Nhạc Thư Giãn Dành Cho Người Tập Yoga Và Trung Tâm Spa

Tổng hợp những bản nhạc thư giãn dành cho người tập yoga, các trung tâm spa và tâm lý trị liệu…Âm thanh thiên nhiên, tiếng suối chảy róc rách hoà với tiếng chim hót, hay những nhạc cụ truyền thống của Ấn Độ sẽ làm tâm trí chúng ta thoải mái, giải toả những áp lực trong cuộc sống, những mệt mõi trong công việc để bắt đầu một ngày mới sống động hơn.

Trước khi thả mình vào những bản nhạc nhẹ nhàng, êm dịu dành cho việc tập yoga, thiền định thì các bạn hãy cùng chuyên mục Nhạc Thiền Phật Giáo tìm hiểu xem yoga là gì? Những lợi ích và rũi ro khi tập yoga nhé!

Yoga Là Gì?

Yoga không chỉ là những động tác gập người, bẻ tay, chân hay những tư thế khó mà là một hệ thống triết học cổ đại, nguyên tắc và thực tiễn xuất phát từ Ấn Độ cách đây hơn 2.500 năm. Đó là một hệ thống công nhận tính chất đa chiều của con người, chủ yếu liên quan đến hoạt động của tâm trí, dựa trên trải nghiệm bên trong cơ thể.

Yoga là một môn khoa học mở ra tiềm năng vô hạn của tâm trí con người.

Như Gurudev Sri Sri Ravi Shankar nói, “Yoga không chỉ là tập thể dục với asana (các tư thế yoga). Đó là sự hòa nhập thể chất và tinh thần bằng một phần của yếu tố huyền bí, điều này cho phép bạn nhìn thoáng qua cái gì đó ngoài sức tưởng tượng”.

Yoga nhanh chóng trở thành một trong những chế độ tập luyện phổ biến nhất thế giới, những người đang tìm kiếm sự linh hoạt về thể chất, ổn định về tinh thần hay thậm chí là để giảm cân. Nó có thể được thực hiện ngay tại nhà hoặc trong một lớp học chuyên nghiệp.

Yoga rất tốt cho việc giảm stress, cân bằng cảm xúc và tạo năng lượng tích cực để chúng ta luôn vui khoẻ và minh mẫn. Đó là một triết lý, một niềm đam mê và một lối sống đối với những người tham gia vào yoga. Trong khi bạn thực hành yoga như một bài tập thể dục, bạn sẽ sớm nhận thấy mình tràn ngập trong triết lý và tâm linh mà yoga mang lại.

Hầu hết chúng ta đã quen với việc tìm kiếm những thứ bên ngoài để thoả mãn nhu cầu của bản thân, về lâu dài chúng ta tin rằng những thứ đó có thể mang lại hạnh phúc thật sự. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, không có gì bên ngoài có thể hoàn thành đầy đủ sự khao khát sâu sắc bên trong của mỗi con người, những cảm xúc tốt đẹp do chúng mang lại chỉ là hạnh phúc tạm thời.

Chúng ta thấy mình đang hướng tới những điều mà dường như luôn nằm ngoài tầm với của chúng ta. Chúng ta đang bị mắc kẹt trong việc tìm kiếm những thứ ảo tưởng mà quên đi nhận thức đúng đắn, cái nhìn sâu sắc về bản chất thật của cuộc sống.

Kiên trì và cố chấp là 2 khái niệm rất khó nhận biết, làm sao chúng ta có thể biết khi nào dừng lại, khi nào tiếp tục theo đuổi ước muốn của mình? Chỉ khi tâm trí chúng ta hoàn toàn bình tĩnh, chúng ta sẽ biết cái gì thật sự cần cho cuộc sống này.

