Chúng Ta Có Cần Ngôn Ngữ Để Suy Nghĩ Không?

chúng ta có cần ngôn ngữ để suy nghĩ hay không

Ngôn ngữ xuất hiện trong hầu hết mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta, thật khó để tưởng tượng cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có ngôn ngữ. Nếu chúng ta không có tên cho mọi thứ thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không có kinh nghiệm trong việc đưa ra tuyên bố, đặt câu hỏi hoặc nói về những điều không thực sự xảy ra? Liệu chúng ta có thể suy nghĩ? Suy nghĩ của chúng ta sẽ như thế nào nếu không có ngôn ngữ?

Để trả lời những câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần hiểu mục đích của ngôn ngữ. Ngôn ngữ là phương tiện cho phép chúng ta giao tiếp với nhau, và hầu hết sự tiến bộ của loài người đều đạt được thông qua giao tiếp.

Chúng ta cần ngôn ngữ để có thể bày tỏ cảm xúc của mình với người khác, và chúng ta không chỉ sử dụng ngôn ngữ dưới dạng nói mà còn bằng văn bản.

Có hàng chục ngàn ngôn ngữ trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta có cần ngôn ngữ để nghĩ về những suy nghĩ của chính mình hay xem xét các khái niệm mà không đưa chúng vào các cụm từ?

Ngôn Ngữ Giúp Chúng Ta Suy Nghĩ Và Giao Tiếp

Chúng ta cần ngôn ngữ để giao tiếp. Một người bị điếc và mù và thậm chí nếu họ không biết “cách nói”… vẫn cảm thấy đói và biết họ muốn ăn, họ vẫn cảm thấy lạnh, và biết họ muốn được ấm áp.

Họ có thể cảm thấy mặt trời trên khuôn mặt của họ hoặc nếm một quả táo. Những gì họ không thể làm là truyền đạt những cảm xúc, kinh nghiệm và mong muốn cho người khác.

“Cái gì” xuất hiện trong đầu họ khi một quả táo được đặt trong tay họ? So với một quả cam hoặc một tấm chăn? Một nhận thức về cảm giác, mùi hương, công dụng…sẽ rõ ràng nếu họ ăn táo, bóc vỏ cam, hoặc quấn mình trong chăn. Rõ ràng là họ có những suy nghĩ. Nhưng những suy nghĩ cụ thể đó là gì?

Cách chúng ta nghĩ không phải là thứ có thể quan sát được. Những biểu tượng hoặc khái niệm nào phát triển trong tâm trí của chúng ta không phải là thứ mà chúng ta có thể suy đoán.

Bạn thấy một quả táo và tâm trí của bạn kết nối nó với các khái niệm từ ngữ mà bạn đã lưu vào bộ nhớ, nó là thức ăn, nó tròn, nó ngọt, giòn… Nếu bạn muốn truyền đạt rằng bạn biết đối tượng đó là gì, bạn có thể nói đó là quả táo.

Nếu bạn đã quen thuộc với các giống khác nhau, bạn thậm chí có thể có một nhãn cho nó, “táo Mỹ” , “táo Trung Quốc” và bạn sẽ không xác định nó trong tâm trí của bạn như một quả cam.

Ví dụ bạn không biết tiếng Anh và ai đó chỉ vào “apple”, bạn vẫn biết nó là gì – chỉ cần nhãn bạn tự động gắn vào khái niệm đó để giao tiếp rằng bạn biết nó là “quả táo” và thậm chí mặc dù từ ngữ mà bạn liên kết với đối tượng sẽ khác nhau, bạn vẫn sẽ nhận ra nó như một trái cây tròn với những đặc điểm riêng biệt.

Nhưng thay vì một quả táo, thứ gì đó tương tự như một quả táo đã được hiển thị cho bạn nhưng bạn chưa từng thấy trước đây. Bạn biết nó không phải là một quả táo, nhưng bạn không được phép chạm hoặc nếm hoặc kiểm tra đối tượng. Thực tế là bạn không có một nhãn, một từ…có nghĩa là bạn không thể nghĩ về nó? Rằng bạn không nhận thức được nó?

Con Người Đã Suy Nghĩ Như Thế Nào Trước Khi Có Ngôn Ngữ?

Người thượng cổ (Cavemen) đã làm gì trước khi họ phát triển ngôn ngữ? Họ xử lý các sự kiện trong ngày như thế nào trong đầu họ? Họ sẽ càu nhàu, nhưng những gì đang diễn ra trong đầu họ? Họ ghi nhớ những sự kiện mà họ đã trải qua bằng cách nào?

