Hãy Học Cách Tự Nói Chuyện Với Chính Mình

hãy học cách tự nói chuyện với chính mình

Tự nói chuyện với chính mình nghe có vẻ như một căn bệnh ghê rợn nào đó. Tâm thần, đa nhân cách…bất cứ từ nào mà bạn biết thì bạn sẽ thốt ra khi bắt gặp một ai đó đang ngồi lẩm bẩm một mình.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Conversation, một nhà tâm lý học đã đưa ra những phát hiện đáng kinh ngạc về việc nói chuyện một mình, bao gồm cả việc nói to ra ngoài và nói thầm trong đầu.

Tiến sĩ Paloma Mari-Beffa thuộc Đại học Bangor nói rằng, việc nói chuyện một mình là điều hết sức bình thường và nó có thể giúp bạn kiểm soát được cảm xúc và hành vi của chính mình. Nếu bạn ý thức được việc tự nói chuyện thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng nhận thức cao, chứ không phải là bệnh tâm thần.

Hãy dành một phút và suy nghĩ về những gì bạn đã nói với chính mình ngày hôm nay. Nó có tiêu cực không? Hay nó tích cực và hữu ích? Bạn cảm thấy thế nào sau khi tham gia vào cuộc độc thoại nội tâm này?

Suy nghĩ của bạn là nguồn cảm xúc và tâm trạng của bạn. Các cuộc hội thoại giữa bạn và chính mình có thể phá hoại hoặc mang lại lợi ích. Chúng ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về bản thân, và cách mà bạn phản ứng với các sự kiện trong cuộc sống của bạn.

Tự Nói Chuyện Là Gì?

Tự nói chuyện là điều bạn làm một cách tự nhiên trong suốt thời gian thức giấc, dù bạn có ý thức được nó hay không – thừa nhận hay không thừa nhận.

Tự nói chuyện là cuộc đối thoại nội bộ của bạn. Nó bị ảnh hưởng bởi tiềm thức của bạn, và nó cho thấy suy nghĩ, niềm tin, câu hỏi và ý tưởng của bạn.

Tự nói chuyện có thể vừa tiêu cực vừa tích cực. Nó có thể là lời động viên, và nó cũng có thể là đau khổ. Phần lớn tự nói chuyện của bạn phụ thuộc vào tính cách của bạn. Nếu bạn là một người lạc quan, tự nói chuyện của bạn có thể tiếp thêm niềm tin và hy vọng. Và điều ngược lại nếu bạn có xu hướng là một người bi quan.

Tư duy tích cực có thể là công cụ quản lý căng thẳng hiệu quả. Thật vậy, có một cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống có thể cung cấp cho bạn một số lợi ích sức khỏe. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2010 cho thấy những người lạc quan có chất lượng cuộc sống tốt hơn nhiều so với những người lúc nào cũng thấy bầu trời đen xám xịt.

Nếu bạn tin rằng tự nói chuyện của bạn quá tiêu cực, hoặc nếu bạn muốn nhấn mạnh đến tự nói chuyện tích cực, bạn có thể học cách thay đổi cuộc đối thoại bên trong. Nó có thể giúp bạn trở thành một người tích cực hơn, và nó có thể cải thiện sức khỏe của bạn.

Trong thời gian gần đây, mọi người đang trở nên ý thức hơn về vấn đề này. Họ biết rằng tự nói chuyện tích cực là một công cụ mạnh mẽ để làm tăng sự tự tin và kiềm chế cảm xúc tiêu cực của họ. Những người có thể nắm vững kỹ năng tự nói chuyện tích cực được cho là tự tin hơn, lạc quan hơn, năng động và làm việc hiệu quả hơn.

Tự Nói Chuyện Hoạt Động Như Thế Nào?

Mặc dù tự nói chuyện tích cực có thể đến tự nhiên đối với một số người, nhưng hầu hết mọi người cần phải học cách nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực và xua tan những suy nghĩ tiêu cực. Thông qua thực hành thường xuyên, tâm trí sẽ có xu hướng cho ra những suy nghĩ tốt hơn là suy nghĩ xấu.

Tự nói chuyện tích cực

Tự nói chuyện tích cực là hỗ trợ và khẳng định. Xem xét hai câu lệnh sau đây:

 • “Tôi sẽ lên tiếng trong cuộc họp ngày hôm nay vì tôi có một điều quan trọng để đóng góp.” Điều này nghe có vẻ như một kế hoạch và thái độ tích cực.
 • “Tôi không nghĩ rằng tôi muốn nói chuyện trong cuộc họp ngày hôm nay, bởi vì tôi sẽ trông ngu ngốc nếu tôi nói điều gì đó sai trái.” Suy nghĩ tiêu cực này ngược lại với tuyên bố ở trên.