Thật khó để có thể hình dung được trạng thái hoàn toàn bình tĩnh và nghỉ ngơi, trong đó những suy nghĩ và cảm giác nào ngừng nhảy trong chuyển động vĩnh cửu. Tuy nhiên, thông qua trạng thái tĩnh lặng như vậy chúng ta có thể chạm vào mức độ cao hơn của niềm vui, hạnh phúc và sự hiểu biết mà những trải nghiệm trước đó không thể đạt được.

Thông thường, chúng ta nhận thức thế giới qua các chức năng giới hạn của 5 giác quan. Bởi vì lý trí của con người phải dựa vào một phần dữ liệu kinh nghiệm và thường bị lừa dối bởi các giác quan vật lý, chúng ta phải học cách khai thác các mức độ nhận thức sâu sắc hơn và tinh tế hơn nếu chúng ta muốn giải quyết những bí ẩn của cuộc sống.

Luân xa là một khái niệm phổ biến đối với nhiều người tập yoga. Theo quan điểm yoga, luân xa (chakra) là sự hội tụ của năng lượng, tư tưởng, cảm xúc và thân thể vật chất. Chúng xác định cách chúng ta trải nghiệm thực tế từ phản ứng cảm xúc của chúng ta, ham muốn hoặc thù hận, mức độ tự tin hoặc sợ hãi, và thậm chí cả biểu hiện của các triệu chứng thể chất.

Khi năng lượng bị chặn bởi các điểm luân xa, nó gây ra sự mất cân bằng thể chất, tinh thần thể hiện qua các triệu chứng như lo lắng, buồn ngủ, hoặc tiêu hóa kém. Thực hành các asana là phương pháp để giải phóng năng lượng và cân bằng lại hệ thống luân xa trên cơ thể.

Yoga là một quá trình đơn giản để đảo ngược dòng chảy bên ngoài của năng lượng để tâm trí trở thành một trung tâm nhận thức độc lập không còn phụ thuộc vào các giác quan vật lý nữa.

Các Thể Loại Yoga

Các hình thức yoga hiện đại đã phát triển tập trung vào sức mạnh, tính linh hoạt, và hơi thở để tăng cường thể chất và tinh thần thoải mái. Có rất nhiều kiểu yoga, và không có phong cách nào là chính xác hơn hoặc đẳng cấp hơn nên hãy chọn một thể loại yoga phù hợp với cơ thể của bạn.

Các thể loại và phong cách của yoga:

