Chế Độ Ăn Uống Cho Người Bệnh Ung Thư Đại Trực Tràng

chế độ ăn uống phù hợp cho người bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh khá phổ biến, đặc biệt là thường xuất hiện ở người già. Một trong những yếu tố dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng là chế độ ăn uống. Do đó, việc lựa chọn chế độ ăn uống như thế nào là vấn đề mà người bệnh cần quan tâm trong và sau khi điều trị ung thư. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về chế độ ăn uống nào là tốt, và thói quen ăn uống nào cần tránh khi đang điều trị ung thư đại tràng.

Ung thư đại trực tràng (colorectal cancer) là một loại ung thư ảnh hưởng đến trực tràng, đại tràng, hoặc cả hai. Nó còn được biết với tên gọi ung thư ruột già – ruột kết. Theo Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society – ACS), đầu năm 2018 có 97.220 ca chẩn đoán mới về ung thư ruột già (colon cancer) và 43.030 ca ung thư trực tràng trên toàn Hoa Kỳ.

Loại ung thư này thường xuất hiện ở những người lớn tuổi, nhưng có nhiều yếu tố nguy cơ khác liên quan đến sự xuất hiện của nó, chẳng hạn như các yếu tố di truyền và thói quen sinh hoạt thường ngày.

Trong số này, một trong những yếu tố nguy cơ được trích dẫn nhiều nhất là chế độ ăn uống, đặc biệt đề cập đến các thói quen ăn uống thường dẫn đến béo phì.

Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét một số loại thực phẩm và chất dinh dưỡng nào được cho là làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, và những loại thức ăn nào được coi là có ích trong việc phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Ngoài ra, một số chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp cơ thể đàn hồi trong và sau khi điều trị loại ung thư này.

Những Thực Phẩm Có Nguy Cơ Gây Ra Ung Thư Đại Trực Tràng

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một chế độ ăn uống quá nhiều “thịt đỏ” có liên quan đến nguy cơ bị ung thư đại tràng. “Thịt đỏ” theo định nghĩa của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) là “tất cả các loại thịt của động vật có vú, bao gồm thịt bò, thịt heo, thịt cừu, ngựa và dê…”

Một bản danh sách các bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ quá nhiều “thịt đỏ” có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Những người có chế độ ăn giàu thịt, ít rau, hoa quả và chất xơ.

Một nghiên cứu về dân số Bắc Ý cho thấy, những người ăn thường xuyên “thịt đỏ” cùng với trứng, pho mát và các thực phẩm chứa nhiều chất béo khác, như tinh bột tinh chế có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng hoặc ruột kết gấp đôi so với những người yêu thích một chế độ ăn uống dựa trên thực vật.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, “nếu mỗi ngày chúng ta ăn khoảng 100 gram “thịt đỏ” sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng lên 12-17%”.

Vào năm 2015, một báo cáo được xuất bản bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế Về Ung Thư đưa ra những thông tin như sau: Mỗi 50 gram thịt chế biến, chẳng hạn như thịt xông khói hay Salami (xúc xích) được tiêu thụ mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng lên 18%.

Bằng chứng này đã đưa WHO phân loại thịt chế biến thành “chất gây ung thư cho người”.

Những tác hại do chế độ ăn uống không lành mạnh đã xuất hiện rầm rộ trở lại vào đầu năm 2018, khi một nghiên cứu công bố trên The BMJ cho biết, “thực phẩm chế biến quá mức” có thể làm tăng nguy cơ phát triển các loại ung thư khác nhau không chỉ là ung thư đại tràng.

ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Chế Độ Ăn Uống Phù Hợp Để Ngăn Ngừa Ung Thư

Nếu một lượng lớn “thịt đỏ” và thực phẩm chế biến đóng góp vào nguy cơ ung thư đại trực tràng, vậy thì chúng ta nên ăn gì để bảo vệ cơ thể của mình khỏi căn bệnh này?

Theo Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ, chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả có thể giúp giảm thiểu nguy cơ gây ra bệnh ung thư trực tràng, và nhiều nghiên cứu trong thời điểm hiện tại cũng ủng hộ lời khuyên này.

Một nghiên cứu từ Đại Học Loma Linda ở California nhận thấy, chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra 4 chế độ ăn uống lành mạnh dựa vào thực vật:

  • Vegan: Thuần chay, hoặc không có sản phẩm có nguồn gốc động vật.
  • Lacto-ovo vegetarian: Chế độ ăn chay bao gồm sữa và trứng nhưng không có thịt.
  • Pesco-vegetarian: Chế độ ăn bao gồm cá nhưng không có thịt.
  • Semi-vegetarian: Chế độ ăn bao gồm thịt và cá nhưng không thường xuyên.

