10 Cách Giúp Bạn Giảm Căng Thẳng Trong Cuộc Sống

10 cách giúp bạn giảm căng thẳng trong cuộc sống

Trong cuộc sống hiện đại, căng thẳng là vấn đề mà hầu như người nào cũng gặp phải, nhưng đa số thường không chú ý đến hoặc tìm giải pháp để đối phó với nó. Bài viết sau đây bao gồm 10 mẹo đơn giản để giúp bạn quản lý và giảm mức độ căng thẳng của bạn.

1. Hạn Chế Sử Dụng Cà Phê, Rượu Bia

Tránh hoặc ít nhất là giảm tiêu thụ bất kỳ loại đồ uống nào có chứa caffeine hoặc cồn. Caffeine và cồn là chất kích thích vì vậy sẽ làm tăng mức độ căng thẳng của bạn.

Thay vào đó, bạn nên uống trà thảo mộc hoặc nước ép trái cây để giúp bạn đối phó tốt hơn với stress. Bạn cũng nên tránh hoặc giảm lượng đường tinh luyện có trong nhiều loại thực phẩm chế biến, vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và dễ cáu kỉnh hơn. Nói chung là bạn nên cố gắng ăn uống lành mạnh, cân bằng và bổ dưỡng.

2. Hoạt Động Thể Chất

Các tình huống căng thẳng khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone căng thẳng như adrenaline và cortisol. Đây là những hoóc-môn “chiến đấu hoặc bay” được thiết kế để bảo vệ chúng ta khỏi những tổn hại khi chúng ta đang bị đe dọa.

Tuy nhiên, căng thẳng trong thời đại hiện đại hiếm khi được khắc phục bằng phản ứng “chiến đấu hoặc bay”. Việc tập luyện thể chất có thể được sử dụng như một đại diện để chuyển hóa các hormone căng thẳng này, giúp cơ thể và tâm trí của bạn chuyển sang trạng thái bình tĩnh, thoải mái hơn.

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy đi bộ và tập trung vào hơi thở. Cố gắng kết hợp một số hoạt động thể chất vào thói quen hàng ngày của bạn, trước hoặc sau giờ làm việc hoặc vào giờ ăn trưa. Hoạt động thể chất cũng sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

3. Ngủ Đủ Giấc

Thiếu ngủ là nguyên nhân gây căng thẳng ở nhiều người. Thật không may, căng thẳng cũng làm gián đoạn giấc ngủ của chúng ta vì những suy nghĩ chạy lung tung trong đầu khiến chúng ta không đủ thư giãn để ngủ thiếp đi.

Thay vì sử dụng thuốc ngủ, mục tiêu của bạn là tối đa hóa sự thư giãn trước khi đi ngủ. Hãy chắc chắn rằng phòng ngủ của bạn là một ốc đảo yên tĩnh không có những điều khiến bạn căng thẳng. Tránh uống cà phê vào buổi tối, cũng như uống rượu bia quá mức nếu bạn biết rằng điều này dẫn đến giấc ngủ bị xáo trộn.

Ngưng làm bất cứ công việc gì đòi hỏi trí não vài giờ trước khi đi ngủ, để bộ não bình tĩnh lại. Hãy thử tắm nước ấm, đọc một cuốn sách hoặc nghe nhạc thiền Phật giáo trong vài phút để giúp bạn quên đi những điều khiến bạn lo lắng. Bạn cũng nên đặt lịch ngủ để tâm trí và cơ thể bạn quen với thói quen này.

4. Thử Các Kỹ Thuật Thư giãn

Mỗi ngày, hãy cố gắng thư giãn với một kỹ thuật giảm stress. Có rất nhiều kỹ thuật để giảm căng thẳng, vì vậy hãy thử một vài cách và xem điều gì phù hợp nhất với bạn.

Ví dụ, hãy thử kỹ thuật tự thôi miên rất dễ dàng mà bạn có thể được thực hiện bất cứ nơi nào, ngay cả ở bàn làm việc hoặc trong xe hơi. Đây là một kỹ thuật rất đơn giản, bạn chỉ cần thả lỏng cơ thể và tập trung vào một từ hoặc cụm từ có ý nghĩa tích cực.

Những từ như “bình tĩnh” “thư giãn” và “thoải mái” rất là hữu ích, hoặc bạn có thể nghĩ về một câu thần chú tự khẳng định như: “Tôi xứng đáng được bình an trong cuộc sống của tôi” hoặc “Tôi cảm thấy rất thanh thản”.

Tập trung vào từ hoặc cụm từ bạn đã chọn; nếu bạn nhận thấy tâm trí của bạn đang lang thang hoặc bạn trở nên nhận thức được những suy nghĩ khác xuất hiện, chỉ cần bỏ qua chúng và hướng sự tập trung của bạn vào từ hoặc cụm từ mà bạn đã chọn.

Nếu bạn thấy mình trở nên căng thẳng một lần nữa sau đó, chỉ cần lặng lẽ lặp lại từ hoặc cụm từ của bạn. Đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy khó khăn để thư giãn lúc đầu. Thư giãn là một kỹ năng cần được học và cải thiện với thực hành thường xuyên.

5. Nói Chuyện Với Ai Đó

Nói chuyện với ai đó về tình trạng căng thẳng có thể hữu ích. Nói chuyện có thể làm bạn mất tập trung khỏi những suy nghĩ căng thẳng của bạn, hoặc giải phóng một số năng lượng căng thẳng được xây dựng bằng cách thảo luận về nó.