 • Yoga Ashtanga: Dựa trên các bài giảng về yoga cổ đại nhưng được phổ biến rộng rãi vào những năm 1970, các trình tự được thiết lập để nhanh chóng liên kết mọi chuyển động với hơi thở.
 • Bikram yoga: Được tổ chức trong các phòng được làm nóng nhân tạo ở nhiệt độ phù hợp với độ ẩm 40%, Bikram là một loạt 26 bài tập và trình tự hai bài tập thở.
 • Hatha yoga: Một thuật ngữ chung cho bất kỳ loại yoga nào dạy các tư thế vật lý. Khi một lớp được dán nhãn là “hatha”, thường là một sự giới thiệu nhẹ nhàng về các tư thế yoga cơ bản. Một thể loại yoga phổ biến nhất thế giới.
 • Iyengar yoga: Tập trung vào việc tìm kiếm sự liên kết đúng đắn trong mỗi tư thế và sử dụng các đạo cụ như gối, chăn, dây đai, ghế và bolster chuyên dụng để làm việc này.
 • Jivamukti yoga: Có nghĩa là “giải phóng trong khi sống”, jivamukti yoga nổi lên vào năm 1984, với sự kết hợp các giáo lý tâm linh và thực hành phong cách Vinyasa. Mỗi lớp có một chủ đề, được khám phá qua kinh sách yoga, tụng kinh, hành thiền, asana, pranayama và âm nhạc thư giãn tâm trí.
 • Kripalu yoga: Dạy các học viên biết chấp nhận và học hỏi từ cơ thể. Trong lớp Kripalu, mỗi học sinh học cách tìm mức độ thực hành của mình vào một ngày nhất định bằng cách nhìn vào bản chất bên trong. Các lớp học thường bắt đầu bằng bài tập thở, những bài khởi động nhẹ nhàng. Khi bắt đầu thực hiện các tư thế phức tạp, bạn như hòa mình vào các chuyển động của cơ thể, trạng thái này gọi là thiền trong chuyển động.
 • Kundalini yoga: Từ tiếng Phạn kundalini có nghĩa là một con rắn (xà hỏa). Kundalini yoga là một hệ thống thiền nhắm vào việc giải phóng dòng năng lượng kundalini thông qua các luân xa. Một buổi tập thường bắt đầu với việc tụng kinh và kết thúc bằng ca, và giữa các thực hành asana, pranayama, và thiền định được thiết kế để tạo ra một kết quả cụ thể.
 • Yoga điện: Một phong cách năng động và thể thao của yoga được chuyển thể từ hệ thống ashtanga truyền thống vào cuối những năm 1980. Trường phái này dựa trên một chuỗi tập hợp các tư thế kết nối chặt chẽ giữa dòng chảy các động tác và hơi thở.
 • Sivananda: Một hệ thống dựa trên triết lý năm điểm: thở, thư giãn, chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục và tư duy tích cực làm việc cùng nhau để tạo ra một lối sống lành mạnh.
 • Viniyoga: Phong cách yoga này phù hợp với bất kỳ người nào, bất kể khả năng thể chất, giáo viên viniyoga được yêu cầu phải được đào tạo chuyên sâu và có xu hướng là chuyên gia về liệu pháp giải phẫu và yoga.
 • Yin: Một thực hành yoga tĩnh lặng, thiền định, còn được gọi là yoga taoist. Yin yoga cho phép giải phóng căng thẳng trong các khớp chính: mắt cá chân, đầu gối, hông, toàn bộ lưng, cổ và vai. Yin là phương pháp dựa trên các nguyên tắc của Hatha yoga và khí công.
 • Yoga trước khi sinh: Các tư thế yoga cẩn thận thích nghi với những người đang mang thai. Yoga trước khi sinh được thiết kế để giúp mọi người trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ và có thể hỗ trợ mọi người trở lại vóc dáng trước khi mang thai.
 • Yoga phục hồi: Một phương pháp thư giãn của yoga, một lớp yoga phục hồi sẽ có 4 hoặc 5 cách đơn giản bằng cách sử dụng đạo cụ như chăn và bolsters để chìm vào thư giãn sâu.

Sri Sri Yoga

Sri sri yoga là một cách sống toàn diện tích hợp tất cả các yếu tố của kiến ​​thức cổ xưa về Yoga, để tạo ra một phương thức liên kết thân thể, tâm trí và linh hồn. Cùng với hàng loạt các tư thế yoga đơn giản, hiệu quả và kỹ thuật thở, và quan trọng hơn là đặt nền tảng cho kinh nghiệm bên trong của thiền định, vì sự an lạc của trí tuệ và các yếu tố ẩn trong sự tồn tại của con người. Sri sri yoga tin rằng, khi người ta hài hòa bên trong, các trải nghiệm cuộc sống sẽ trở nên trầm tĩnh, hạnh phúc.

Trong các chương trình Sri sri yoga, trí tuệ và kỹ thuật của yoga được giảng dạy một cách tinh khiết, hân hoan và toàn diện. Các chương trình khôi phục sự cân bằng bằng cách giúp củng cố cơ thể, bình tĩnh trong tâm trí, lấy lại trọng tâm và nâng cao sự tự tin.

Thực hành thường xuyên Sri sri Yoga sẽ mang lại những thay đổi lối sống đáng kể trong các học viên. Họ đã có những chuyển biến tích cực từ các bệnh mãn tính và đã quan sát thấy những thay đổi tích cực về hành vi của bản thân. Những người tập Sri sri yoga sẽ có một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc, giảm bớt sợ lo lắng và tăng khả năng khoan dung và chánh niệm.

