Chúng Ta Sẽ Đi Về Đâu Sau Khi Chết?

chúng ta sẽ đi về đâu sau khi chết

Có thể bạn đã từng đặt câu hỏi “Mình sẽ đi về đâu sau khi chết” rồi đúng không? Tôi cũng vậy, đây không phải là câu hỏi của riêng bạn hay tôi. Rất nhiều giả thuyết khác nhau từ triết học, tôn giáo cho đến khoa học để giải đáp cho vấn đề này. Tuy nhiên, cho đến nay nó vẫn là một đối tượng nghiên cứu, suy đoán hay thảo luận. Vấn đề quan trọng không phải là có cuộc sống sau khi chết hay không, mà là ảnh hưởng của nó như thế nào với chúng ta ở hiện tại nếu nó Có hoặc Không!

Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra Khi Chúng Ta Chết?

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với mình sau khi chết không? Chúng ta sẽ đi đâu sau khi chết? Hoặc, có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ về nó trước đây. Tuy nhiên, điều này có thể hơi khó nghe nhưng bạn không thể sống mãi và đó là sự thật.

Bắt đầu bi quan rồi đúng không? Ha ha đừng lo lắng, tất cả chúng ta đều ngồi trên một chiếc thuyền. Một ngày nào đó bạn quay trở lại để đọc những bài viết mới nhưng lần tiếp theo có thể là không còn cơ hội.

Có lẽ bạn sẽ sống đến tuổi già và trải nghiệm bình yên trong giấc ngủ của bạn. Có thể bạn sẽ gặp chiếc xe buýt đang chạy vội trên đường đi làm vào sáng mai. Có nhiều trường hợp khiến cho chúng ta chấm dứt sự sống trên cõi đời này. Ai rồi cũng sẽ chết đó là điểm chung của tất cả mọi người.

Đó là một ý nghĩ buồn cho mọi loài trên hành tinh này, nhưng con người là một sinh vật đặc biệt, chúng ta có khuynh hướng gắn chặt cảm xúc với cái chết. Chúng ta sẽ nhớ rất nhiều khi người thân mình ra đi, và chúng ta hy vọng mọi người cũng sẽ nhớ chúng ta khi đến lượt.

Con người có rất nhiều lễ nghi và truyền thống để tưởng nhớ những người đã qua đời, nhưng khi người than khóc cuối cùng rời khỏi căn nhà và chúng ta không thể không nghi ngờ về hai điều:

  1. Ai sẽ nhận được tất cả những thứ của tôi khi tôi chết?
  2. Cái chết có phải là sự kết thúc của tất cả?

Ý tưởng rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ không còn tồn tại nữa là khó có thể chấp nhận. Hầu hết các nền văn hóa đều giữ một số niềm hy vọng về sự sống sau khi chết, nhưng hình thức mà chúng ta vẫn tồn tại lại khác nhau tùy thuộc vào người mà bạn đặt câu hỏi.

Có vô số giả thuyết về những gì xảy ra khi cơ thể của con người ngừng hoạt động. Chúng ta sẽ đi về đâu khi chúng ta chết? Tại sao chúng ta phải bám vào quan niệm rằng, cuộc sống sẽ vẫn tiếp diễn ở phía bên kia thế giới?

Không ai thực sự biết, tất nhiên, nhưng một số người dường như có ý tưởng. Vì vậy, cái chết có thể không phải là dấu chấm hết, ít nhất nếu bất kỳ giả thuyết nào được trình bày dưới đây là đúng.

Các Giả Thuyết Về Sự Tồn Tại Sau Khi Chết

Thiên Đường Hay Địa Ngục

Niềm tin phổ biến nhất là cái chết mở ra cánh cửa cho một khởi đầu mới. Sau khi chúng ta rời khỏi thế giới này, chúng ta sẽ được đưa đến một nơi tốt hơn. Ý tưởng về “nơi tốt hơn” này hầu hết đều gắn liền với Thiên đường, hay một cái gì đó tương tự.

sau khi chết chúng ta sẽ lên thiên đường hay xuống địa ngục

Thiên đàng có thể có nhiều hình thức tùy thuộc vào hệ thống niềm tin, nhưng nó luôn luôn tuyệt vời. Bạn muốn lên Thiên đàng, tất nhiên, nếu bạn tin vào nó, bạn sẽ sống theo cách mà bạn tuân theo các điều luật mà hệ thống tín ngưỡng của bạn áp đặt lên bạn.

Đó là một ý tưởng thú vị được hỗ trợ bởi nhiều tôn giáo lớn. Thậm chí niềm tin này còn được củng cố bởi một số người đã trải nghiệm cái chết và bất ngờ trở lại với những câu chuyện huyền bí về sự tồn tại của Thiên đàng.

Nếu bạn chết, thật khó để nghĩ về một nơi nào đó bạn muốn đến hơn là Thiên đường. Ý tưởng về một phần thưởng  dành cho những điều tốt đẹp mà bạn đã làm khi còn sống là rất hấp dẫn. Đó là sự an ủi tuyệt vời đối với con người, đặc biệt là những người đang sống trong đau khổ, rằng một ngày nào đó họ có thể di chuyển đến một nơi nào đó mà vết thương của họ đã lành và họ có thể bình an.

