Cách Xử Lý Các Mối Quan Hệ Bất Hòa Trong Xã Hội

cách xử lý các mối quan hệ bất hòa trong xã hội

Tuần trước, tôi có ăn trưa với một người bạn, cô ấy đề cập đến việc phải gặp một người không bao giờ tử tế với cô ấy, mối quan hệ đó đã gây ra nhiều căng thẳng và đau khổ hơn bất cứ thứ gì khác. Cô ấy cố gắng tránh tiếp xúc với người đó, nhưng bây giờ điều đó dường như không thể tránh khỏi.

“Tôi luôn trong tình trạng lo lắng và căng thẳng khi tiếp xúc với người đó,” cô ấy nói và nghiến răng. Thông thường, khi chúng ta tiếp xúc với các mối quan hệ độc hại, chúng ta phải cắt đứt liên lạc hoàn toàn, nhưng có một số trường hợp chúng ta không thể tránh được.

Có lẽ bạn sẽ gặp một người mẹ chồng thường xuyên chỉ trích, hoặc một người hàng xóm luôn tìm cơ hội để cãi nhau với bạn. Có thể đó là một ông chủ có thói quen la mắng nhân viên…Bạn giữ toàn bộ cuộc trò chuyện với họ trong đầu của bạn.

Nếu bạn đang vật lộn với mối quan hệ độc hại hay bất đồng quan điểm, tôi hy vọng những hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn một phần nào đó.

Chấp Nhận Mối Quan Hệ Đó

Sự lựa chọn của bạn ở đây là khá hạn chế, tuy nhiên chấp nhận luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể đánh giá hoặc chỉ trích người có ác cảm với bạn, nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng và cô đơn. Bạn có thể tuyệt vọng khi nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ có thể hoàn thuận với họ, điều này làm cho bạn cảm thấy buồn và lo lắng.

Tất nhiên, bạn có thể mặc kệ sự tồn tại của họ hoặc giả vờ rằng họ không làm phiền bạn. Bạn có thể chặn điện thoại, email và tránh mọi tình huống mà họ có thể tiếp xúc với bạn.

Đây là những chiến thuật chống lại các mối quan hệ bất hòa, nhưng chúng không thể bảo vệ bạn. Trớ trêu thay, các chiến thuật này sẽ cho phép người khác luôn xuất hiện trong tâm trí của bạn.

Hãy chấp nhận rằng mối quan hệ của bạn với họ như một bức tường khó phá vỡ, và bạn đang cố gắng để làm cho nó ít khó khăn hơn. Sự chấp nhận này không có nghĩa là bạn phải chịu đựng một cuộc sống khốn khổ, hoặc tình hình sẽ không bao giờ tiến triển tốt hơn.

Có thể nó sẽ và có thể là không. Chấp nhận thực tế của một mối quan hệ khó khăn cho phép chúng ta làm mềm nó. Và sự mềm mại này sẽ mở ra cánh cửa cho lòng từ bi và trí tuệ của chính bạn.

Hãy tin tưởng tôi: Bạn sẽ cần những thứ đó!

mặc kệ hoặc lờ đi mối quan hệ bất hòa không phải là giải pháp

Không Chịu Trách Nhiệm Về Những Phiền Não Của Họ

Người ác cảm với bạn có lẽ sẽ nói với bạn rằng, bạn là nguyên nhân của tất cả những cảm xúc tiêu cực của họ. Đây không phải là sự thật. Bạn không phải chịu trách nhiệm về những cảm xúc của họ. Bạn chưa bao giờ và sẽ không bao giờ. Vì vậy, không chịu trách nhiệm về sự bực bội của họ, nếu bạn làm như thế, họ sẽ không bao giờ có cơ hội nhận ra và tự chịu trách nhiệm về mình.

Hãy Nói Sự Thật

Khi bạn nói dối (mục địch là tránh gây khó chịu cho họ), bạn sẽ trở nên phức tạp trong việc tạo ra và duy trì mối quan hệ thực tế với họ, điều này rất nguy hiểm.

Ví dụ: Họ có thể hỏi tại sao bạn quên mời họ tham gia một bữa tiệc. Bạn có thể dễ dàng trả lời đó là một sai lầm của họ nên không nhận được lời mời mà bạn gửi, và họ đi kiểm tra cuộc gọi nhỡ, tin nhắn trong điện thoại hoặc thư mục spam trong email của họ?

Nói dối là một điều gây ra căng thẳng cho con người. Các nhà khoa học đã phát minh ra máy phát hiện nói dối, nhưng chức năng của nó không phải là xác định câu nói của bạn có thật hay không, mà nó ghi nhận các hoạt động bất thường trên cơ thể khi ai đó căng thẳng, lo lắng.

Nói dối không phải là cách để giảm sự bất hòa trong mối quan hệ của bạn và người đó.

