10 Mẹo Giúp Bạn Cải Thiện Trí Nhớ Của Mình

10 mẹo giúp bạn cải thiện trí nhớ của mình

Theo thời gian, trí nhớ của bạn suy giảm từng chút một, và những khoảnh khắc mà bạn quên tên của mọi người hoặc không thể nhớ nơi bạn để chìa khóa ngày càng trở nên thường xuyên hơn. Đó là một quá trình tự nhiên, và không nhất thiết là có điều gì đó sai trái với bộ não của bạn.

Bạn chỉ cần giữ cho nó hoạt động thường xuyên thông qua các bài tập, và 11 mẹo sau đây sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể nhớ nhiều hơn và học hỏi nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

1. Ngừng Đa Nhiệm

Có thể làm được nhiều việc cùng một lúc là một điều tuyệt vời. Nhưng trên thực tế, đa nhiệm khiến cho bộ nhớ của bạn phân tâm hơn bất cứ thứ gì khác.

Chuyển đổi qua lại giữa 2 việc sẽ làm gián đoạn bộ nhớ ngắn hạn, khiến nó gần như không thể giữ lại thông tin hữu ích. Đó là lý do tại sao bạn nên ngừng làm nhiều việc cùng lúc để cải thiện trí nhớ của mình.

Hãy cố gắng tập trung vào một thứ tại một thời điểm. Khi bạn cố gắng tập trung vào nhiều thứ cùng một lúc, bộ não của bạn sẽ bị phân ra để xử lý nhiều thông tin và cuối cùng là chẳng có cái gì được lưu vào bộ nhớ dài hạn.

2. Đừng Gỏ Mà Hãy Viết Nó

Viết một cái gì đó xuống thay vì gõ bàn phím có thể giúp bạn nhớ nó sau này. Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng, viết một cái gì đó bằng tay sử dụng nhiều bộ phận của bộ não hơn là chỉ cần gõ nó.

Việc ghi chép hấp dẫn và kích thích nhiều hơn cho bộ não của bạn, bởi vì nó phải xử lý và phân tích thông tin trước khi bạn viết nó ra. Vì vậy, nếu bạn muốn nhớ một cái gì đó, đừng bật máy tính lên mà hãy lấy một cây bút!

3. Sử Dụng Sức Mạnh Trực Quan

Một cách tuyệt vời để ghi nhớ điều gì đó là sử dụng sức mạnh trực quan của bộ não.

Giả sử bạn đang cố ghi nhớ danh sách những việc cần làm trong ngày. Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong nhà của mình, và các công việc bạn cần làm được đặt trong các phòng khác nhau của ngôi nhà.

Sau này, khi bạn muốn nhớ lại các mục trong danh sách của mình, bạn chỉ cần hình dung chúng qua từng khu vực trong nhà. Tạo các dấu hiệu trực quan của riêng bạn – vẽ biểu đồ hoặc số liệu trên sổ ghi chép. Ngay cả một cái gì đó đơn giản như sử dụng một bút dạ quang cũng đủ để giúp thông tin dính trong tâm trí của bạn.

4. Học Một Ngôn Ngữ Mới

Thường thì không có nhiều người sẽ học một ngôn ngữ mới với mục đích duy nhất là cải thiện trí nhớ. Nhưng ngay cả một kiến thức cơ bản về ngôn ngữ khác cũng đã được chứng minh là có tác động tích cực đến não bộ.

Ngôn ngữ là một trong những cách tốt nhất để giữ cho trí nhớ của bạn sắc nét hơn. Và bạn thậm chí không cần phải thông thạo nó. Chỉ cần học các từ thông dụng nhất là đủ để làm cong các cơ bắp trí nhớ của bạn.

5. Nghe Nhạc

Hầu hết mọi người đều nghe nhạc, nhưng không phải ai cũng nhận ra rằng nó không chỉ thú vị, mà còn rất có lợi. Nó có vẻ như là một điều hoàn toàn thụ động, nhưng nghe nhạc là một trong số ít hoạt động có thể thu hút cả hai bên não của bạn cùng một lúc.

Nghe nhạc có tác động tích cực đến trí nhớ, cũng như sự chú ý và phối hợp của bạn. Nhưng bạn có thể tiến thêm một bước nữa – học cách chơi nhạc cụ, học hát hoặc nhảy theo giai điệu mà bạn yêu thích. Tất cả đều tốt cho trí nhớ và bộ não của bạn nói chung.

