Chỉ Số Bao Nhiêu Là Huyết Áp Bình Thường?

chỉ số bao nhiêu là huyết áp bình thường

Huyết áp bình thường rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Nếu không có áp lực đẩy máu chảy qua hệ thống tuần hoàn, thì sẽ không có oxy hoặc chất dinh dưỡng nào được truyền qua các động mạch đến các mô và cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, huyết áp có thể trở nên nguy hiểm nếu nó quá cao hoặc quá thấp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem huyết áp là gì, cách đo và các chỉ số huyết áp có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta.

Huyết Áp Là Gì?

Huyết áp là lực đẩy máu qua hệ thống tuần hoàn. Đây là một lực rất quan trọng vì oxy và chất dinh dưỡng sẽ không được cung cấp để nuôi dưỡng các mô và cơ quan nếu không có huyết áp. Huyết áp cung cấp các tế bào máu trắng (bạch cầu), kháng thể miễn dịch và các hormon cần thiết như insulin.

Cũng quan trọng như việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, máu được luân chuyển có khả năng thu nhận các chất thải độc hại trong quá trình trao đổi chất, bao gồm khí carbon diôxít chúng ta hít thở và các độc tố chúng ta thu nạp thông qua gan và thận.

Bản thân máu cũng mang một số đặc tính quan trọng, nhiệt độ của nó giúp điều hòa nhiệt ở các cơ quan trong cơ thể. Nó chứa “một đội quân phòng thủ” giúp chống lại các vi khuẩn, chẳng hạn như tiểu cầu giúp đông máu khi cơ thể có vết thương.

Nhưng điều gì đã giúp máu luân chuyển gây ra áp lực trong các động mạch của chúng ta? Một phần của câu trả lời rất đơn giản – trái tim tạo ra huyết áp bằng cách đẩy máu khi nó co lại với từng nhịp tim và sức cản của động mạch.

Hệ Tuần Hoàn Máu

Hệ tuần hoàn máu tương tự như một hệ thống ống nước rất tinh vi. Máu là “dòng chảy” và động mạch là “đường ống”. Một định luật cơ bản của vật lý giúp luân chuyển máu khắp cơ thể, và lưu lượng máu chảy qua cơ thể phụ thuộc vào huyết áp.

hệ tuần hoàn máu như một hệ thống ống nước rất tinh vi

Huyết áp sẽ cao nhất khi bắt đầu cuộc hành trình từ trái tim của chúng ta, khi nó đi vào động mạch chủ, và sẽ thấp dần ở cuối hành trình dọc theo các nhánh động mạch nhỏ hơn. Sự khác biệt về áp lực của từng khu vực là nguyên nhân khiến máu chảy quanh cơ thể chúng ta.

Các động mạch ảnh hưởng đến huyết áp theo cách tương tự với các đặc tính vật lý của một ống nước ảnh hưởng đến áp lực nước. Hạn chế đường ống tăng áp lực tại điểm co thắt.

Nếu các thành động mạch không có tính đàn hồi, áp lực của máu sẽ giảm nhanh hơn khi nó được bơm ra từ tim. Trong khi tim tạo ra áp lực tối đa, các đặc tính của động mạch cũng quan trọng để duy trì và cho phép máu lưu thông khắp cơ thể.

Tình trạng của động mạch ảnh hưởng rất nhiều đến huyết áp và dòng chảy, do đó, nếu các động mạch bị nghẽn hoặc thu hẹp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ và đau tim.

Huyết Áp Được Đo Như Thế Nào?

Dụng cụ thường được sử dụng để đo huyết áp là một máy đo huyết áp cơ bao gồm một dải băng quấn (vòng bít – the cuff) được bơm bằng tay hoặc máy bơm. Khi vòng bít được thổi phồng đủ để dừng xung, việc đọc được thực hiện bằng điện tử hoặc trên mặt số tương tự.

máy đo huyết áp cơ là dụng cụ thường được sử dụng để đo huyết áp

Các chỉ số huyết áp được thể hiện dưới áp lực cần thiết để di chuyển thủy ngân quanh một ống chống lại lực hấp dẫn. Đây là lý do tại sao huyết áp được đo bằng đơn vị milimét thủy ngân, viết tắt là mmHg.