Vì vậy, thay vào đó, bạn hãy nói sự thật. Hãy nói với họ những gì mà bạn cảm nhận về họ thay vì phải suy nghĩ một câu đùa sáo rỗng. Đừng nói rằng “Tôi không mời bạn bởi vì bạn là một nữ hoàng lôi cuốn, sắc đẹp của bạn sẽ làm lu mờ chúng tôi trong bữa tiệc.”

Thay vào đó, bạn có thể nói: “Khi tiếp xúc với bạn, tôi cảm thấy run rẩy, lo lắng và tôi không thể thư giãn, vì vậy tôi đã không mời bạn tham gia. Tôi xin lỗi vì tôi đã làm tổn thương trái tim của bạn.”

Phải can đảm nói lên sự thật, bởi vì nó thường khiến cho người ta tức giận. Không sao cả, họ thường tức giận khi giao tiếp với bạn mà đúng không? Họ gần như chắc chắn không thích sự thật này, và điều đó sẽ khiến họ có thể tránh bạn trong tương lai. Đây có thể là một điều tốt. Hoặc có thể, họ sẽ quay về kiểm tra lại chính mình và thay đổi định kiến về bạn.

Hãy Giữ Bình Tĩnh

Nếu bạn cảm thấy tức giận hoặc sợ hãi khi họ bắt đầu phản ứng tiêu cực, hãy chú ý đến hơi thở của mình và không nói chuyện với người đó cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh. Bạn muốn bảo vệ mình, nhưng hãy nhớ rằng, sự tức giận và lo lắng sẽ làm bạn yếu đi.

Làm dịu tâm trí là cách duy nhất có hiệu quả mà bạn có thể làm tại thời điểm đó. Nếu bạn cần phải bào chữa cho mình, hãy trở lại vào một thời điểm thích hợp.

thực hiện lòng vị tha và khoan dung trong mối quan hệ bất hòa

Lòng Khoan Dung

Anne Lamott định nghĩa lòng khoan dung là sự tử tế hoàn hảo dựa trên nền tảng của sự tha thứ, và nó cho phép chúng ta thay đổi một động lực giao tiếp, thậm chí khi chúng ta giao tiếp với ai đó đang chìm đắm trong sự tức giận, sợ hãi hay ghen tuông.

Chúng ta làm điều này bằng cách tặng họ một món quà từ trái tim của chúng ta. Có thể bạn sẽ không thể thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực bạn về họ, và bạn sẽ không thể thay đổi chúng, nhưng bạn có thể làm cho một nỗ lực để trở thành một người khoan dung.

Bạn có thể mua cho họ một tách cà phê? Bạn có thể giữ không gian cho sự bực bội của họ?

Lòng vị tha đưa sự tử tế này lên một tầm cao mới. Tôi từng nghĩ rằng tôi không thể tha thứ cho ai đó đã làm tổn thương tôi cho đến khi họ yêu cầu sự tha thứ.

Thông qua đó, tôi đã học được cách tự chữa lành vết thương cho mình, đó là chúng ta phải tha thứ, cho dù chúng ta có bị yêu cầu tha thứ hay không, và liệu người đó vẫn đang làm tổn thương chúng ta hay không.

Khi chúng ta thực hành lòng vị tha, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và bình an hơn. Điều này có nghĩa là bạn nên tha thứ cho người khác vào mỗi ngày hoặc mỗi giờ. Lòng vị tha là một thực hành thường xuyên, không phải là một thỏa thuận duy nhất.

khi chúng ta tìm cách để tỏ lòng khoan dung đối với người đã khiến chúng ta mệt mõi, căng thẳng, mất ngủ và thậm chí là cả máu và nước mắt, điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Khi chúng ta tha thứ cho người mà chúng ta không thích, đặc biệt là một người thực sự khủng khiếp, kể cả bản thân mình, chúng ta sẽ trải nghiệm khoảnh khắc tinh thần tuyệt vời, một quan điểm mới có thể khiến chúng ta thở hổn hển. Anne Lamott

Đây thật sự là một phép lạ: Bumerang nhân ái của chúng ta sẽ trở lại với chúng ta. Khi chúng ta tỏ lòng tử tế, tha thứ và chấp nhận – và khi chúng ta nói sự thật trong mối quan hệ thậm chí khó khăn nhất, chúng ta bắt đầu tự chứng tỏ cho mình những điều đó.

Tôi nhận ra rằng, chúng ta có thể yêu thương, tha thứ và chấp nhận những khía cạnh khủng khiếp nhất của chính mình, ngay cả khi chỉ trong một khoảnh khắc. Chúng ta bắt đầu thể hiện sự thật, và điều này làm cho chúng ta cảm thấy tự do.

Và theo kinh nghiệm của tôi, điều này thực sự làm cho tất cả những gì chúng ta phải chịu đựng đều đáng giá. Lòng vị tha sẽ phá vỡ mọi bức tường vững chắc nhất, những định kiến sai lầm mà người khác áp đặt cho chúng ta sẽ bị phai mờ. Không có gì là vĩnh viễn, do đó, luôn có chổ cho sự thay đổi trong suy nghĩ.

Nguồn: upliftconnect.com

Bình Luận

avatar