Tuy nhiên, theo hầu hết các tôn giáo lớn, bước vào Thiên đàng là công việc khó khăn. Một số hệ thống niềm tin cực kỳ khắc nghiệt với các luật lệ phải tuân thủ để có thể lên Thiên đàng sau khi chết.

Nếu bạn tin vào Thiên đường, bạn cũng phải lo lắng về nơi khác chẳng hạn như Địa ngục. Bạn biết đấy, nơi mà những ai làm nhiều điều xấu trong cuộc sống sẽ bị đầy xuống để chịu hình phạt.

Tái Sinh

Nếu Thiên đàng và Địa ngục không có nhiều ý nghĩa với bạn, nhưng bạn vẫn không thích ý tưởng rằng bạn chỉ đơn giản là không còn tồn tại sau khi chết. Tin vui: Bạn có thể có cơ hội trở lại và làm lại tất cả!

chúng ta sẽ đi tái sinh sang một kiếp sống mới

Một số tôn giáo tin rằng, con người được tái sinh từ nhiều cảnh giới khác nhau, do đó, bạn cũng có thể trở lại như một con vật hoặc trở thành một sinh vật mà chúng ta thường gọi là “người ngoài hành tinh”. Luân hồi là một hệ thống dựa trên thành tích của một người trong một kiếp sống để quyết định sự sống tương lai.

Ví dụ, trong đạo Hindu, hình thức khi bạn trở lại cuộc sống mới sẽ bị ảnh hưởng bởi Nghiệp (Karma) của bạn trong cuộc sống trước đó. Nếu bạn là một người tốt trong cuộc sống tiếp theo thì sau khi chết, bạn sẽ tái sinh vào cảnh giới cao hơn.

Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, và tất cả chúng ta đều hối hận vì những việc mình đã làm. Nhiều người trong chúng ta cảm thấy hối tiếc vì không thể sửa đổi những sai lầm đó. Rất vui khi nghĩ rằng chúng ta có thể trở lại và sửa chữa chúng hoặc giảm bớt những điều tiêu cực trong lần sống tiếp theo.

Có lẽ chúng ta sẽ học được từ những thất bại của chúng ta, và chúng ta phải tiếp tục cố gắng cho đến khi chúng ta làm đúng. Ý tưởng về điều này chắc chắn sẽ tốt hơn là ngồi xuống nghĩ rằng chúng ta đã lãng phí cuộc sống của mình, và bị mắc kẹt với những sai lầm trong quá khứ.

Tuy nhiên, ý tưởng này cũng không logic cho lắm. Nếu chúng ta được tái sinh để sửa đổi những sai lầm, thì chúng ta phải có sự lựa chọn. Nhưng đa số chúng ta không nhớ những gì mình đã làm ở kiếp trước, vậy làm sao có thể sửa đổi những sai lầm đó để trở nên tốt hơn?

Nếu bạn không thể nhớ được bạn là ai và đã làm những gì, bạn sẽ thay đổi nó như thế nào? Bạn sẽ làm gì nếu bạn không thể nhớ những điều mình đã làm để khiến mình tái sinh thành một con chó?

Trở Thành Một Hồn Ma

Sau khi chết, chúng ta có thể trở lại, nhưng không phải là một thực thể sống mà là linh hồn. Nói cách khác, chúng ta tồn tại ở một trạng thái vô hình có thể ám ảnh mọi người!

sau khi chết chúng ta sẽ trở thành một hồn ma

Nghe có vẻ thú vị, bạn có thể lập danh sách những người mà bạn muốn hù dọa ngay bây giờ. Nhiều người tin rằng, linh hồn bị mắc kẹt vì họ muốn hoặc vì những điều họ chưa hoàn thành khi còn sống khiến họ không kịp lên “chuyến bay tái sinh”, hoặc vì họ không tuân theo một số yêu cầu của thế giới bên kia.

Niềm tin về đời sống tinh thần sau khi chết thường bị vướng vào những mảnh vỡ trong kinh sách cổ xưa hay các câu chuyện dân gian. Niềm tin vào ma thuật và hồn ma cũng mở ra nhiều ý tưởng về thế giới bên kia. Trong thời điểm hiện tại, một số bằng chứng khoa học về sự tồn tại của ma dễ chấp nhận hơn là các lý thuyết giáo điều và máy móc.

Theo một cách nào đó, làm mới lại suy nghĩ rằng chúng ta sẽ sống như một dạng năng lượng tinh thần. Đối với cuộc sống, thật tuyệt khi nghĩ rằng những người thân yêu đang theo dõi chúng ta, hoặc thậm chí là ở lại với chúng ta trong nhà của chúng ta.

Một lần nữa, chúng ta không biết rõ các quy tắc. Tại sao những hồn ma bị mắc kẹt trên trái đất trong trạng thái vô hình? Cái gì đã giữ họ? Họ có cảm thấy đau khổ hay hạnh phúc không? Họ có chết lần nữa không hay tồn tại mãi mãi ở trạng thái đó?