Có một câu chuyện nổi tiếng về một cậu bé lớn lên với những con sói. Tất nhiên là cậu ấy chưa bao giờ học một ngôn ngữ nào. Vậy suy nghĩ đó diễn ra như thế nào trong đầu của cậu ấy?

Cậu ấy có nghĩ như cách chúng ta làm không? Nếu vậy, làm thế nào? Cậu ấy nghĩ thế nào về ngôn ngữ? Có cách nào khác để cậu ấy xử lý các suy nghĩ của mình không?

Chúng ta thực sự nghĩ thế nào trong thế giới ngày nay? Chúng ta có xem xét những thứ không có từ ngữ thực tế? Bạn đã bao giờ thấy mình làm điều đó chưa? Ý tôi là có khả năng suy nghĩ, thấu hiểu, để xử lý một cảm giác hay một khái niệm mà không có từ ngữ để diễn tả!

Tôi nghĩ ngôn ngữ là không cần thiết cho quá trình này. Vâng, có thể là một hoặc hai từ, nhưng không phải là câu đầy đủ.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang nghĩ đến việc đi mua một đôi giày mới. Chỉ cần khái niệm là đủ để thực hiện ý tưởng. Bạn không nói với chính mình, “Tôi sẽ đi mua một đôi giày”, bạn chỉ cần xem xét ý tưởng “mua giày” trong đầu của bạn và có thể là ý tưởng bổ sung “cửa hàng” và đó là tất cả những gì cần thiết.

Người thượng cổ có thể đã làm điều tương tự, nhưng thậm chí còn đơn giản hơn thế. Không có từ ngữ, chỉ khái niệm đã được sử dụng trong quá trình suy nghĩ. Tuy nhiên, đây không phải là một ví dụ hay vì người thượng cổ không có giày hoặc cửa hàng để đi mua sắm. Tuy nhiên, bạn hiểu ý của tôi chứ!

Ngôn Ngữ Giúp Chúng Ta Suy Nghĩ Như Thế Nào?

Khả năng tư duy đòi hỏi một vốn ngôn ngữ nhất định. Đây là yếu tố giúp con người khác các loài động vật. Chúng ta có khả năng phân tích và giải thích môi trường, và chúng ta làm điều này với các từ và câu trong một ngôn ngữ có cấu trúc.

Tuy nhiên, với những suy nghĩ về cảm giác và cảm xúc của chính mình, nó có thể hoàn toàn khác.

Ví dụ: Khi bạn nghĩ về cảm xúc của chính mình, bạn có thấy mình nói “Tôi cảm thấy hạnh phúc” hay bạn chỉ đơn giản cảm nhận được cảm xúc mà không thể hiện nó bằng lời nói?

Ngôn ngữ là quan trọng cho việc phát triển các khái niệm mở rộng và cho những suy nghĩ trừu tượng, một cái gì đó mà con người đã phát triển thành hiện thực. Ngôn ngữ cung cấp một bộ quy tắc giúp chúng ta tổ chức các suy nghĩ của mình và xây dựng ý nghĩa hợp lý với những suy nghĩ của chúng ta.

Tuy nhiên, tư duy cơ bản có thể không nhất thiết liên quan đến cấu trúc câu trong tâm trí. Chúng ta vẫn có một hình thức “tiếng nói bên trong” mà chúng ta sử dụng để tự ý thức về thế giới xung quanh, và áp dụng suy nghĩ của chúng ta vào những gì chúng ta định làm với thế giới đó.

người thượng cổ đã suy nghĩ như thế nào khi chưa có ngôn ngữ

Những Người Điếc Bẩm Sinh Suy Nghĩ Như Thế Nào?

Điều này khiến tôi suy nghĩ về những người không có khả năng nghe và nói. Họ nghĩ thế nào? Suy nghĩ của họ là gì?

Tôi phải quay trở lại với cách mà người thượng cổ có thể nghĩ, tại một thời điểm trong quá trình tiến hóa của chúng ta khi chúng ta chưa có ngôn ngữ nói.

Họ có năm giác quan. Họ có mối liên hệ với thế giới của họ thông qua những giác quan đó, nhưng họ không có ngôn ngữ để thể hiện cảm xúc của họ về những thứ họ nhìn thấy hoặc những thứ họ quan sát được để tương tác với người khác.

Vì vậy, làm thế nào họ thể hiện cảm xúc của họ nếu họ ý thức được các sự kiện hàng ngày? Sử dụng cảm giác hình ảnh có thể có một sự hiểu biết về thế giới xung quanh họ.

Suy nghĩ bằng cách thể hiện những suy nghĩ với màu sắc, suy nghĩ bằng cách suy ngẫm về cách chúng bị ảnh hưởng bởi mùi hôi, có lẽ đó là tất cả những người thượng cổ đã làm để bày tỏ suy nghĩ của chính họ trong đầu họ.