Căng thẳng có thể che khuất “tầm nhìn” của bạn và ngăn bạn nhìn thấy mọi thứ một cách rõ ràng. Nói chuyện với một người bạn, đồng nghiệp, hoặc thậm chí là một chuyên gia được đào tạo có thể giúp bạn tìm ra giải pháp cho tình trạng căng thẳng và đưa vấn đề của bạn vào quan điểm đúng đắn.

6. Lưu Nhật Ký Căng Thẳng

Giữ một cuốn nhật ký căng thẳng trong vài tuần là một công cụ quản lý căng thẳng hiệu quả, vì nó sẽ giúp bạn trở nên ý thức hơn về các tình huống khiến bạn bị căng thẳng.

Lưu ý ngày, giờ và địa điểm của mỗi tập phim căng thẳng, và lưu ý những gì bạn đang làm, bạn là ai, và bạn cảm thấy như thế nào về thể chất và tinh thần tại thời điểm đó.

Cung cấp cho mỗi tập phim căng thẳng một thang đánh giá, và sử dụng nhật ký để hiểu những gì gây ra căng thẳng và tìm giải pháp cho các tình huống căng thẳng đó. Điều này sẽ giúp bạn tránh các tình huống căng thẳng và phát triển các cơ chế đối phó tốt hơn trong tương lai.

7. Giải Quyết Vấn Đề

Căng thẳng có thể được kích hoạt bởi một số vấn đề trên bề mặt mà dường như không thể giải quyết được. Học cách tìm ra giải pháp cho các vấn đề của bạn sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn, do đó làm giảm mức độ căng thẳng của bạn.

Một kỹ thuật giải quyết vấn đề liên quan đến việc viết ra vấn đề và đưa ra nhiều giải pháp khả thi nhất có thể. Tìm ra điểm tốt và điểm xấu của mỗi cách và chọn giải pháp tốt nhất.

Viết ra từng bước mà bạn cần phải thực hiện như một phần của giải pháp: Những gì sẽ được thực hiện, nó được thực hiện như thế nào, khi nào nó sẽ được thực hiện, ai có liên quan và nó sẽ diễn ra ở đâu.

8. Quản Lý Thời Gian

Đôi khi, tất cả chúng ta đều cảm thấy bị quá tải bởi danh sách “việc cần làm” của chúng ta, và đây là nguyên nhân phổ biến gây căng thẳng. Chấp nhận rằng bạn không thể làm tất cả mọi thứ cùng một lúc và bắt đầu ưu tiên và di chuyển công việc của bạn.

Lập danh sách tất cả những điều bạn cần làm và liệt kê chúng theo thứ tự ưu tiên. Lưu ý những nhiệm vụ nào bạn cần làm và việc nào có thể giao cho người khác. Ghi lại các tác vụ nào cần được thực hiện ngay lập tức, trong tuần tới, trong tháng tiếp theo hoặc khi thời gian cho phép.

Bạn có thể chia nhỏ danh sách thành một loạt các tác vụ nhỏ hơn, dễ quản lý hơn trong một khung thời gian dài hơn, với một số nhiệm vụ được xóa khỏi danh sách hoàn toàn thông qua ủy quyền cho người khác.

Hãy nhớ tạo khoảng thời gian đệm để đối phó với các nhiệm vụ bất ngờ và khẩn cấp, và cũng bao gồm thời gian cho việc thư giãn của riêng bạn và hạnh phúc nói chung.

9. Học Cách Nói “Không”

Một nguyên nhân gây căng thẳng thường gặp là có quá nhiều việc phải làm nhưng lại quá ít thời gian để làm điều đó. Hãy học cách nói “không” với các yêu cầu bổ sung hoặc không quan trọng sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, và cũng có thể giúp bạn phát triển thêm sự tự tin.

Để học cách nói “không”, bạn cần phải hiểu tại sao bạn thấy khó khăn. Nhiều người cảm thấy rất khó khi nói lời từ chối vì họ muốn giúp đỡ và cố gắng trở nên tốt đẹp và được yêu thích. Đối với những người khác, đó là nỗi sợ hãi về xung đột, từ chối hoặc bỏ lỡ cơ hội. Hãy nhớ rằng những rào cản để nói “không” đều do chúng ta tự tạo ra.

Bạn có thể cảm thấy miễn cưỡng khi trả lời một yêu cầu với từ “không”, ít nhất là lúc đầu. Thay vào đó hãy nghĩ đến một số cụm từ được chuẩn bị trước để cho người khác dễ cảm thông hơn. Ví dụ như:  “Tôi xin lỗi nhưng tôi không thể cam kết điều này vì tôi đang có một việc quan trọng cần làm.” – “Bây giờ không phải là thời điểm tốt vì tôi đang…” – “Tôi rất muốn làm điều này, nhưng…”

10. Nghỉ Ngơi Và Đi Đâu Đó

Sau tất cả, nếu bạn cảm thấy không khỏe thì hãy dừng lại mọi thứ và đi đâu đó. Khám phá một vùng đất mới, trải nghiệm những điều mới sẽ cho phép cơ thể phục hồi nhanh hơn, nhiều năng lượng hơn để tiếp tục cuộc hành trình dài phía trước.

Nguồn: skillsyouneed.com

Bình Luận

avatar