Bài Học Về Lòng Vị Tha Của Đức Phật

bài học về lòng vị tha của đức phật

Lòng vị tha là phẩm chất của những người từ bi và cao thượng, nhưng không phải là điều dễ dàng để chúng ta đạt được nó. Bạn có thể nói “tôi có lòng vị tha, tôi sẽ tha thứ tất cả mọi người”, nhưng đó chỉ là ý chí tạm thời trong một khoảng khắc nhất định khi chưa có ai tác động tiêu cực đến bạn. Một thời gian, câu nói đó phai mờ trong quá trình trải nghiệm cuộc sống, và khi sự xúc phạm thật sự đến với bạn, bạn sẽ hành động như một người bình thường là phản ứng lại sự xúc phạm đó.

Hầu hết mọi người rất dễ tức giận khi bị ai đó xúc phạm, họ sẵn sàng phản ứng mạnh mẽ để đàn áp lại sự xúc phạm đó hoặc tìm cách lẩn tránh nếu họ yếu đuối, nhu nhược. Nhưng không phải tất cả mọi người đều làm như vậy, và câu chuyện sau đây là một ví dụ tuyệt vời về lòng vị tha của đức Phật, một bài học ý nghĩa về sự tha thứ.

Lòng Vị Tha Là Gì?

Đức Phật đang ngồi dưới gốc cây giảng pháp cho các đệ tử của mình, bỗng nhiên có một người đàn ông đến và nhổ nước bọt vào Ngài. Ngài lau nước bọt đi và hỏi người đàn ông: “Điều gì tiếp theo? Bạn muốn nói gì?” Người đàn ông hơi bối rối vì bản thân anh ta chưa bao giờ nghĩ rằng, khi bạn nhổ nước bọt vào mặt ai đó, thì họ sẽ hỏi “Điều gì tiếp theo?”

Anh ta không có kinh nghiệm như thế trong quá khứ của mình. Nếu bạn xúc phạm người khác, họ sẽ trở nên tức giận và phản ứng mạnh mẽ với bạn. Hoặc nếu họ là những người hèn nhát và yếu đuối, họ sẽ cố gắng như không có gì xảy ra và bỏ đi. Đức Phật không giống như vậy, Ngài không tức giận, không phản ứng lại hành động đó, cũng không hề hèn nhát. Đó là vấn đề của sự thật về lòng vị tha, Ngài nói “Điều gì tiếp theo?”.

Vậy Điều Tiếp Theo Là Gì?

Các đệ tử của đức Phật bắt đầu tức giận, và họ phản ứng lại người đàn ông kia. Một trong những môn đệ đầu tiên của Ngài là A-nan-đà nói, “Như thế là quá đủ, chúng ta không thể dung thứ cho người đàn ông này. Anh ta phải bị trừng phạt, nếu không thì mọi người sẽ làm những việc khủng khiếp hơn nữa!”

Đức Phật đáp lại, “Mọi người bình tĩnh, người đàn ông đó không xúc phạm tôi, các bạn mới là người xúc phạm tôi. Anh ấy chỉ là một người xa lạ, anh ấy đã nghe từ nhiều người về tôi, rằng người đàn ông này là một người vô thần, một người đàn ông nguy hiểm đang dẫn mọi người ra khỏi đường đi của họ, một người cách mạng.

Và có thể, anh ấy đã hình thành ý tưởng, một ý niệm về tôi dựa trên những lời nói đó. Anh ấy không nhổ nước bọt vào tôi, anh ấy chỉ nhổ ra suy nghĩ của mình. Anh ấy đã nhổ nước bọt vào ý tưởng của anh ấy về tôi, bởi vì anh ấy không thật sự biết rõ về tôi, vậy làm thế nào để anh ấy có thể nhổ nước bọt vào tôi?”

“Nếu bạn suy nghĩ sâu sắc về nó,” Đức Phật nói tiếp, “Anh ấy đã nhổ nước bọt lên tâm trí của chính mình. Tôi không phải là một phần tâm trí của anh ấy, và tôi có thể thấy rằng, người đàn ông này phải có cái gì khác để nói vì hành động nhổ nước bọt là cách để nói điều gì đó.”

Có những khoảnh khắc trong cuộc sống mà bạn cảm thấy ngôn ngữ là bất lực: trong tình yêu sâu sắc, trong sự tức giận tột cùng, trong hận thù, trong cầu nguyện…Có những khoảnh khắc mãnh liệt đến nổi không có ngôn ngữ nào có thể diễn tả được. Sau đó, bạn phải làm điều gì đó. Khi bạn tức giận, bạn đánh hoặc nhổ nước bọt vào họ, những hành động đó gửi một thông điệp là bạn đang nói cái gì đó.