Khi người thượng cổ vẫn chưa có con số, họ chỉ có thể suy nghĩ trong các thuật ngữ số giới hạn. Chẳng hạn như “một” hoặc “nhiều” và không có gì ở giữa.

Vẫn còn tồn tại một bộ lạc ở Brazil được gọi là Bộ tộc Piraha, những người chỉ có các thuật ngữ như “ít” và “nhiều” trong ngôn ngữ của họ. Vì vậy, họ không thể nghĩ về số lượng vật phẩm.

Suy nghĩ bị giới hạn trong phạm vi cho phép bởi ngôn ngữ được sử dụng. Vì vậy, ngay cả khi tôi đang cố gắng đề xuất ý tưởng về cách con người có thể nghĩ mà không cần ngôn ngữ, tôi cũng nói rõ rằng ngôn ngữ giúp chúng ta suy nghĩ. Các ngôn ngữ khác nhau rất hữu ích cho các quy trình suy nghĩ khác nhau dựa trên nhu cầu của từng khu vực.

Tư Duy Không Cần Ngôn Ngữ

Lý luận không lời là gì? Suy nghĩ mà không sử dụng câu.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Vì khái niệm đó rất có liên quan, tôi đã đưa suy nghĩ của mình vào câu để cố giao tiếp với bản thân mình.

Có lẽ một phần của bộ não của tôi đã giao tiếp với một số phần khác bằng cách cung cấp các câu có cấu trúc để chẩn đoán và diễn giải.

Quan trọng hơn, tôi đột nhiên nhận ra rằng tôi đã cho phép bộ não của tôi suy nghĩ về những suy nghĩ. Tôi đã cố gắng để bắt bản thân mình phản ánh trên khái niệm mà không thực sự sử dụng các từ.

Bạn có thường xuyên cân nhắc suy nghĩ một cách trực quan? Hình ảnh có thể thay thế ngôn ngữ để giao tiếp và suy nghĩ. Nó không phải là không phổ biến để suy nghĩ với hình ảnh đại diện.

Thế giới có thể được diễn tả theo những cách không yêu cầu ngôn ngữ để giao tiếp. Ví dụ:

  • Kiến giao tiếp thông qua mùi, sử dụng kích thích tố như tín hiệu hóa học.
  • Ong giao tiếp thông qua khiêu vũ, chúng sử dụng chuyển động để truyền đạt thông điệp hướng đến nơi chúng tìm thấy thức ăn.

Tôi đang nói quá nhiều về giao tiếp chứ không phải tư duy nội bộ. Phương pháp suy nghĩ không cần ngôn ngữ là suy nghĩ trừu tượng.

Suy nghĩ trừu tượng vượt ra ngoài những suy nghĩ cụ thể mà chỉ có thể được xây dựng bằng câu. Nó cho phép khả năng hình dung ý tưởng vượt ra ngoài sự hiển nhiên.

Bạn sẽ biết bạn đang làm điều đó khi bạn thấy mình giải thích những thứ xung quanh bạn theo hình thức biểu diễn thay vì diễn giải mọi thứ theo từ ngữ.

Kiểu suy nghĩ này được thực hiện nhanh hơn rất nhiều so với suy nghĩ theo từ ngữ, bởi vì không có thời gian lãng phí khi đặt nó thành lời.

Các phán xét đạo đức có thể được thực hiện bằng “cảm xúc” thay vì tự nói chuyện với chính mình trong các câu. Nếu bạn thấy mình trải qua cuộc sống đưa ra quyết định nhanh chóng mà không đòi hỏi nhiều suy luận tinh thần, thì bạn có thể đang sử dụng tư duy trừu tượng và phi ngôn ngữ.

Ý Thức Và Cảm Xúc Không Nhất Thiết Phải Có Từ Ngữ

Chú ý đến những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta hoặc chú ý đến hành vi của chúng ta không nhất thiết phải yêu cầu từ ngữ. Nó chủ yếu là hoạt động của não.

Các vùng khác nhau của não được kích hoạt dựa trên những gì đang xảy ra. Chúng ta thực sự có thể có cảm xúc đến từ các hoạt động não bộ này. Suy nghĩ dưới dạng từ ngữ có thể không cần thiết để ý thức được một cảm giác phát sinh.

Những suy nghĩ liên quan đến cảm xúc có thể đã phát triển vô thức trong bộ não của bạn. Bạn không cần sử dụng các từ hoặc câu có cấu trúc thực tế để diễn giải nó. Từ ngữ không phải lúc nào cũng cần thiết để mô tả cảm xúc dễ chịu hay khó chịu.

