Theo Bạn Thì Có Nên Cho Chó Ăn Chay Không?

theo bạn thì có nên cho chó ăn chay không

(Hoasenphat.com) – Nhiều người ăn chay trường đã tự hỏi rằng liệu chó của họ có thể ăn chay hay không? Mối quan tâm chính của họ là liệu chế độ ăn không thịt có phù hợp với chó của họ không? Nếu không phù hợp thì hệ quả sẽ như thế nào?

Cho chó ăn chay theo chủ rất có lợi về mặt kinh tế, nhưng bạn nên đọc để hiểu về dinh dưỡng trước khi áp dụng cho chú chó cưng của mình nhé! Bản thân một người ăn chay luôn muốn thảo luận và áp dụng cách ăn uống dinh dưỡng này nên đây là một chủ đề thú vị.

Nếu bạn hỏi tôi chó có thể ăn chay không thì tôi xin mạnh dạn trả lời là có thể! Bởi vì nhà tôi đang nuôi một chú chó tên Rambo thuộc giống rottweiler (đực – nặng 51kg). Chú chó Rambo của tôi ăn chay với chế độ 3 ngày một tuần và vẫn phát triển bình thường như những chú chó ăn thịt nhà hàng xóm. Nhưng hình như nó ít “ôm chân của tôi” như lúc nó ăn thịt bò tái!

Mặc dù chủ đề này chắc chắn rất thú vị với những người ăn chay, nhưng những người chủ nuôi không gặp vấn đề gì khi cho chó ăn thịt cũng nên lưu tâm. Đây là lý do tại sao:

Đúng là chó thuộc giống ăn thịt, nhưng thực ra chúng là loài ăn tạp. Cơ thể chó có khả năng biến đổi một số axit amin, khối xây dựng hoặc protein, thành các loại khác, có nghĩa là chó có thể nhận được tất cả các axit amin cần thiết trong khi hạn chế thịt.

Là một người ăn chay Lacto-ovo (trứng và sữa) không có nhiều khó khăn về dinh dưỡng cho người hoặc cho chó. Trên thực tế, trứng có giá trị sinh học cao nhất trong tất cả các nguồn protein thường được sử dụng trong thức ăn cho vật nuôi. Giá trị sinh học của protein đo lường khả năng cung cấp các axit amin riêng mà động vật cần. Trứng là một nguồn protein tuyệt vời cho chó.

Ngay cả việc ăn thuần chay – tiêu thụ một chế độ ăn kiêng không bao gồm bất kỳ sản phẩm động vật nào – mặc dù khó khăn hơn một chút, có thể cho chó. Sự cân bằng hợp lý của các nguồn protein dựa trên thực vật khác nhau (ví dụ: đậu, ngô, đậu nành và ngũ cốc nguyên hạt) vẫn có thể cung cấp các axit amin cần thiết.

Vậy Tại Sao Những Người Không Ăn Chay Nên Quan Tâm Đến Điều Này?

Bởi vì nó giúp hiểu rõ chủ đề dinh dưỡng cho chó vốn rất phức tạp này đã tồn tại từ lâu. Hãy nghĩ theo cách này, nếu những con chó có thể sống lâu và khỏe mạnh bằng chế độ ăn được chế biến từ nguồn protein thực vật, tại sao những thành phần này không được sử dụng trong thực phẩm có chứa thịt? Sử dụng cả nguồn protein động vật và thực vật trong thức ăn cho chó không ăn chay có ý nghĩa hoàn hảo.

Vấn đề duy nhất tôi đã thấy với những con chó chuyển sang ăn chay là sự chấp nhận. Dường như những con chó đã quen ăn chế độ ăn có thịt đi qua một giai đoạn “thịt bò, thịt gà, v.v. đâu rồi?”. Khắc phục điều này là dễ dàng nếu bạn chỉ cần trộn lượng thực phẩm mới với giảm lượng cũ và thay đổi từ từ dần dần.

Vì vậy, nếu muốn cho chó ăn thịt để cung cấp đủ protein từ động vật (chó dòng lớn rất cần), bạn đừng nên quá khó khăn hay lo lắng về mặt đạo đức, các lựa chọn thức ăn cho chó luôn có sẵn. Hãy tìm hiểu thêm về thức ăn cho chó từ thực tế đến nghiên cứu khoa học để có cái nhìn rõ hơn về dinh dưỡng cho chó.

Ý Kiến Chuyên Gia

Theo Tiến sĩ Susan Jeffrey, một bác sĩ thú y tại Bệnh viện chăm sóc động vật Truesdell ở Madison, Wisconsin cho biết: Một số chế độ ăn thuần chay có thể thiếu các axit amin cần thiết như taurine và L-carnitine, thứ thường được tìm thấy trong thịt. Việc cung cấp thiếu các chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim; thiếu taurine có thể dẫn đến bệnh cơ tim giãn ra.

Tiến sĩ Joe Bartges, một chuyên gia dinh dưỡng thú y và giáo sư Y khoa Dinh dưỡng tại trường Đại học Georgia, Athens cho biết: Chế độ ăn thuần chay có thể là một chọn lựa hợp lý chỉ khi chó của bạn đang cần tránh các protein từ thịt động vật. Ví dụ với bệnh thận, sỏi bàng quang urate và bệnh viêm ruột (IBD).

Kết Luận

Nếu bạn là một người ăn chay trường và muốn chú chó cưng của mình cũng ăn chay theo vì lợi ích sức khỏe thì bạn nên cân nhắc thật kỹ. Hệ thống tiêu hóa của loài chó và người khác nhau, bạn không nên áp dụng một chế độ ăn chay nghiêm ngặt ngay từ đầu, vì như thế chúng sẽ bỏ ăn và sinh bệnh.

Đầu tiên là bạn nên tìm hiểu các loại thực phẩm chay chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng khác (trứng, sữa và đậu hũ). Sau đó, bạn giảm từ từ lượng thịt, cá trong khẩu phần ăn và thay thế bằng thực phẩm chay có chứa dinh dưỡng và khoáng chất tương ứng.

Bạn nên trộn thực phẩm chay và mặn trong khẩu phần của chúng trong 2 tuần đầu tiên và xem biểu hiện cũng như sức khỏe tổng thể của chú chó thân yêu của mình. Nếu có điều bất thường, hãy từ bỏ việc tiết kiệm kinh tế và cho chúng ăn một cách khoa học hơn.

Như bạn biết đó, thịt đỏ và thực phẩm siêu chế biến gây ra nhiều lo ngại ở các nước phương Tây, và mọi người dần nhận ra lợi ích của việc ăn chay với nhiều rau, quả và hạt ngũ cốc…Tuy nhiên, ăn chay không phải là một việc dễ dàng, ngay cả với con người – mỗi người, mỗi loài có một thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.

Vì vậy, bạn nên hiểu rõ những gì bạn đang làm với chú chó cưng của mình, những gì loài chó thích ăn và tốt cho sức khỏe của chúng! Tốt nhất là bạn nên đến một trung tâm thú y hoặc cửa hàng chuyên bán thức ăn cho thú cưng để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bình Luận

avatar