến bao gồm biểu hiện phức tạp, nghệ thuật và sự đa dạng văn hóa nổi lên chủ yếu trong khoảng 100.000 năm qua.

Con người là loài linh trưởng. Những điểm tương đồng về thể chất và di truyền cho thấy loài người tinh khôn, Homo sapiens có mối quan hệ rất gần với một nhóm linh trưởng khác đó là giống khỉ không đuôi (Ape – tinh tinh, khỉ đột).

Loài người nguyên thủy xuất hiện đầu tiên ở châu Phi, và nhiều sự tiến hóa đã xảy ra trên lục địa đó. Các hóa thạch của những người nguyên thủy được phát hiện tại đây có niên đại từ 6 đến 2 triệu năm về trước.

Những người đầu tiên di cư ra khỏi châu Phi vào châu Á có lẽ từ 2 triệu đến 1,8 triệu năm trước. Họ vào châu Âu một thời gian sau đó, từ 1,5 triệu đến 1 triệu năm. Loài người tinh khôn (Homo sapiens) cư trú nhiều nơi trên thế giới sau này.

Ví dụ, những người đầu tiên đến châu Úc vào khoảng 60.000 năm và đến châu Mỹ vào khoảng 30.000 năm. Sự khởi đầu của nông nghiệp và sự trỗi dậy của các nền văn minh bắt đầu xuất hiện trong khoảng 12.000 năm trở lại đây.

Cổ nhân loại học – Paleoanthropology

Cổ nhân loại học (Paleoanthropology) là ngành nghiên cứu khoa học về sự tiến hóa của loài người. Cổ nhân loại học là một trường con của nhân chủng học, nghiên cứu về văn hóa, xã hội và sinh học con người.

Các lĩnh vực liên quan đến sự hiểu biết về những điểm tương đồng và khác biệt trong gen di truyền giữa con người và các loài khác: Hình thức cơ thể, sinh lý học và hành vi.

Các nhà cổ nhân loại học tìm kiếm nguồn gốc của các đặc điểm và hành vi thể chất của con người. Họ tìm cách khám phá sự tiến hóa đã định hình những tiềm năng, khuynh hướng và những hạn chế của tất cả giống loài.

Đối với nhiều người, cổ nhân loại học là một lĩnh vực khoa học thú vị, bởi vì nó điều tra nguồn gốc trong hàng triệu năm của các tính trạng phổ quát.

Tuy nhiên, một số người thấy khái niệm về sự tiến hóa của con người đang gặp rắc rối bởi vì nó có vẻ không phù hợp với niềm tin tôn giáo, và nhiều truyền thống khác về cách mà loài người, những sinh vật và thế giới được hình thành. Tuy nhiên, nhiều người đã đến để hòa giải niềm tin của họ với bằng chứng khoa học.

Các hóa thạch của con người và di vật khảo cổ sớm cung cấp những manh mối quan trọng nhất về quá khứ cổ đại của chúng ta. Những phần còn lại bao gồm xương, dụng cụ và bất kỳ bằng chứng nào khác (như dấu chân, bằng chứng về lò sưởi, hoặc vết thương trên xương động vật) do những người cổ đại gây ra.

Bằng cách nghiên cứu xương hóa thạch, các nhà khoa học tìm hiểu về sự thay đổi vật lý của con người theo thời gian. Kích thước xương, hình dạng và dấu vết của cơ bắp cho chúng ta biết tổ tiên của chúng ta đã di chuyển như thế nào, tìm kiếm thức ăn, sử dụng công cụ và kích thước bộ não của họ thay đổi như thế nào trong từng khoảng thời gian.

Quá trình tiến hóa

Quá trình tiến hóa liên quan đến một loạt các thay đổi tự nhiên tạo nên các giống loài (quần thể của các sinh vật khác nhau) trên trái đất – một số thích nghi với môi trường và một số bị tuyệt chủng.

Tất cả các loài đều bắt nguồn từ quá trình tiến hóa sinh học. Ở động vật sinh sản tình dục, bao gồm cả con người, các thuật ngữ đề cập đến một nhóm có thành viên trưởng thành giao phối với nhau và gia tăng số lượng.

