Chữa Trị Trào Ngược Dạ Dày Bằng Gừng Có Hiệu Quả Không?

chữa trị trào ngược dạ dày bằng gừng có hiệu quả không

Bạn đã thử nhiều cách để giảm chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày của bạn mà chưa có kết quả khả quan! Nếu chứng trào ngược axit của bạn nhẹ, bạn có thể dùng các loại thuốc không kê đơn và thay đổi lối sống cũng rất là hữu ích.

Tuy nhiên, bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn một phương pháp chữa trị tự nhiên bằng gừng mà bạn có thể áp dụng tại nhà để giảm bớt các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Gừng là một thành phần trung tâm trong y học Trung Hoa. Với liều lượng nhỏ, gừng hoạt động như một chất chống viêm giúp hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn dùng quá nhiều, nó có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Những Lợi Ích Của Gừng

  • Tiêu thụ một lượng gừng vừa phải có thể làm giảm kích ứng đường tiêu hóa.
  • Gừng có thể làm giảm nguy cơ axit dạ dày chảy vào thực quản.
  • Gừng cũng có thể làm giảm viêm và giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Gừng giàu chất chống oxy hóa và hóa chất có thể cung cấp một số lợi ích như thuốc. Các hợp chất phenolic của gừng được cho là làm giảm kích ứng đường tiêu hóa, và làm giảm các cơn co thắt dạ dày. Điều này có nghĩa là gừng có thể làm giảm nguy cơ axit chảy từ dạ dày trở lại thực quản.

Gừng cũng có thể làm giảm viêm. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy rằng, những người tham gia dùng thuốc bổ sung gừng trong 1 tháng đã giảm đáng kể các dấu hiệu viêm đường tiêu hóa.

Những đặc tính chống viêm này được các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm, nhất là áp dụng chúng trong điều trị trào ngược axit và viêm thực quản. Gừng cũng có thể làm giảm buồn nôn, ngăn ngừa đau cơ và giảm sưng.

Nghiên Cứu Về Gừng Vẫn Đang Được Tiến Hành

Mặc dù tính chất chống viêm của gừng có thể làm cho nó có hiệu quả trong việc chống lại trào ngược dạ dày, nhưng không có cơ sở y tế rõ ràng để khẳng định.

Tại thời điểm hiện tại, không có nghiên cứu nào về việc liệu gừng có phải là phương pháp điều trị thích hợp cho các triệu chứng trào ngược dạ dày hay không!

Nghiên cứu về gừng chủ yếu giới hạn trong khả năng giảm buồn nôn và tiêu chảy của nó. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu công dụng của gừng, và bất kỳ tính chất dược liệu nào mà nó có thể đóng góp cho sức khỏe tổng thể của con người.

Cách Dùng Gừng Để Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày

Bạn có thể bóc vỏ gừng, sau đó xay nhuyễn hoặc thái lát để sử dụng khi chế biến thức ăn. Nó có thể ăn sống, ngâm trong nước để pha trà gừng, ngâm gừng với mật ong hoặc cho vào súp, kho, xào và nhiều thể loại khác mà bạn có thể nghĩ ra.

Một số người thái lát gừng rồi cho vào hủ ngâm với giấm táo cũng cho kết quả tích cực trong việc điều trị trào ngược dạ dày. Bạn rửa sạch gừng, thái lát rồi ngâm với nước muối khoảng 15-20 phút rồi cho vào hủ chứa giấm táo đã đun sôi để nguội.

Gừng ngâm giấm táo trong khoảng 2 ngày là bạn có thể sử dụng. Bạn có thể cho thêm đường để hợp khẩu vị hơn. Đây là bài thuốc Đông y được nhiều người Trung Quốc sử dụng để chữa bệnh trào ngược dạ dày.

Một trong những hợp chất được tìm thấy trong gừng cũng là thành phần của một số loại thuốc kháng axit của phương Tây. Gừng có sẵn ở dạng bột, viên nang, dầu hoặc trà và nhiều dạng khác nhằm đáp ứng nhu cầu của con người.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là tiêu thụ gừng trong chừng mực, từng lượng nhỏ và không nên ăn-uống quá nhiều để tránh làm cho các triệu chứng trào ngược trở nên tồi tệ hơn. Bạn cũng có thể chia nhỏ ra với liều lượng phù hợp trong ngày.

Rủi Ro Khi Dùng Gừng

Khi dùng với liều lượng nhỏ, có rất ít tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng gừng. Tác dụng phụ nhỏ có thể bao gồm tụ khí bụng hoặc đầy hơi.

Nếu bạn có một tình trạng viêm như trào ngược axit, tiêu thụ nhiều hơn 5 gram gừng trong khoảng thời gian 24 giờ có thể làm cho chứng ợ nóng trầm trọng thêm. Tác dụng phụ thường liên quan đến bột gừng.

Các Phương Pháp Chữa Trị Trào Ngược Khác

Ngoài gừng ra thì còn nhiều phương pháp chữa trị trào ngược dạ dày khác. Chẳng hạn như thuốc điều trị không kê đơn (OTC) mà bạn có thể thử nếu thỉnh thoảng bị trào ngược axit hoặc ợ nóng.

  • Các thuốc kháng axit có thể giúp trung hòa axit dạ dày và giúp giảm nhanh chóng triệu chứng.
  • Thuốc chẹn H2, như cimetidin (Tagamet) và famotidine (Pepcid) làm giảm lượng axit mà dạ dày của bạn tạo ra.
  • Các chất ức chế bơm proton, như omeprazole (Prilosec) có tác dụng làm giảm axit dạ dày và chữa lành thực quản.

Các loại thuốc mạnh hơn có sẵn để giúp điều trị các trường hợp mắc bệnh nặng hơn. Bạn sẽ cần toa thuốc cho những loại thuốc này. Bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc để có kết quả tốt nhất:

  • Thuốc chẹn H2 theo toa, chẳng hạn như nizatidine (Axid) và ranitidine (Zantac)
  • Thuốc ức chế bơm proton theo toa, như esomeprazole (Nexium) và lansoprazole (Prevacid)

Những loại thuốc này có nguy cơ khiến bạn thiếu hụt vitamin B-12 và gãy xương.

Thuốc tăng cường thực quản, chẳng hạn như Baclofen có thể làm giảm tần suất giãn ra của cơ vòng thực quản, ngăn axit chảy lên. Thuốc này có tác dụng phụ đáng kể và thường được dành riêng cho các trường hợp trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nặng nhất.

Nếu thuốc không giúp bạn giảm đau, phẫu thuật có thể là một lựa chọn khác. Các bác sĩ thường thực hiện một hoặc hai thủ tục cho những người bị trào ngược dạ dày. Một là tăng cường cơ vòng thực quản bằng cách sử dụng một thiết bị LINX. Thứ hai là tăng cường cơ vòng bằng cách gói phần trên của dạ dày xung quanh thực quản dưới.

Kết Luận

Tiêu thụ một lượng gừng vừa đủ có thể là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả đối với trào ngược dạ dày. Nhưng so với nhiều phương pháp điều trị khác thì bằng chứng là hơi thiếu. Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để đánh giá hiệu quả thực sự của gừng trong điều trị trào ngược axit dạ dày và ợ nóng.

Nếu bạn sử dụng gừng trong điều trị, hãy cho bác sĩ biết điều đó. Họ có thể cung cấp thêm hướng dẫn và đảm bảo rằng điều này sẽ không tương tác với bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang dùng. Bác sĩ cũng có thể giúp đỡ nếu tình trạng trào ngược dạ dày của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguồn: healthline.com

Bình Luận

avatar