Bốn chế độ ăn uống dựa trên thực vật này được coi là phương pháp hữu hiệu để ngăn ngừa các nguy cơ gây ra bệnh ung thư đại tràng.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy, bữa ăn càng nhiều màu sắc càng tốt, và mọi người nên tập trung vào việc kết hợp một “cầu vồng trái cây và rau quả” vào chế độ ăn uống của họ.

Cụ thể hơn, các thí nghiệm dựa trên mô hình lợn – cung cấp sự giống nhau gần nhất với cơ thể con người dưới dạng quá trình trao đổi chất chỉ ra rằng, khoai tây tím có thể chống ung thư ruột già. Đó có thể là do một số loại rau củ chứa các hợp chất làm giảm nồng độ của một số protein gây viêm nhất định trong cơ thể và dẫn đến ung thư đại tràng.

Gần đây, các nhà nghiên cứu cũng đã cô lập một số yếu tố điển hình của “chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải” có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của ung thư đại trực tràng. Những người ít có nguy cơ mắc bệnh này thường có xu hướng ăn nhiều trái cây, rau, quả hạch, ngũ cốc, cá và gia cầm. Họ ít khi ăn “thịt đỏ”, uống ít rượu và nước giải khát.

ăn nhiều rau củ quả có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Người Đang Điều Trị Ung Thư Đại Trực Tràng Nên Ăn Gì?

Rất nhiều người đã đặt câu hỏi “người bệnh ung thư đại trực tràng nên ăn gì?” trên các diễn đàn y khoa. Theo hướng dẫn của Viện Ung Thư Dana-Farber ở Boston, những người đang điều trị ung thư đại trực tràng nên ủng hộ các bữa ăn “cầu vồng”, có nghĩa là ăn nhiều loại trái cây, rau cải khác nhau trong một bữa ăn để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của họ.

Người đang điều trị ung thư đại tràng không nên ăn quá no, mà nên chia nhỏ bữa ăn ra là một cách tiếp cận khác mà các chuyên gia tại Viện Dana-Farber gợi ý.

Họ khuyên bệnh nhân nên giữ nước và tránh uống rượu hay cà phê. Bởi vì một số loại thuốc điều trị có thể va chạm với những đồ uống này.

Một nghiên cứu trước đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Dana-Farber chỉ ra rằng, những người đang điều trị ung thư đại trực tràng có nguy cơ tái phát ung thư gấp 4 lần nếu uống 4 cốc cà phê, hoặc 460 miligam caffeine mỗi ngày.

Nghiên cứu được công bố hồi năm ngoái tại JAMA Oncology cho thấy, chế độ ăn nhiều chất xơ có thể cải thiện tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 1. Thường xuyên ăn hạt ngũ cốc cũng dẫn đến kết quả điều trị tốt hơn.

Một nghiên cứu khác từ năm ngoái ghi nhận rằng, nếu ăn tối thiểu 2 ounce (khoảng 57 gram) hạt điều, lạc đà, quả óc chó và quả hồ trăn có thể làm giảm một nửa nguy cơ tái phát ung thư ruột kết cho những người điều trị ung thư giai đoạn 3. Tiêu thụ hạt cây cũng làm giảm nguy cơ tử vong sau khi điều trị 53%.

Đối với nguy cơ phát triển ung thư giai đoạn 2 sau điều trị, ACS nói rằng, nó có thể được giảm bằng cách thực hiện các chế độ ăn uống lành mạnh được khuyến khích để phòng ngừa ung thư giai đoạn 1. Chúng bao gồm duy trì cân nặng phù hợp, ăn nhiều rau, củ, quả trong bữa ăn hàng ngày, uống nhiều nước và tránh uống rượu.

Trong thực tế, Tiến sĩ Victor Moreno, Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng, các yếu tố về lối sống quan trọng hơn so với các yếu tố di truyền khi nói đến sự phát triển của ung thư đại trực tràng.

Điều này rất quan trọng, xem xét những thói quen tiêu cực khiến chúng ta mắc bệnh, nó không giống các đặc tính di truyền, do đó, bệnh tình có thể cải thiện được”. Bác sĩ Gemma Ibáñez

Điều này cho thấy rằng, việc lựa chọn về chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp ích cho việc điều trị ung thư đại tràng.

Nguồn: medicalnewstoday.com

Ảnh: health.clevelandclinic.org

Bình Luận

avatar