Bí Quyết Kiềm Chế Và Hóa Giải Cơn Giận

Tác hại đầu tiên của tức giận là hao mòn sức khỏe thể chất và tinh thần, khoa học đã nói rất nhiều về điều này. Sau đó là làm rạn nứt những mối quan hệ, hư hại tài sản, gây tổn thương cho bản thân hoặc người khác – nặng thì đi tù, nhẹ hơn thì vào bệnh viện…Hình như ai cũng biết điều này mà đúng không? Nhưng tại sao chúng ta vẫn nóng giận khi trải nghiệm những điều bất như ý trong cuộc sống!

Bài pháp âm có chủ đề “Bí Quyết Kiềm Chế Và Hóa Giải Cơn Giận” do Thiền sư Thích Nhất Hạnh chia sẻ.

Thời gian qua, tôi đã đọc rất nhiều bài viết nói về các giải pháp giúp kiềm chế hay kiểm soát cơn tức giận được chia sẻ trên mạng. Nhưng hạt giống sân hận trong tôi vẫn tồn tại, và hình như nó ngày càng bự hơn.

Lúc nào tôi cũng muốn đặt bàn chân của mình ngay mõm con chó đầu ngõ…nó là một con chó đáng ghét! Nhưng mỗi khi cơn giận trong tôi nảy sinh, tôi lại nhớ câu hát “chạy ngay đi, trước khi mọi điều dần tồi tệ hơn” của Sơn Tùng và mặc kệ nó.

Hôm nay, con chó đầu ngõ không còn sủa tôi nữa, nó đã bị trộm bắt mất. Tôi cứ nghĩ như thế là điều kiện khiến tôi tức giận đã không còn, tôi sẽ được bình an mỗi sáng khi tập thể dục. Nhưng không! hạt giống giận giữ trong tôi đã có mục tiêu mới, đó là những kẻ bắt chó.

Tôi rất hận bọn họ, những kẻ lười biếng và ác độc. Tôi nguyền rủa bọn họ, cầu cho những điều tồi tệ nhất sẽ đến với họ. Lòng ngực tôi nóng bừng giống như Diêm Vương vừa mới đi ra khỏi đó, hơi thở hổn hển…uống ngụm nước, tôi bắt đầu nghe pháp.

Bình Luận

avatar