Suy nghĩ có thể ở một mức độ ý thức. Nhưng tôi sẽ không loại trừ hoạt động vô thức ảnh hưởng đến suy nghĩ của chúng ta.

tư duy trừu tượng không cần ngôn ngữ

Ngôn Ngữ Mẹ Đẻ Xác Định Cách Chúng Ta Suy Nghĩ

Hai nhà ngôn ngữ học, Edward Sapir (1884-1939) và Benjamin Whorf (1897-1941) đã đưa ra một lý thuyết thú vị được gọi là giả thuyết Sapir-Whorf. Họ nói rằng cách mọi người suy nghĩ bị ảnh hưởng mạnh bởi ngôn ngữ mẹ đẻ. Các từ của một ngôn ngữ xác định cách một chủ thể nghĩ.

Tôi không hoàn toàn đồng ý với điều này, vì nó có nghĩa là một cá nhân chỉ có thể nghĩ ra một khái niệm bằng cách sử dụng các từ được quyết định bởi ngôn ngữ.

Mặc dù tôi đồng ý rằng hầu hết chúng ta làm điều đó trong hầu hết thời gian, chỉ vì chúng ta đã học được một ngôn ngữ và chúng ta sử dụng nó. Nhưng như tôi đã đề ở trên, tôi nghĩ rằng mọi người có khả năng suy nghĩ về mặt khái niệm. Do đó từ ngữ không phải lúc nào cũng cần thiết.

Từ “sự riêng tư – privacy” được công nhận rộng rãi trong xã hội chúng ta. Tuy nhiên, trong tiếng Ý thì không có một từ nào cho thuật ngữ này. Vì vậy, điều này có nghĩa là họ không hiểu khái niệm riêng tư?

Người Ý vẫn thể hiện hành vi thể hiện sự hiểu biết về điều này, chẳng hạn như đóng cửa khi sử dụng toilet công cộng. Điều này chứng minh là họ vẫn có thể cảm nhận tầm quan trọng của nó thông qua suy nghĩ mà không cần ngôn ngữ biểu hiện nó.

Một cá nhân có thể có khái niệm về một ý tưởng. Bạn đã bao giờ nghĩ ra một khái niệm nào đó trong tâm trí mình mà chưa nói ra?

Benjamin Whorf chỉ ra rằng, các từ đặt một nhãn lên ý tưởng và điều đó ảnh hưởng đến suy nghĩ của chúng ta về nó. Tôi đồng ý với điều đó. Người thượng cổ có thể đã bị hạn chế trong cách suy nghĩ vì họ không có một ngôn ngữ phát triển đầy đủ. Ngôn ngữ giúp rất nhiều trong quá trình suy nghĩ và giao tiếp, nhưng nó không phải là một yêu cầu thiết yếu.

Nhà triết học Peter Carruthers đã lập luận rằng có một loại suy nghĩ ngôn ngữ bên trong cho phép chúng ta đưa ý nghĩ của mình vào nhận thức có ý thức. Chúng ta có thể suy nghĩ không có ngôn ngữ, nhưng ngôn ngữ cho chúng ta biết rằng chúng ta đang suy nghĩ.

Kết Luận

Mặc dù chúng ta cần ngôn ngữ để thể hiện cảm xúc và thông điệp của mình cho người khác một cách chi tiết và ở một mức độ nào đó, nó là cần thiết để giao tiếp với người khác. Tuy nhiên, vẫn có thể có quá trình suy nghĩ mà không có bất kỳ sự can thiệp ngôn ngữ nào.

Con người đã hoạt động rất lâu trước khi giao tiếp bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Vì vậy, hãy tự hỏi, làm thế nào mà loài người vẫn còn tồn tại nếu ngôn ngữ là tối quan trọng đối với sự suy nghĩ?

Cá nhân tôi tin rằng sự suy nghĩ không tách rời khỏi ngôn ngữ, vì khái niệm về lời nói hoàn toàn không thể thực hiện được nếu không có khả năng suy nghĩ, tuy nhiên, tôi xem xét khía cạnh ngôn ngữ là yếu tố quan trọng giúp chúng ta phát triển nhanh chóng trong quá trình tiến hóa.

Vâng, ngôn ngữ đã cho phép chúng ta giao tiếp ở một cấp độ dễ tiếp cận hơn và hình thành xã hội của chúng ta ngày nay, nhưng sức mạnh lớn nhất đằng sau tất cả điều này là khả năng tư duy, điều đã biến mọi thứ không thể thành có thể.

Nguồn: owlcation.com

Bình Luận

avatar