Hãy Để Mọi Chuyện Diễn Ra Tự Nhiên – Câu Chuyện Ý Nghĩa Của Bồ Tát

mọi chuyện diễn ra tự nhiên

Hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên, ta sẽ thấy cõi lòng luôn thanh thản. Hạnh phúc hay nỗi đau đều do bản thân ta tạo ra, muốn thoát khỏi nó, ta phải rèn luyện cho tâm trí luôn bình thản trước mọi việc.

Hãy Để Mọi Chuyện Diễn Ra Tự Nhiên

Có một kẻ lang thang, đi vào chùa, thấy Quán Thế Âm Bồ Tát ngồi trên đài sen nhận cúng bái của mọi người, anh ta vô cùng ngưỡng mộ.

Kẻ lang thang nói: “Tôi có thể đổi chỗ ngồi với Người một lát không?”

Bồ Tát trả lời: “Chỉ cần anh không mở miệng”.

Kẻ lang thang ngồi lên đài sen. Trước mắt của anh là cả ngày hỗn loạn ầm ĩ, người đến phần lớn là cầu điều này điều kia. Anh vẫn cố gắng chịu đựng trước sau không mở miệng.

Một ngày, một phú ông đến. Phú ông: “Cầu Bồ Tát ban cho con và gia đình nhiều phước lành.” Nói xong ông dập đầu, đứng dậy, ví tiền lại bị rớt xuống mặt đất. Kẻ lang thang vừa muốn mở miệng nhắc nhở, nhưng kịp nhớ đến điều kiện của Bồ Tát.

Sau khi phú ông đi ra, thì có một người nghèo bước vào. Người nghèo nói: “Xin Bồ Tát ban cho con ít tiền. Người nhà con lâm bệnh nặng, đang rất cần tiền ạ.” Cầu xong ông dập đầu, đứng dậy, nhìn thấy một túi tiền rơi trên mặt đất.

Người nghèo thốt lên: “Bồ Tát quả thật hiển linh rồi.” Ông cầm túi tiền ra đi. Kẻ lang thang muốn mở miệng nói không phải hiển linh, đó là đồ người ta đánh rơi, nhưng anh lại nhớ đến điều kiện của Bồ Tát.

Lúc này, một người ngư dân đi vào. Ngư dân cầu xin: “Cầu Bồ Tát ban cho con bình an, ra biển không gặp sóng gió.” Đoạn dập đầu, đứng dậy, ông vừa muốn đi, lại bị phú ông túm chặt.

Vì túi tiền, hai người đánh nhau túi bụi. Phú ông cho rằng người ngư dân đã lấy túi tiền, mà ngư dân thì cảm thấy bị oan uổng không cách nào chịu đựng nổi. Kẻ lang thang không thể nhịn được nữa, anh ta liền hô to: “Dừng tay!” Rồi đem chân tướng nói ra cho họ. Tranh chấp nhờ đó mà đã yên.

Lúc này Bồ Tát mới nói: “Ngươi cảm thấy làm vậy là đúng chăng? Ngươi hãy tiếp tục đi làm kẻ lang thang đi! Ngươi mở miệng tự cho mình rất công bằng, nhưng, người nghèo vì vậy mà không có tiền cứu chữa người thân; người giàu không có cơ hội tu đức hạnh; người ngư dân ra biển gặp sóng gió chôn thân dưới đáy biển.

Nếu ngươi không mở miệng, mạng sống người nhà kẻ nghèo kia được cứu; người giàu tốn chút tiền nhưng giúp người khác mà tích được đức; ngư dân cũng vì dây dưa không cách nào lên thuyền, tránh được mưa gió, có thể còn sống sót.”

Kẻ lang thang im lặng ra khỏi chùa…

Rất nhiều sự tình, nó thế nào, chính là như thế đó. Để nó tiến triển theo tự nhiên, kết quả sẽ tốt hơn. Khi đối mặt với sự việc, ai có thể biết rõ kết quả gì sẽ xảy ra chứ?

Yên lặng theo dõi diễn biến, chính là một loại năng lực!

Thuận theo tự nhiên, là một loại hạnh phúc!

Góc Nhìn Ngoại Đạo Về Câu Chuyện Này

Câu chuyện này hay và ý nghĩa, nhưng nó mang tính chủ quan của tác giả. Tất nhiên khi đọc một câu chuyện hay ta nên nhìn vào mặt tích cực của nó, ý nghĩa mà nó muốn gửi, nhưng để đa dạng góc nhìn thì mình xin phân tích như thế này:

  • Nếu mọi chuyện diễn ra tự nhiên thì chức năng của Bồ Tát trên thế gian này là gì?
  • Có sự bất công trong câu chuyện này, khi kẻ lang thang xin ngồi vào đài sen để quan sát mọi việc như Bồ Tát, nhưng anh ta không có tầm nhìn tinh thông như Người, nên không thể biết trước sự việc diễn ra thế nào để ngăn cản hay để nó diễn ra tự nhiên.
  • Bồ Tát biết rõ sự việc tiếp theo nên để mọi chuyện diễn ra tự nhiên, còn anh ta, một người phàm thì không thể, anh ta là một người tốt khi thấy chuyện bất bình ra tay can thiệp. Nếu câu chuyện rẽ sang một hướng khác: “Hai người cãi nhau, sau đó phú ông nóng giận cho người đánh chết anh ngư dân vô tội thì sao? Bạn sẽ để mọi chuyện diễn ra tự nhiên?”
  • Nếu áp dụng câu chuyện này cho tất cả mọi người trên thế gian thì ắt loạn, con người vô tâm với nhau, chỉ chăm lo bản thân mình, cứ nghĩ mọi chuyện đã có “Người Trời” sắp đặt…
  • Hãy sống tốt như một người phàm, thấy chuyện bất bình ra tay cứu giúp, suy nghĩ tích cực và hạnh động tích cực, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và thanh thản.

Nếu cứ để mọi chuyện diễn ra tự nhiên thì Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã không dành hết thời gian của cuộc đời mình để giảng dạy Bát Chánh Đạo, mong chúng sanh sớm giác ngộ. Bồ Tát trì hoãn việc lên Niết bàn là để phổ độ chúng sanh, giúp chúng sanh sớm giác ngộ như Người chứ không phải ngồi trên toà sen và nhìn mọi chuyện diễn ra tự nhiên!

(Theo daikynguyenvn)

Bình Luận

avatar