Trầm tư: tự nói chuyện tiêu cực

Trầm tư là mặt trái của tự nói chuyện tích cực. Điều này xảy ra khi bạn phát lại những suy nghĩ hoặc những sự kiện đáng lo ngại nhiều lần trong đầu bạn.

Suy nghĩ thấu đấu về một vấn đề có thể hữu ích, nhưng nếu bạn dành nhiều thời gian để “nhai lại” các vấn đề tiêu cực nhỏ nhặt thì nó sẽ trở thành “quả cầu tuyết”, và tác động của nó sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái suy diễn liên tục, căng thẳng, lo lắng và dễ bị trầm cảm.

Câu lệnh này cho thấy những suy nghĩ tiêu cực có thể phát triển và đánh bại bạn:

“Tôi trông rất béo trong bộ váy này. Tôi thực sự rất béo. Nhìn vào những cái đùi đó đi. Không có gì lạ khi tôi không thể hẹn hò. Tại sao tôi không thể giảm cân? Điều đó là không thể.”

Ngôn Ngữ Trong Tự Nói Chuyện

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, tự nói chuyện không chỉ là về những gì bạn nói với chính mình, nó cũng là ngôn ngữ mà bạn sử dụng trong cuộc đối thoại đó.

Một báo cáo vào năm 2014 mô tả vai trò của ngôn ngữ trong tự nói chuyện. Vậy chìa khóa là gì? Khi thực hành tự nói chuyện, bạn không nên giới thiệu mình bằng danh xưng “tôi”. Thay vào đó, hãy dùng ngôi xưng thứ ba như “anh ấy”, “cô ấy” hoặc tên của bạn.

Nhà diễn giả động lực Brené Brown, giáo sư tại Đại học Houston Graduate College đề cập đến những tiếng nói tiêu cực trong đầu cô như những con “quái vật phá hoại”. Bằng cách đặt tên cho những suy nghĩ tiêu cực của mình, cô ấy đã bước ra khỏi chúng và chọc ghẹo chúng.

Báo cáo nói rằng, việc sử dụng ngôi xưng thứ ba trong tự nói chuyện có thể giúp bạn lùi lại và suy nghĩ khách quan hơn về phản ứng và cảm xúc của bạn, cho dù bạn đang nghĩ về một sự kiện trong quá khứ hay nhìn về tương lai. Nó cũng có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng và lo âu.

Lợi Ích Của Tự Nói Chuyện Tích Cực

Tự nói chuyện tích cực có thể nâng cao hiệu suất và hạnh phúc chung của bạn. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy tự nói chuyện có thể giúp các vận động viên đạt thành tích cao trong các cuộc thi. Nó có thể giúp họ gia tăng sức chịu đựng hoặc sức mạnh thông qua những lời động viên.

Hơn nữa, tự nói chuyện tích cực và một triển vọng lạc quan hơn có thể có một số lợi ích sức khỏe khác, bao gồm:

 • Gia tăng sức sống
 • Hài lòng hơn với cuộc sống
 • Cải thiện chức năng miễn dịch
 • Giảm đau
 • Sức khỏe tim mạch tốt hơn
 • Sức khỏe thể chất tốt hơn
 • Giảm nguy cơ tử vong
 • Ít căng thẳng và đau khổ

Nghiên cứu cho thấy, những người có khả năng tự nói chuyện tích cực có thể có kỹ năng tinh thần cho phép họ giải quyết vấn đề, suy nghĩ khác biệt và hiệu quả hơn trong việc đối phó với những khó khăn hoặc thách thức. Điều này có thể làm giảm tác hại của stress và lo lắng.

Cách Thực Hành Tự Nói Chuyện Với Chính Mình

Trước khi bạn học cách thực hành tự nói chuyện thì bạn phải xác định các suy nghĩ tiêu cực. Loại suy nghĩ và tự nói chuyện này thường rơi vào bốn loại:

 • Cá nhân hóa: Bạn đổ lỗi cho chính mình hoặc cho tất cả mọi thứ.
 • Phóng đại: Bạn tập trung vào các khía cạnh tiêu cực của một tình huống, bỏ qua bất kỳ hoặc tất cả những mặt tích cực của tình huống đó.
 • Thảm họa: Bạn mong đợi điều tồi tệ nhất, và bạn hiếm khi để logic hoặc suy luận thuyết phục thay đổi quan điểm của bạn.
 • Phân cực: Bạn thấy thế giới trong màu đen và trắng, hoặc tốt và xấu. Không có gì ở giữa và không có khu vực trung gian để xử lý và phân loại các sự kiện trong cuộc sống.