Lợi Ích Khi Luyện Tập Yoga

Các thử nghiệm khoa học về lợi ích khi tập yoga đã được xuất bản trên nhiều tạp chí sức khỏe thế giới. Các nghiên cứu cho thấy, yoga là một cách an toàn và hiệu quả để tăng hoạt động thể lực, tăng cường sức mạnh, linh hoạt và cân bằng. Thực hành Yoga cũng cho thấy lợi ích trong việc điều trị các bệnh cụ thể.

Các nhà khoa học và bác sĩ theo đuổi những nghiên cứu liên quan đến yoga, tập trung vào các lợi ích tiềm tàng của nó như là một kỹ thuật để giảm căng thẳng và đối phó với các bệnh mãn tính hoặc khuyết tật, cũng như điều tra khả năng của nó để giúp ngăn ngừa, chữa bệnh, hoặc giảm bớt các điều kiện cụ thể như bệnh tim, huyết áp cao, hội chứng ống cổ tay, hen suyễn, tiểu đường và các triệu chứng mãn kinh. Yoga cũng giúp chống lại bệnh rối loạn lưỡng cực, trầm cảm và giúp cân bằng cảm xúc nội tại.

Rủi Ro Khi Tập Yoga

Tập yoga là an toàn cho người khỏe mạnh khi được thực hành phù hợp dưới sự hướng dẫn của một giáo viên chuyên nghiệp. Tổn thương khi tập yoga là một rủi ro không thường xuyên, rất hiếm có tai nạn nghiêm trọng nào khi tập yoga.

Tuy nhiên, đối với những ai đang mang thai hoặc người có tình trạng sức khoẻ kém, chẳng hạn như huyết áp cao, tăng nhãn áp hoặc đau thần kinh tọa, thì nên nói chuyện với người chăm sóc y tế của mình trước khi tập yoga, vì bạn có thể cần phải sửa đổi hoặc tránh một số bài tập yoga nhất định.

Người mới bắt đầu nên tránh những kỹ thuật phức tạp như tư thế headstand (chồng chuối), tư thế hoa sen và các bài tập về hơi thở mạnh mẽ.

Chúng ta nên làm việc với bác sĩ và giáo viên yoga để thích ứng phù hợp với tư thế, bệnh nhân bị tăng nhãn áp hoặc có tiền sử về võng mạc nên tránh sự đảo ngược, và bệnh nhân bị tổn thương xương nên tránh các thực hành yoga mạnh mẽ.

Không sử dụng yoga để thay thế chăm sóc y tế thông thường. Nếu bạn có vấn đề về sức khoẻ, hãy đến gặp bác sĩ trước khi quyết định tập yoga.

Những Bản Nhạc Dành Cho Người Tập Yoga

Sau đây là những bản nhạc thư giãn dành cho người tập yoga, thiền định hay những trung tâm spa và tâm lý trị liệu. Một trải nghiệm về sự yên bình, tĩnh tâm ngay tại ngôi nhà của bạn, ngay tại trung tâm thành phố đông đúc thì thật sự rất thú vị.

Những bản nhạc không lời thông qua tiếng sáo trúc, tiếng chuông gió, tiếng nước chảy hay tiếng chim kêu kết hợp với những âm thanh của nhạc sóng não sẽ đưa tâm trí của chúng ta vào một trạng thái tĩnh lặng, yên bình. Đâu đó trong dòng chảy liên tục của suy nghĩ, sẽ có câu trả lời cho việc chúng ta là ai? Chúng ta đang làm gì trên cõi đời này!

Nhạc tập yoga của Ấn Độ

Nhạc không lời tiếng sáo trúc, piano kết hợp với tiếng nước chảy, tiếng chim hót tạo cảm giác yên bình, tĩnh tâm

Âm thanh thiên nhiên của khu rừng

Bình Luận

avatar