Tôi có thể hiểu anh ta. Anh ấy phải có thêm một điều gì đó để nói, đó là lý do tại sao tôi hỏi “Điều gì tiếp theo?”

Phá Vỡ Hoàn Toàn Định Kiến Sai Lầm

Người đàn ông bắt đầu hoang mang! Và đức Phật nói với các môn đệ của Ngài, “Tôi bị xúc phạm bởi các bạn, vì các bạn biết tôi và các bạn đã sống với tôi nhiều năm nhưng các bạn vẫn phản ứng.”

Người đàn ông trở về nhà trong sự bối rối, cả đêm anh ấy không thể ngủ được. Khi bạn thấy một vị Phật, rất khó để bạn ngủ theo cách mà bạn đã từng sử dụng trước đây. Anh ta bị ám ảnh bởi sự trải nghiệm này.

Anh ta không thể giải thích cho chính mình, chuyện gì đã xảy ra. Anh ta run rẩy, đổ mồ hôi và suy ngẫm rất nhiều. Anh ta chưa bao giờ gặp một người như thế, đức Phật đã phá vỡ toàn bộ tâm trí, toàn bộ khuôn mẫu, toàn bộ định kiến sai lầm của anh ta về Ngài.

Sáng hôm sau, anh ta quay lại và quỳ xuống chân của đức Phật. Ngài hỏi anh ta lần nữa, “Điều gì tiếp theo? Đây cũng là một cách để nói điều gì đó khi không thể diễn tả bằng ngôn ngữ.

Khi bạn đến và chạm vào đôi chân của tôi, bạn đang nói cái gì đó mà không thể nói được một cách bình thường, bởi vì ngôn ngữ có giới hạn của nó, nó không thể diễn tả hết cảm xúc của một con người.” Đức Phật nói, “Này A-nan-da, người đàn ông này lại ở đây, anh ấy nói cái gì đó. Người đàn ông này là một người có cảm xúc sâu sắc.”

Mọi Người Đều Giống Dòng Sông

Người đàn ông nhìn đức Phật và nói, “Xin lỗi Ngài, vì những gì tôi đã làm hôm qua.”

Đức Phật trả lời, “Hãy tha thứ! Nhưng tôi không phải là người đàn ông mà bạn đã xúc phạm ngày hôm qua. Sông Hằng chảy liên tục, nó không bao giờ trở lại như nó trước đây. Mỗi người là một dòng sông.

Người đàn ông bạn nhổ nước bọt hôm qua không còn ở đây nữa. Tôi trông giống anh ấy, nhưng chúng tôi khác nhau, nhiều chuyện đã xảy ra trong 24h! Dòng sông không bao giờ dừng lại. Vì vậy, tôi không thể tha thứ cho bạn bởi vì tôi không có ác cảm với bạn.

“Tại đây và ngay bây giờ, bạn cũng là một người mới. Tôi có thể thấy bạn không phải là người đàn ông đã đến đây hôm qua, vì người đàn ông đó chứa đầy sự tức giận và thù hận, trong khi bạn đang cúi đầu dưới chân tôi, chạm vào bàn chân của tôi.

Làm sao bạn có thể là một người như vậy? Bạn không phải là người đàn ông đó, vì vậy chúng ta hãy quên họ đi. Hai người đó, người nhổ và người bị nhổ nước bọt, cả hai đều không còn nữa. Đứng lên và lại đây với tôi, chúng ta sẽ nói về những câu chuyện khác.”

Kết Luận

Cho dù câu chuyện này có mô tả một sự kiện thực tế hay không, thì thông điệp mà nó mang lại cũng rất ý nghĩa và đáng suy ngẫm, nó giúp chúng ta có niềm tin để thực hành lòng vị tha trong cuộc sống. Về bản chất, câu chuyện nhắc nhở rằng, trong chúng ta không ai hoàn hảo cả, mọi người không ngừng thay đổi và tiến bộ trong quá trình phát triển tinh thần.

Do đó, không nên đánh giá người khác một cách nhanh chóng, mà hãy tìm hiểu nguyên nhân khiến họ tức giận và xử lý nó với thái độ từ bi, ngay cả khi họ đã đối xử tệ với chúng ta trong quá khứ. Nếu làm được điều đó, có thể chúng ta sẽ tạo nên một cái gì đó đặc biệt.

Nguồn: upliftconnect.com

Bình Luận

avatar