Cách Phân Biệt Rau Củ Quả Trung Quốc Và Đà Lạt

cách phân biệt rau củ quả trung quốc và đà lạt

Thị trường nông sản lẫn lộn với nhiều mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng lại được “dán nhãn” Đà Lạt gây hoang mang cho người tiêu dùng. Hễ sản phẩm nào đi kèm với 2 từ “Trung Quốc” đều khiến người tiêu dùng Việt Nam e dè khi sử dụng. Do đó một số tiểu thương đã “phù phép” rau củ quả Trung Quốc sang Đà Lạt để thu hút người tiêu dùng.

Thật giả lẫn lộn…vậy làm thế nào để người tiêu dùng có thể phân biệt được đâu là nông sản Trung Quốc và đâu là nông sản được trồng tại Đà Lạt? Bài viết sau đây bao gồm một số kiến thức cơ bản để giúp mọi người nhận ra sự khác biệt này.

Một tiểu thương ở Đà Lạt cho biết, hiện tại hầu hết các mặt hàng nông sản ở Đà Lạt như: khoai tây, cà rốt, hành tây, hành tím, bắp cải tím đều có hàng nhái. Nhưng nếu để ý một chút thì người tiêu dùng có thể phân biệt được hàng Trung Quốc và Đà Lạt bằng mắt thường.

Khoai tây

Khoai tây Đà Lạt có củ nhỏ, tròn đều, da sần sùi và có nhiều mắt. Còn khoai Trung Quốc thì da láng bóng, củ thon dài và to gần gấp đôi so với khoai tây Đà Lạt. Khi cắt ra thì cả 2 loại đều có màu vàng nhạt, tuy nhiên khi nấu thì khoai tây Trung Quốc ăn giống như là bị sượng và có vị ngọt. Còn khoai tây Đà Lạt thì ít ngọt hơn nhưng có vị bùi bùi.

Cà rốt

Một loại nông sản phổ biến khác là cà rốt. Cà rốt Đà Lạt có màu nhạt, da sần sùi chứ không có láng bóng và đậm màu như cà rốt Trung Quốc.

Ngoài ra, khi nhập về thì hầu hết cà rốt Trung Quốc đều được cắt nhẵn phần đọt, còn cà rốt Đà Lạt thì để nguyên cộng. Khi cắt ra, lõi vân bên trong cà rốt Trung Quốc rất mờ, còn cà rốt chính hiệu Đà Lạt thì có lõi màu trắng-dày.

Hành tây

Hành tây Trung Quốc có củ to, tròn đều và có màu vàng đồng, đặc biệt là không có cuống. Hành tây chính hiệu Đà Lạt có củ nhỏ, khi ăn thì hành tây Trung Quốc không giòn và ngọt như hành tây Đà Lạt.

Hành tím

Hành tây tím của Trung Quốc có màu đậm, da láng bóng còn hành tím Đà Lạt thì có màu nhạt hơn. Đặc biệt, đa số hành tím Trung Quốc khi nhập về thì phần cuống bị xử lý thuốc nên cuống bị khô héo hoặc không có cuống, còn hành tím Đà Lạt có cuống và rễ vẫn đầy đủ. Khi cắt ra thì các vân bên trong hành tím Trung Quốc đậm màu hơn hành tím Đà Lạt.

Bắp cải tím

Bắp cải tím Trung Quốc có màu tím đậm, thịt rất dày, vỏ của bắp cải tím Trung Quốc dày và dai hơn rất nhiều so với bắp cải tím Đà Lạt. Bắp cải tím Đà Lạt thì có vỏ mỏng hơn và khi ăn sẽ giòn hơn bắp cải tím Trung Quốc.

Nguồn: thanhnien.vn

Bình Luận

avatar