Khi bạn bắt đầu nhận ra các loại suy nghĩ tiêu cực của mình, bạn có thể làm việc để biến chúng thành suy nghĩ tích cực. Nhiệm vụ này đòi hỏi thực hành thường xuyên và lâu dài. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể học cách tự điều chỉnh tư duy tiêu cực.

Lắng nghe và học hỏi

Hãy dành một vài ngày để lắng nghe các cuộc đối thoại bên trong. Bạn có ủng hộ bản thân không? Bạn có xu hướng chỉ trích hay tiêu cực? Bạn có cảm thấy thoải mái khi nói ra những suy nghĩ đó với người thân không? Các chủ đề có thường xuyên lặp lại không? Viết ra những suy nghĩ tiêu cực quan trọng hoặc thường xuyên xuất hiện.

Hãy nghĩ thật thông suốt

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây về từng suy nghĩ bạn đã liệt kê:

 • Tôi có phản ứng thái quá không? Nó có thực sự là một vấn đề lớn? Nó có quan trọng trong thời gian dài không?
 • Tôi có làm quá lên không? Tôi có đi đến kết luận dựa trên ý kiến chủ quan ​​hay kinh nghiệm hơn là sự thật không?
 • Giả sử những người khác có niềm tin cụ thể hoặc cảm thấy một cách nhất định, tôi đoán họ sẽ phản ứng ra sao?
 • Tôi có tự ghi nhãn mình một cách khắc nghiệt không? Tôi có tự giới thiệu mình bằng các từ như “ngu ngốc”, “tuyệt vọng” hay “béo” không?
 • Tôi có đang xem một sự cố là tốt hay xấu mà không xem xét thực tế hiếm khi có màu đen hoặc trắng? Câu trả lời thường nằm trong khu vực màu xám giữa cả hai.
 • Suy nghĩ này trung thực và chính xác như thế nào? Bước lùi lại và xem xét tính chính xác của suy nghĩ như một người bạn.

Chuyển Đổi Suy Nghĩ

Bây giờ bạn có một ý tưởng tốt hơn về cách mà suy nghĩ bên trong của bạn bị lệch, đó là thời gian để chuyển đổi các bánh răng và tìm hiểu một cách tiếp cận mới để tự nói chuyện. Nhìn lại những suy nghĩ trên danh sách của bạn và viết lại chúng trong một ánh sáng tốt hơn.

Ví dụ 1

 • “Thật là một thằng ngốc! Bài thuyết trình đó thật tệ, chắc chắn sự nghiệp của tôi sẽ kết thúc tại đây.”
 • Thay thế: “Tôi có thể làm tốt hơn thế. Tôi sẽ chuẩn bị và luyện tập thêm vào lần sau. Có lẽ tôi nên rèn luyện kỹ năng nói trước công chúng. Điều đó sẽ tốt cho sự nghiệp của tôi.”

Ví dụ 2

 • “Tôi không thể làm điều đó chỉ trong một tuần. Điều đó là không thể.”
 • Thay thế: “Rất nhiều việc phải làm, nhưng tôi sẽ thực hiện từng bước một. Tôi nghĩ tôi sẽ xem liệu bạn bè của tôi có thể giúp được không.”

Ví dụ 3

 • “Thật là lố bịch! Tôi không thể tự dạy mình cách suy nghĩ tích cực hơn.”
 • Cách khác: “Tham gia vào khóa học suy nghĩ tích cực có thể giúp tôi bằng nhiều cách. Tôi sẽ thử nó.”

Kết Luận

Vứt bỏ người chỉ trích bên trong và học cách làm thế nào để có những cuộc đối thoại tích cực. Một số người có thể thấy dễ dàng hơn những người khác khi thực tập tự nói chuyện tích cực.

Những người khác có thể phải dành nhiều thời gian hơn và nỗ lực nhiều hơn để thực hiện nó. Dù bằng cách nào đi nữa, thì đó cũng là một bước đáng giá để hướng tới việc cải thiện bản thân và cải thiện nhận thức về giá trị của bản thân mình.

Tự nói chuyện đôi khi là một kịch bản mà chúng ta sử dụng để định hình cuộc sống của mình. Nếu chúng ta liên tục đưa ra những thông điệp tiêu cực, chúng ta bắt đầu phát triển cơ chế tự động đưa chúng ta từ một tình huống nhỏ sang một tình huống phức tạp hơn bằng các phản ứng cảm xúc tiêu cực.

Ngược lại, nếu chúng ta tham gia vào việc tự nói chuyện tích cực, chúng ta bắt đầu nhìn thế giới một cách tích cực hơn và cuối cùng sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân mình. Chúng ta không thể kiểm soát những gì xảy ra, nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách chúng ta phản ứng với nó.

Nguồn: healthline.com – Ảnh: harborparkcrossfit.com

Bình Luận

avatar