6. Ngủ Đủ Giấc

Với nhịp sống điên rồ của cuộc sống hiện đại, việc ngủ ngon 8 tiếng mỗi đêm giống như một đặc ân hiếm có. Thật vậy, một giấc ngủ ngon là hoàn toàn cần thiết không chỉ đối với sức khỏe và hạnh phúc nói chung, mà còn là trí nhớ của bạn nữa.

Não của bạn cần nghỉ ngơi để củng cố trí nhớ và phát triển các tế bào mới. Ngay cả khi bạn học một cái gì đó mới thì việc ngủ đủ giấc sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng để giữ lại thông tin đó. Và liên tục ngủ đủ giấc sẽ đảm bảo rằng bạn luôn ở đỉnh cao về năng lượng thể chất và tinh thần của mình.

7. Thiền Để Giảm Căng Thẳng

Căng thẳng thường liên quan với công việc hoặc học tập. Đó là một thực tế đáng buồn của cuộc sống. Một thực tế khác về stress là nó không tốt cho trí nhớ của bạn.

Khi bạn bị căng thẳng, bạn ít có xu hướng nắm bắt thông tin mới và có nhiều khả năng quên bất cứ điều gì bạn vừa tiếp thu.

Thiền đã được chứng minh là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng. Nó có nhiều lợi ích sức khỏe khác như tăng cường sự tập trung, giúp cải thiện tâm trạng và trí nhớ.

Hãy dành 30 phút mỗi ngày để thực tập thiền, nó có thể đưa bạn đi một chặng đường dài hướng tới việc cải thiện trí nhớ. Do đó, không có lý do gì mà bạn không dành chút thời gian cho hoạt động vô cùng hữu ích này.

8. Chế Độ Ăn Uống Lành Mạnh

Bất kỳ chế độ ăn uống cân bằng nào bao gồm thực phẩm lành mạnh đều có tác dụng tích cực đến trí nhớ, nhưng có một số nhóm thực phẩm mang lại nhiều lợi ích hơn những thứ khác.

Rau lá xanh, rong biển, quả mọng, quả hạch, dầu ô liu và dầu dừa, bơ và củ nghệ đều rất giàu các thành phần giúp tăng cường trí não như chất béo không bão hòa, vitamin E,C,B6,B12 và axit béo omega-3.

Thêm chúng vào danh sách mua sắm và kết hợp chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Nó không chỉ giúp tăng cường trí nhớ mà còn cung cấp cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Ngoài việc ăn thực phẩm lành mạnh, hãy cân nhắc tránh chất béo và đường, vì chúng đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến trí nhớ cũng như sức khỏe của bạn nói chung.

Và tất nhiên, hãy nhớ uống nước thường xuyên. Lượng nước trong não chiếm 73% tổng khối lượng, vì vậy ngay cả sự mất nước nhẹ cũng có thể có tác động bất lợi đến trí nhớ và khả năng hoạt động của não.

9. Tập Thể Dục Thường Xuyên

Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp cho não khỏe mạnh. Kết hợp nó với tập thể dục thường xuyên thì bạn đã có cho mình một combo cải thiện trí nhớ tuyệt vời.

Hoạt động thể chất thường xuyên, thậm chí là một thứ gì đó nhẹ như chạy bộ hoặc đi bộ cũng giúp tăng kích thước bộ não liên quan đến trí nhớ và học tập. Vì vậy, hãy sắm cho mình một đôi giày thoải mái và đi!

10. Chơi Trò Chơi Trí Tuệ

Có rất nhiều ứng dụng và trò chơi rèn luyện trí não miễn phí trên mạng. Chính xác là chúng có lợi cho chức năng não tổng thể của bạn, nhưng cách tốt nhất để biết chắc chắn là thử nghiệm chúng. Hãy thử một vài trò chơi nhỏ cực kỳ dễ dàng và sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của bạn.

Trí nhớ tốt không phải là thứ mà mọi người đều có, nhưng đó là điều mà bạn hoàn toàn có thể cải thiện trong suốt cuộc đời của mình. Hy vọng rằng, danh sách trên của chúng tôi sẽ giúp một phần nào đó để bạn trở thành một nhà vô địch trí nhớ thực sự!

Nguồn: lifehack.org

Bình Luận

avatar