Giá Trị Của Đồng Tiền – Công Việc Khó Khăn Sẽ Giúp Bạn Trưởng Thành

giá trị của đồng tiền và sức lao động

John Smith muốn cậu con trai 12 tuổi của mình nhận ra giá trị của đồng tiền và lao động. Một ngày nọ, ông triệu hồi con trai và nói: “Hôm nay, Cha muốn con đi ra ngoài và kiếm được một thứ gì đó, nếu không con sẽ không có bữa ăn tối nay”. Là một nhà kinh doanh giàu nhưng có một cậu con trai lười biếng, nên ông muốn con mình làm việc chăm chỉ và có tinh thần trách nhiệm với cuộc sống này.

Cậu bé bực bội vì cậu không quen với bất kỳ công việc nào. Trước yêu cầu của cha, cậu bé đã khóc và chạy thẳng đến mẹ mình. Tim cô tan chảy khi nhìn thấy những giọt nước mắt trong đôi mắt của con trai. Cô ấy trở nên bồn chồn, và tìm cách để giúp cậu bé, cô đã cho cậu một đồng xu vàng.

Vào buổi tối, khi cha hỏi về những gì con đã kiếm được, cậu bé nhanh chóng đưa cho cha mình đồng xu vàng. Người cha liền bảo cậu ném nó vào giếng. Cậu bé đã làm như ông đã nói.

Người cha là một người có trí tuệ và kinh nghiệm và đoán rằng đồng xu vàng là mẹ của cậu bé cho. Ngày hôm sau, anh ta đưa vợ đến thăm cha mẹ và yêu cầu con trai đi kiếm một thứ gì đó với sự đe dọa bị từ chối các bữa ăn tối nếu cậu ta thất bại. Lần này cậu bé đã khóc và kể cho bà ngoại, bà đã thông cảm và đưa cho cậu một đồng rupi trong khoản tiền tiết kiệm của chính mình.

Khi người cha hỏi những gì cậu kiếm được thì cậu bé đã ném đồng xu rupi vào cha với vẻ mặt xấc xược. Người cha lại yêu cầu cậu ném nó xuống giếng. Cậu ta đã làm nó khá dễ dàng.

Một lần nữa, sự khôn ngoan của người cha lại cho ông biết rằng đồng xu rupi không phải do con trai ông ta kiếm được. Sau đó, ông đưa gia đình tới một thị trấn gần đó để tìm một nơi phù hợp kinh doanh. Một lần nữa, ông lại yêu cầu cậu con trai đi ra ngoài và kiếm một cái gì đó…

Lần này vì không có ai giúp cậu bé, nên cậu ta buộc phải ra chợ để kiếm việc làm. Một trong những người chủ cửa hiệu nói với cậu ta rằng, ông sẽ trả cho cậu hai rupi nếu cậu giao hàng đến các nhà xung quanh. Con trai của người đàn ông giàu có không thể từ chối và bị ướt đẫm mồ hôi khi cậu ta hoàn thành công việc.

Bàn chân của cậu bé run lên, cổ và lưng rất đau. Có những vết bầm tím trên lưng. Khi trở về nhà và đặt hai đồng rupi lên bàn trước khi cha mình yêu cầu. Lại một lần nữa, người cha yêu cầu cậu ném nó xuống giếng, cậu bé kinh hoàng gần như đã bật khóc. Cậu không thể tưởng tượng được việc ném những khoản tiền khó kiếm được như thế này.

Cậu ta vừa khóc vừa nài nỉ: “Thưa Cha! Toàn bộ cơ thể của con đang đau nhức, lưng con đang rát vì những vết bầm, xước…mà cha lại yêu cầu con ném tiền vào giếng ư!”.

Lúc này người cha giàu có và trí tuệ mỉm cười. Ông nói với cậu bé rằng, người ta cảm thấy đau chỉ khi những thành quả của lao động bị lãng phí. Trong hai lần trước đó, con đã được mẹ và bà ngoại giúp đỡ, do đó con không hề đau đớn khi ném đồng xu vào giếng.

Con trai bây giờ đã nhận ra giá trị của đồng tiền, giá trị của lao động và những công việc khó khăn. Cậu bé thề sẽ không bao giờ lười biếng và cố gắng phát triển sự nghiệp của người cha. Người Cha đưa chìa khóa cửa hàng của mình cho con trai và hứa sẽ hướng dẫn cậu suốt phần còn lại của cuộc đời.

Ý nghĩa câu chuyện: Phải trải qua những công việc khó khăn, nặng nhọc bạn mới thật sử hiểu giá trị của đồng tiền và sức lao động, những điều đó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và sống có ích trên cuộc đời này.

Bình Luận

avatar