Tan Vào Hư Vô

Có lẽ khi chúng ta rời khỏi thế giới này, đó là sự thật, trò chơi kết thúc. Hầu hết những người vô thần và thậm chí một số tôn giáo cũng có quan điểm này.

Bạn không tin ư? Có lẽ bạn có lý do để phủ nhận nhưng từ quan điểm này, nó mở ra một góc nhìn tuyệt vời về lý tưởng sống đích thực. Những phần thưởng tinh thần của cuộc sống không phải là một thẻ tiết kiệm mà chúng ta tích lũy với hy vọng đạt được một thứ gì đó tốt hơn trong cuộc sống kế tiếp.

Đối xử tốt với mọi người, làm đúng và sống đạo đức mà không mong đợi phần thưởng là ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Nó giải phóng con người khỏi những ràng buộc nhưng hơi quá đáng sợ cho phần lớn.

Bằng nhiều cách, sự thiếu niềm tin về sự sống sau cái chết đã giải phóng chúng ta khỏi những rào cản thông thường của xã hội. Một số người cho rằng, điều này làm cho những người vô thần thấy mình có thể thực hiện bất kỳ hành động xấu xa nào họ muốn, dẫn đến một thế giới tàn bạo không có luật pháp.

Tuy nhiên, hầu hết những người có niềm tin như thế thích chọn làm điều đúng, đơn giản chỉ vì đó là điều đúng, chứ không phải vì những lời hứa hẹn xa vời hay một số luật lệ tôn giáo treo lơ lửng trên đầu họ.

Đối với những người khác, cách suy nghĩ này làm thiếu đi sự hỗ trợ tinh thần để con người có thể sống tốt trong một thế giới khắc nghiệt như thế này. Cuộc sống là đau khổ, người bị bệnh, bị thương, thể chất và tinh thần. Vì thế, chúng ta cần một “điều tốt đẹp vô hình” để dựa vào hay niềm hy vọng gì đó tốt hơn trong tương lai.

Điều này đặt ra câu hỏi: Liệu niềm tin về sự tồn tại sau cái chết có phải là phương tiện để trấn an tâm lý, cho dù nó có thực hay không? Hay chỉ đơn giản là một núm vú giả cho những người không muốn nhìn vào vấn đề một cách logic? Đó là một câu hỏi khó, nhưng niềm tin vào cái gì tốt hơn trong tương lai có ý nghĩa rất nhiều đối với một số người.

Hãy Sống Tốt Ở Hiện Tại

Chúng ta sẽ đi đâu sau khi chết? Rõ ràng có rất nhiều lý thuyết khác nhau và niềm tin về những gì xảy ra với chúng ta sau khi chúng ta qua đời. Không phải tất cả là đúng nhưng chúng có thể?

Vì vậy, câu hỏi thực sự là: Liệu tất cả các giả thuyết về cuộc sống sau khi chết, kể cả những quan điểm được các tôn giáo lớn ủng hộ, hay chỉ đơn giản là những câu chuyện được truyền lại nhiều thế hệ bởi những người sợ hãi ý tưởng rằng cái chết có nghĩa là sự kết thúc vĩnh viễn?

Thật nguy hiểm nếu nghĩ rằng chết là hết. Sẽ an ủi hơn khi tin rằng những người thân của chúng ta vẫn còn ở lại sau khi họ qua đời, hoặc sống trong một số loại Thiên đường, xem chúng ta ở đây trên trái đất, hoặc có thể tái sinh ở một hành tinh khác tốt đẹp hơn. Và thật tuyệt vời nếu chúng ta nghĩ rằng chúng ta cũng mong muốn điều đó.

Mặt khác, có thể có một lý do khiến những người tin vào trạng thái hư vô gặp rắc rối. Khoa học nói rằng, năng lượng không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác.

Có thể, cuộc sống của chúng ta trên hành tinh này chỉ là sự khởi đầu của cuộc hành trình dài phía trước, giai đoạn đầu của sự tồn tại? Một môi trường lọc những điều tiêu cực, những ai tốt sẽ bước vào cuộc hành trình mới với cấp độ cao hơn?

Nói tóm lại, không ai biết. Vậy chúng ta phải làm sao? Vâng, bạn có thể nằm xuống giường và lo lắng về nó, hoặc bạn có thể bước ra khỏi đó và sống cuộc sống tốt nhất mà bạn có thể. Cánh cửa cho hầu hết các phiên bản của sự tồn tại sau khi chết dường như có cùng một chủ đề: Hãy là một người tốt. Nếu chúng ta đối xử tốt với người khác và thế giới xung quanh chúng ta, làm sao chúng ta có thể làm sai?

Có lẽ đó là bài học sau tất cả. Hãy trở thành một người tốt ở hiện tại, bạn sẽ kinh nghiệm sự bình an và hạnh phúc ở hiện tại mà không cần nghĩ quá nhiều về việc mình sẽ đi về đâu sau khi chết!

Theo exemplore.com

Bình Luận

avatar