Ngoài ra, ngày nay có rất nhiều người sử dụng máy đo huyết áp điện tử vì giá thành và sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho biết, máy đo huyết áp điện tử thường cho kết quả không chính xác.

Cách Đọc Chỉ Số Huyết Áp

Ống nghe xác định điểm chính xác khi âm thanh xung trở lại và áp suất của vòng bít được giải phóng từ từ. Sử dụng ống nghe cho phép người đo huyết áp lắng nghe hai điểm cụ thể.

Để xem tình trạng huyết áp như thế nào, chúng ta cần dựa vào 2 chỉ số: Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Ví dụ, một người sau khi sử dụng máy đo huyết áp có chỉ số huyết áp là 140/90 mmHg.

  • Huyết áp tâm thu là con số cao hơn gây ra bởi sự co thắt của tim. Trong trường hợp này chỉ số tâm thu là 140 mmHg.
  • Huyết áp tâm trương là áp lực máu trong thời gian nghỉ ngắn giữa các nhịp tim. Trong trường hợp này là 90 mmHg.

Một người có huyết áp bình thường sẽ có chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương khoảng 80 mmHg.

cách đọc chỉ số huyết áp trên đồ thị huyết áp

Tuy nhiên, huyết áp thay đổi tự nhiên, một thực tế được mô tả trong một trích dẫn từ các chuyên gia tim mạch viết về sự thay đổi áp lực máu trong một bài báo được xuất bản bởi Nature vào tháng 3 năm 2013:

“Huyết áp được đặc trưng bởi những biến động ngắn hạn xảy ra trong khoảng thời gian 24 giờ (thay đổi theo từng nhịp, từng phút, từng giờ và từng ngày) và cả những biến động dài hạn xảy ra trong một khoảng thời gian dài hơn (ngày, tuần, tháng, mùa và thậm chí cả năm).”

Theo các chuyên gia tim mạch, một người có chỉ số huyết áp bình thường là 115/75 mmHg, nhưng do biến động khiến huyết áp tâm thu tăng 20 số và huyết áp tâm trương tăng 10 số thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ sẽ tăng gấp đôi.

Kể từ năm 2017, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã thông báo rằng, những người bị cao huyết áp nên được điều trị khi chỉ số huyết áp ở mức 130/80 mmHg thay vì 140/90 mmHg như trước đây.

Các hướng dẫn chung về bệnh cao huyết áp khuyến cáo rằng, bất cứ ai từ 60 tuổi trở lên bị huyết áp cao nên kiểm soát huyết áp ở mức dưới 150/90 mmHg.

Một Số Lời Khuyên Để Giữ Huyết Áp Bình Thường

Sau đây là một số lời khuyên của các chuyên gia tim mạch mà bệnh nhân có thể thực hiện để giữ huyết áp ở mức bình thường:

  • Giữ trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp.
  • Áp dụng chế độ ăn uống dành cho người có huyết áp cao bao gồm: Trái cây, rau, hạt ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa ít chất béo.
  • Cắt giảm muối ăn trong chế độ ăn uống.
  • Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày và 3 ngày trong tuần.
  • Hạn chế sử dụng bia rượu. Nên uống ít hơn 2 ly mỗi ngày cho nam giới và 1 ly cho phụ nữ.

Áp dụng những bước trên trong thói quen hằng ngày có thể làm giảm các nguy cơ sức khỏe liên quan đến huyết áp và tim mạch.

Nguồn: medicalnewstoday.com

Ảnh: pinterest.com

4
Bình Luận

avatar
2 Comment threads
2 Thread replies
0 Theo dõi người này
 
Bình luận được quan tâm nhiều nhất
Bình luận nóng
3 Bình luận của tác giả
ngoc gamAdminXuân kiên Recent comment authors
Mới nhất Cũ nhất Được nhiều bình chọn nhất
Xuân kiên
Khách
Xuân kiên

Tôi đo ở nhà hiện tại số đo91/49 nhịp tim 58 là Sao hay máy đo có vấn đề hiện tại tôi cảm thấy rất mệt

ngoc gam
Khách
ngoc gam

Dạ cho em hỏi huyết áp của em đo 110/180 là thế nào ạ? Và nên ăn uống thế nào cho bình thường lại ạ . E cảm ơn