Các nhà khoa học phân loại từng loài với một danh pháp để phân biệt. Trong hệ thống này, loài người tinh khôn được phân loại là Homo sapiens.

quá trình tiến hóa của loài người qua từng thời kỳ

Tiến hóa xảy ra khi có sự thay đổi ở cấp độ phân tử trong cấu trúc DNA được thừa kế từ cha mẹ, và đặc biệt là tỷ lệ các gen khác nhau trong một quần thể. Các gen đại diện cho các phân đoạn của DNA cung cấp mã hóa học để sản xuất protein.

Thông tin chứa trong DNA có thể thay đổi bởi một quá trình được gọi là đột biến. Sự đột biến này xảy do môi trường sống, chế độ ăn uống, vi khuẩn, tia phóng xạ…Đa số đột biến gen là đột biến lặn và có hại, một số ít có lợi và có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình tiến hóa.

Gen ảnh hưởng đến cách cơ thể và hành vi của một sinh vật phát triển trong cuộc sống của nó, và đây là lý do tại sao các đặc tính di truyền có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh tồn và sinh sản của một giống loài.

Tiến hóa là sự thay đổi đặc tính di truyền của một quần thể sinh học qua những thế hệ nối tiếp nhau. Các quá trình tiến hóa làm nảy sinh sự đa dạng ở mọi mức độ tổ chức sinh học bao gồm loài, các cá thể sinh vật và cả các phân tử như DNA và protein.

Sự sống trên trái đất khởi nguồn và sau đó tiến hóa từ một tổ tiên chung từ khoảng 3,8 tỷ năm trước. Trải qua nhiều lần phân nhánh, chọn lọc tự nhiên đã tạo nên sự da dạng trên hành tinh này – một số loài tuyệt chủng, một số loài phát triển. – wikipedia.org

Theo thời gian, gen di truyền có thể làm thay đổi lối sống tổng thể của một loài, chẳng hạn như những gì nó ăn, cách nó phát triển và nơi nó có thể sống. Sự tiến hóa của con người diễn ra khi những biến đổi di truyền xuất hiện trong quần thể tổ tiên, nhằm phát triển những khả năng mới để thích nghi với sự thay đổi môi trường và lối sống mới.

Không Có Con Người Đầu Tiên

Tiến hóa là một quá trình thay đổi từng chút một qua hàng triệu năm. Để truy tìm nguồn gốc loài người là không thể, bởi vì nó là một chuỗi liên kết dài vô tận mà chúng ta thì thích cắt ra một đoạn và cho rằng.

Con người từ đâu đến? Liệu con người có đến từ một hành tinh khác không? Người ngoài hành tinh hay Thượng đế có tạo ra loài người không? Hay sự xuất hiện của loài người chỉ là ngẫu nhiên do sự tương tác giữa các điều kiện trong quá trình tiến hóa!

Tốt nhất là bạn nên giữ một tâm trí cởi mở và tiếp tục khám phá chủ đề này để tạo nên giả thuyết của riêng bạn về nguồn gốc của loài người.

Theo: humanorigins.si.edu

2
Bình Luận

avatar
2 Comment threads
0 Thread replies
0 Theo dõi người này
 
Bình luận được quan tâm nhiều nhất
Bình luận nóng
2 Bình luận của tác giả
cdthanhdongTruy Mộng Recent comment authors
Mới nhất Cũ nhất Được nhiều bình chọn nhất
Truy Mộng
Khách
Truy Mộng

Do bản đồn gene của loài người rất nhỏ hẹp so với loài vượn hay khỉ nên nhiều giả thiết cho rằng đã có một cơn đại hồng thủy hay một biến cố nào đó làm cho loài người gần tuyệt chủng và bản đồ gene con người cho thấy tất cả loài người trên trái đất đều bắt nguồn từ khoảng hơn 200 cá thể mà thôi. Vậy là có thể có một giả thiết đúng với Phật học là con người từ hành tinh khác tới. Nhưng không phải như cách mà các nhà khoa học giả định… Read more »

cdthanhdong
Khách
cdthanhdong

Viết như thế thì nên đừng viết là hơn!